หลักการง่ายๆ Cal in Cal Out เบาหวานก็หายได้

เป็นเบาหวาน จะรักษาให้หาย จำเป็นต้องทาน Low carb หรือ Keto หรือทำ IF มั้ย ? วิธีอื่นได้ผลรึเปล่า ? จริงๆ วิธีไหนที่ลดน้ำหนัก ลดความอ้วนได้ ก็มีโอกาสที่จะทำให้หายจากเบาหวานได้ทั้งนั้น


หลักการง่ายๆ Cal in Cal Out เบาหวานก็หายได้

ในช่วงหลังเรามักจะเห็นบทความฮือฮา เกี่ยวกับการหายจากเบาหวานด้วยการทานโภชนาการแบบคาร์บต่ำ หรือคีโตเจนิก แต่จริงๆถ้าได้อ่านงานวิจัยที่ถูกอ้างอิง เขาก็มักจะอ้างอิงถึงว่าการทานแบบจำกัดพลังงาน พลังงานต่ำรักษาเบาหวานได้ (และได้มานานแล้วด้วย) แต่ บลาบลาบลา เขาจึงมาใช้วิธีแบบ LC , Keto

ประเด็นคือเมื่องานต่างๆ เหล่านี้มาแปลเป็นภาษาไทย ผู้ถ่ายทอดมักจะสื่อสารออกมาจนคนเข้าใจกันไปว่า อยากหายเบาหวานต้องทานโภชนาการแบบ Low carb หรือ Ketogenic เท่านั้น ที่เราเห็นงาน LC , Keto เยอะในช่วงหลังมาก เพราะมันมีความต่างจากวิธีเดิม มันเลยจัดเป็นการวิจัยใหม่ได้แค่นั้นเอง แต่คนที่ไม่เข้าใจก็จะคิดว่า วิธีเก่ามันใช้ไม่ได้แล้ว เขาถึงวิจัยวิธีใหม่กัน ซึ่งไม่ใช่เว้ย ๕๕ วิธีเก่ามันยังใช้ได้อยู่ และก็มีการใช้กันกว้างขวาง แต่มันไม่มีประเด็นใหม่ มันก็ไม่มีใครไปเสียเวลาทำวิจัยหรอกครับ ถ้าไม่จำเป็น ทำงานแต่ละครั้งก็ค่าใช้จ่ายทั้งนั้น

รักษาเบาหวานด้วยโภชนาการพลังงานต่ำ

งานนี้การศึกษาของ Marples และคณะ (2022) [1] เป็นเรื่องของการทานโภชนาการแบบพลังงานต่ำ (Low Energy Diet, LED) เพื่อการรักษาให้หายจากเบาหวานประเภท 2 (T2DM Remission) เท่าที่ผมดูนะที่มันมีความต่างจากงานอื่นๆ ก็คือเขาจำกัดกลุ่มประชากรไปที่ กลุ่มชาติพันธ์ที่แตกต่าง จากกลุ่มชาติพันธุ์หลักใน UK

Marples และคณะ (2022)

ซึ่งจริงๆเขาก็กล่าวไว้ว่า โภชนาการแบบ LED ที่เขาใช้อยู่เนี่ย มันก็ทำให้หายเบาหวานได้มาก่อนอยู่นะครับ หายภายใน 1 ปี 46% หายภายใน 2 ปี 36% แต่ว่า 98% ของผู้ป่วยเป็นคนผิวขาว เขาก็เจาะกลุ่มตั้งคำถามว่า แล้ววิธีนี้มันจะได้ผลยังไงกับคนที่ชาติพันธุ์แตกต่างกันออกไป (อันนี้ใครทำวิจัยก็คงเข้าใจดี)

ศึกษาในคนกลุ่มไหน ?

เขาก็ไปศึกษาในกลุ่มคนที่มาเข้าโปรแกรมรักษาเบาหวานแบบกลุ่ม ที่ Hackney Diabetes Centre ก็ได้กลุ่มตัวอย่ามา 35 คน ชาย 20 หญิง 15 ทั้งหมดเป็นเบาหวานประเภท 2 มานานเฉลี่ย 4.2 ปี BMI อยู่ที่เฉลี่ย 34.4 อายุเฉลี่ย 50 ปี มาเข้าโปรแกรมในช่วง 2019 - 2020 โดยแบ่งเป็น 4 กลุ่ม ที่แบ่งนี่น่าจะเป็นแค่เรื่องการทำงานของเขา ไม่ได้เกี่ยวกับการทำอะไรแตกต่างกัน

วิธีการรักษาทำยังไง ?

อาหารที่ให้ทานเนี่ย เป็นอาหารพลังงานต่ำ เป็น Diet replacement แล้วก็ให้ดื่มเครื่องดื่มเป็น นมไขมันต่ำชงร้อน 50ml พลังงานรวมราว 825-853 แคล ถ้าดูสัดส่วนสารอาหาร คาร์โบไฮเดรต 61% ไขมัน 13% และโปรตีน 26% มีให้ทาน Fybogel พร้อมกับพวกเครื่องดื่ม 0 แคล 2.25 ลิตร เพื่อป้องกันการท้องผูกด้วย (ไม่ใช่ว่าน้ำหนักลดเพราะขี้แตกนะ ๕๕) ช่วงนี้ 12 สัปดาห์

จากนั้นต่อไปอีก 9 สัปดาห์ เริ่มกลับมาทานอาหาร ที่ 360-400 แคลต่อมื้อ เขาก็ให้ข้อมูลเรื่องการเลือกการจัดการทำอาหาร หลังจากนั้นอีก 31 สัปดาห์ เป็นช่วงที่ให้รักษาระดับการลดน้ำหนัก (Weight loss maintenance) ก็พยายามไม่ให้น้ำหนักกลับมาเกิน 2kg ภายในช่วงจบโปรแกรม ถ้าน้ำหนักเพิ่มมากกว่า 2kg ก็จะมีให้กลับมาทำโปรแกรมใหม่

พวกกิจกรรมการออกกำลังกายต่างๆ ในช่วงทาน Replacement เขาไม่แนะนำให้ออกกำลังกายหนัก (ก็โอเค เพราะกินโคตรน้อย น่าจะเป็นลม๕๕) จากนั้นก็ค่อยเพิ่มระดับความหนักได้ในตอนที่ให้ทานอาหารแล้ว ซึ่งก็แนะนำให้ออกได้ตามเกณฑ์สุขภาพที่ WHO แนะนำ 150 นาทีต่อสัปดาห์นะครับ ไม่ได้หักโหมมาก

ผลที่ได้คือ ?

ผลที่ได้หลังจากจบโปรแกรมหายจากเบาหวานประเภทสอง 65.7% เฉลี่ยลด HbA1c ได้ 3.6% หลังจากเข้าโปรแกรมครบ 1 ปี น้ำหนักลดหลังจากครบ 3 เดือนแรกเฉลี่ย 14.2kg และเมื่ออยู่จนครบ 12 เดือน น้ำหนักขึ้นมาบ้าง มาจบที่เฉลี่ย 11.6kg ก็มีข้อมูลรายละเอียดอื่นๆอีกนะครับ ใครสนใจก็ไปอ่านต่อในงานต้นฉบับเขาได้เลย

ค่า HbA1c หรือน้ำตาลสะสม ลดลง
น้ำหนักที่ลดลงระหว่างอยู่ในโปรแกรม

สรุป

โดยสรุปในงานของเขาเนี่ย เขาเขียนบอกว่ามันก็เป็นหลักฐานว่าโปรแกรมดังกล่าวก็ได้ผลในกลุ่มคนที่เป็นคนชาติพันธุ์ต่างๆ ในลอนดอนได้ ซึ่งจริงๆมันก็ได้แหละ จริงๆพวกงานที่เป็นโภชนาการแบบอื่นๆ ถ้าไปดูถึงรายละเอียดการทานอาหารจริงๆ มันก็มีประเด็นอยู่ที่ว่าทำไงให้ลดน้ำหนักได้ และทำไงให้อยู่ในโปรแกรมได้นาน พอที่จะเห็นผลของการปรับเปลี่ยน นี่คือจุดสำคัญนะครับ

ส่วนจะเลือกทำแบบไหนวิธีอะไร ก็เอาที่ชอบเอาที่ศรัทธาเลย หลักๆแล้วลดความอ้วนได้ ลดน้ำหนักได้ คุมสิ่งที่ทำให้อยู่ได้นานเพียงพอ มันก็มีโอกาสหายเบาหวานได้ครับ ไม่ได้จำเป็นว่าต้องทานแบบ LC หรือ Keto เพียงอย่างเดียว

อ้างอิง

  1. Marples O, Resca L, Plavska J, Hassan S, Mistry V, Mallik R, Brown A. Real-World Data of a Group-Based Formula Low Energy Diet Programme in Achieving Type 2 Diabetes Remission and Weight Loss in an Ethnically Diverse Population in the UK: A Service Evaluation. Nutrients. 2022; 14(15):3146. https://doi.org/10.3390/nu14153146

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK