เหตุผลที่โปรไบโอติกดีต่อคนออกกำลังกาย

"งานวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้เปรียบเทียบจุลินทรีย์ในระบบย่อยอาหารของนักรักบี้ชั้นแนวหน้ากับผู้ชายสุขภาพดีที่ไม่ได้เป็นนักกีฬา พบว่านักรักบี้มีระดับของแบคทีเรียไม่ดีต่ำกว่าและมีระดับของแบคทีเรียดีสูงกว่าคนที่ไม่ได้เป็นนักกีฬาอีกด้วย"


1 min read
เหตุผลที่โปรไบโอติกดีต่อคนออกกำลังกาย

ตอนนี้คุณให้ความสำคัญสุขภาพของระบบย่อยอาหารของคุณแค่ไหน? คุณควรจะให้ความสำคัญมาก ๆ นะ ฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า 5 เหตุผลที่คนออกกำลังกายควรจะกินอาหารที่มีโปรไบโอติก 5 ข้อนั้นมีอะไรบ้าง

1. ปรับปรุงสุขภาพของระบบย่อยอาหาร

ระบบย่อยอาหารอาจจะถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางของสุขภาพของเราเลยก็ว่าได้ หากระบบย่อยอาหารมีปัญหาไม่ว่าทางใดก็ตาม สมรรถนะทางการกีฬาของเราก็จะมีปัญหาไปด้วย จากงานศึกษาเกี่ยวกับโปรไบโอติกที่ผสมเชื้อหลายชนิดประกอบไปด้วย L. acidophilus, B. lactis และ B. bifidum พบว่าสามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคลำไส้แปรปรวน (Irritable Bowel Syndrome, IBS) และช่วยลดการเกิดของแบคทีเรียจำพวกที่ดื้อยาปฏิชีวินะอย่าง enterococci ได้ด้วย

2. ป้องกันการติดเชื้อบริเวณทางเดินหายใจช่วงบน

คนออกกำลังกายที่กินโปรไบโอติกที่ประกอบด้วยแลกโตบาซิลลัสหลายชนิดนั้นมีโอกาสน้อยลงมากที่จะเจ็บป่วยจากการติดเชื้อบริเวณทางเดินหายใจส่วนบน มีงานวิจัยที่พบว่าคนออกกำลังกายที่กินโปรไบโอติกที่มี L. casei เป็นเวลาเพียง 8 สัปดาห์มีการติดเชื้อบริเวณทางเดินหายใจส่วนบนน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ยังลดความรุนแรงของอาการกับระยะเวลาที่ป่วยอีกด้วย งานวิจัยอีกชิ้นแสดงให้เห็นว่าการกินโปรไบโอติกที่มี L. fermentum เป็นเวลาหนึ่งเดือนสามารถช่วยลดระยะเวลาในการป่วยและความรุนแรงของอาการจากการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบนในนักวิ่งระยะไกลได้เช่นกัน

3. ช่วยลดการอักเสบ

การทบทวนงานวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่าอาหารเสริมโปรไบโอติกสารมารถช่วยลดระดับ CRP (C-reactive protein) หนึ่งในตัวชีวัดทางชีวภาพที่แสดงถึงการติดเชื้อในระบบซึ่งมักพบในโรคเรื้อรังหลายชนิด เรื่องนี้คาดว่ามาจากวิธีที่แบคทีเรียโปรไบโอติกทำเพื่อช่วยการลดการอักเสบ นั่นคือมันช่วยฟื้นฟูความสามารถในการดูดซึมของลำไส้ ซึ่งช่วยป้องกันการตอบสนองต่อสิ่งที่ส่งเสริมการอักเสบของระบบภูมิคุ้มกัน ของแถมอีกอย่างก็คือ โปรไบโอติกสามารถช่วยเพิ่มระดับของกรดไขมันสายโซ่สั้นซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบได้อีกด้วย

4. เพิ่มพลังงานและความอึด

จุลินทรีย์ในระบบย่อยอาหารมีบทบาทสำคัญในการควบคุมระดับของความไม่สมดุลในการเกิดอนุมูลอิสระ (Oxidative stress) และการตอบสนองต่อการอักเสบ พร้อมกับปรับปรุงระบบเผาผลาญและปรับปรุงการใช้พลังงานไปด้วย งานวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้เปรียบเทียบจุลินทรีย์ในระบบย่อยอาหารของนักรักบี้ชั้นแนวหน้ากับผู้ชายสุขภาพดีที่ไม่ได้เป็นนักกีฬา พบว่านักรักบี้มีระดับของแบคทีเรียไม่ดีต่ำกว่าและมีระดับของแบคทีเรียดีสูงกว่าคนที่ไม่ได้เป็นนักกีฬาอีกด้วย

5. ดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น

โปรไบโอติกเป็นกุญแจสำคัญสู่การดูดซึมสารอาหารที่เหมาะสม เมื่อระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างเหมาะสม เราก็จะสามารถดูดซึมสารอาหารจากอาหารที่เรากินเข้าไปได้ดีขึ้นนั่นเอง โดยจุลินทรีย์ดีในระบบย่อยจะสร้างเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยด้วยตัวมันเอง ซึ่งช่วยในการปรับการดูดซึมสารอาหารให้เหมาะสมและยังช่วยเพิ่มสมรรถนะของร่างกาย อีกทั้งยังมีหลักฐานเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่าโปรไบโอติกและพรีไบโอติกต่างช่วยในการปรับปรุงการดูดซึมวิตามินและเกลือแร่จากอาหารที่ผ่านการย่อยแล้วทั้งคู่อีกด้วย

ที่มาภาพประกอบ: "freepik" (People vector created by pch.vector - www.freepik.com)

ที่มาของบทความ: 2Fi: Finance & Fitness Blockdit

แปลจาก: "5 Reasons Why Athletes Should Take Probiotics"

สนใจเทรนออนไลน์โดยออกแบบโปรแกรมออกกำลังกายและแนะนำโภชนาการเบื้องต้นให้เหมาะสมกับเป้าหมายด้านสุขภาพหรือด้านรูปร่างเฉพาะตัว รวมถึงให้คำปรึกษาตลอดระยะเวลาที่อยู่ในโปรแกรม (มีใบรับรอง NBCC จากสมาคมเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย) สามารถดูรายละเอียดบริการได้ที่ https://www.facebook.com/2fifinancefitness/services

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK