อยากให้ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เรารักอยู่กับเรานานๆ ชวนท่านออกกำลังกาย ทำกิจกรรมช่วยได้

การทำกิจกรรมทางกายให้ได้ตามคำแนะนำสุขภาพ ส่งผลดียังไง ลองดูข้อมูลอัตราการเสียชีวิตของคนที่ออกกำลังกาย แต่ละอย่างในกลุ่มผู้สูงอายุกันครับ


อยากให้ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เรารักอยู่กับเรานานๆ ชวนท่านออกกำลังกาย ทำกิจกรรมช่วยได้

Physical Activity นี่สำคัญสำหรับคนทุกวัยในปัจจุบันนะครับ ผู้ใหญ่วัยเกษียณ (ปัจจุบันก็ 65+) ก็เช่นกันครับ แต่ว่ามันจะดีจริงมั้ย ดีขนาดไหน แล้วกิจกรรมอะไรดีบ้าง เดี๋ยวเรามาลองดูข้อมูลจากงานวิจัยชิ้นนี้กันดูครับ

เป็นการศึกษาของ Webber และคณะ (2022) [1] เป็นงาน Cohort study นะครับ ศึกษาจากข้อมูลสุขภาพประชากรของสหรัฐ ตั้งแต่ปี 1998-2018 โดยข้อมูลในนั้นเป็นการเก็บมาจากการทำแบบสอบถามที่ให้ตอบกันเอง (Self-reported) เป็นการเก็บข้อมูลสถิติสาธารณสุข ของสำนักงานสถิติของเขานะครับ

Webber และคณะ (2022)

ศึกษาในคนกลุ่มไหน ?

ข้อมูลของคนที่นำมาศึกษาครั้งนี้ ก็เป็นคนที่อายุช่วง 65-74 ปี นะครับ ว่าง่ายๆก็เป็นกลุ่มวัยเกษียณนั่นแหละครับ เป็นข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 115,489 คน ผู้หญิง 57.3% ผู้ชาย 42.7% เป็นคนผิวขาว 80.4% คนผิวดำ 8.4% ที่เหลือก็อื่นๆรวมกัน ข้อมูลเนี่ยมีการติดตามผลประมาณ 7.9 ปี ในกลุ่มนี้ผ่านไป 7.9 ปี เสียชีวิตไป 44,794 คนในระหว่างนั้น

ศึกษายังไง ?

ทางฝั่งข้อมูลกิจกรรมที่เขาดูนั้น เขาจำแนกเป็นกิจกรรมที่เสริมสร้างความแข็งแรงกล้ามเนื้อ (Muscle-strengthening activities, MSA) ว่ามีความถี่เท่าไหร่ ถ้าทำตามที่แนวทางสุขภาพแนะนำไว้ คือ 2 วันขึ้นไปต่อสัปดาห์ได้ผลยังไงต่ออัตราการเสียชีวิตบ้าง

ส่วนกิจกรรมแอโรบิคก็ดูที่กิจกรรม ระดับกลางถึงหนัก (Vigorous aerobic physical activity, MVPA) ถ้าระดับกลาง 150 นาทีต่อสัปดาห์ ถ้าหนัก 75 นาทีต่อสัปดาห์ ขึ้นไป ก็จะมาดูกันว่าถ้าทำได้ตามคำแนะนำนี้ มีผลยังไงต่ออัตราการเสียชีวิตบ้างนะครับ

ผลที่ได้คือ ?

เมื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ทางสถิติ สร้างโมเดลทดสอบข้อมูลรูปแบบต่างๆ สิ่งที่พบก็คือ การทำกิจกรรม MSA ได้ตามคำแนะนำส่งผลดีสำหรับคนในวัย 65-74 มากนะครับ แต่พอ 75-84 ผลที่ว่าก็ดีลดลง และน้อยสุดที่อายุ 85 ปีขึ้นไป

ผลจากการฝึกความแข็งแรงกล้ามเนื้อ (ค่ายิ่งน้อยยิ่งดี)

ส่วนกิจกรรม MVPA ถ้าทำได้ตามคำแนะนำ อันนี้ดีในทุกช่วงวัยนะครับ วัยไหนก็ดีทั้งสิ้น

ผลจากกิจกรรมแอโรบิค (ค่ายิ่งน้อยยิ่งดี)

แล้วถ้าทำได้ตามคำแนะนำทั้ง 2 อย่างเลย อันนี้ดีสุดครับ ความอัตราการเสียชีวิตน้อยสุดในทุกกลุ่ม

ผลจากการทำได้ทั้งสองกิจกรรมตามคำแนะนำ (ค่ายิ่งน้อยยิ่งดี)

สรุป

จากข้อมูลนี้ก็สนับสนุนการคำแนะนำทางสุขภาพที่ให้มีกิจกรรมฝึกความแข็งแรง 2 วันต่อสัปดาห์นะครับ พวกเวทเทรนนิ่งนั่นแหละ แล้วก็พวกกิจกรรมแอโรบิคถ้าระดับกลาง เดินเร็ว จ๊อกกิ้ง ปั่นจักรยานไม่เร็วมาก ก็อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ ส่วนถ้ากิจกรรมแอโรบิคระดับหนัก ก็ให้ได้อย่างน้อย 75 นาทีต่อสัปดาห์ ทำได้ตามนี้อย่างใดอย่างหนึ่งก็ดีต่อสุขภาพ ถ้าทำได้ทั้งสองอย่างเลยก็จัดว่าโคตรดีครับ

ไม่ใช่ว่าอ่านจบนี่บางคนแม่งกลับไปบ้าน บอกท่านๆทั้งหลาย อยู่เฉยๆนะไม่ต้องทำอะไรเด๊วเหนื่อย นู๋หวังดีย์ ป๊าดดดดด หยอกๆ

อ้างอิง

  1. Webber, B. J., Piercy, K. L., Hyde, E. T., & Whitfield, G. P. (2022). Association of Muscle-Strengthening and Aerobic Physical Activity With Mortality in US Adults Aged 65 Years or Older. JAMA network open, 5(10), e2236778. https://doi.org/10.1001/jamanetworkopen.2022.36778

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK