การเล่นกล้ามท้องไม่ได้ช่วยลดพุง เลิกเชื่อกันผิดๆได้แล้ว

วันนี้ขอเอางานวิจัยมาฟาดกันให้เห็นๆไปเลยนะครับ ว่าไอ้ความเชื่อที่ว่าอยากลดพุงให้เล่นกล้ามท้อง อยากลดพุงให้ Sit up นี่มันเป็นความเชื่อผิดๆ


การเล่นกล้ามท้องไม่ได้ช่วยลดพุง เลิกเชื่อกันผิดๆได้แล้ว

เรื่องนี้เคยพิมพ์บทความกันไปแล้วครั้งนึง ว่าอยากลดพุง ให้เลิก Crunch แล้วหันมาคุมอาหาร นะครับ วันนี้จะนำเสนอเรื่องเดียวกันนี้อีกครั้ง แต่คราวนี้จะนำงานวิจัยที่ฝรั่งเขาทำกันเรียบร้อยแล้วมาเล่าให้ฟัง ว่าทำไมถึงบอกว่าไอ้ความคิดที่ว่า อยากลดพุง ให้เล่นกล้ามท้อง ถึงไม่ถูกต้องเอาละครับ ว่าแล้วมาดูกันไปตามข้อมูลเลยดีกว่า

เล่นกล้ามท้องแล้วพุงยุบมั้ย

ชิ้นแรกเป็นงานวิจัยชื่อว่า The effect of abdominal exercise on abdominal fat นะครับ งานนี้เขาทดลองโดยให้คน 24 คน (ผู้ชาย 14 ผู้หญิง 10) ที่มีอายุในช่วง 18-40 ปี สุขภาพดี แต่ไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำมาร่วมทำการทดลองนะครับ โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกเป็นกลุ่มควบคุม คือควบคุมไม่ให้ออกกำลังกายเลยในช่วงที่ทำการทดลองนะครับ กลุ่มที่สอง ให้มีการเล่นกล้ามท้อง 7 ท่า ท่าละ 2 set ๆ ละ 10 ครั้ง ท่าฝึกมีดังนี้

  • Bent-Knee Sit up
  • Lateral Trunk Flexion
  • Leg Lifts
  • Oblique Crunch
  • Stability Ball Crunch
  • Stability Ball Twist
  • Abdominal Crunch

ก็จัดว่าเป็นตารางฝึกที่ฝึกล้ามเนื้อหน้าท้องหลายส่วนนะครับ ส่วนการทานอาหารทั้งสองกลุ่มให้ทานอาหารเหมือนๆกัน ทั้งในแง่แคลอรี่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมัน

ตารางแสดงอาหารที่เขาทานทั้งสองกลุ่มนะครับ

หลังจากทดลองผ่านไป 6 สัปดาห์ ก็พบว่า.... น้ำหนักตัว, Body fat, ไขมันช่วงบนร่างกาย, สัดส่วนหน้าท้อง, ไขมันใต้ผิวหนังหน้าท้อง ไขมันหน้าท้องด้านข้าง (ตรงที่เขาวัด body fat กันด้วย caliper) ของทั้งสองกลุ่มไม่ได้แตกต่างกันเลยครับ !!!

ผลที่ได้แทบไม่ต่างกันนะครับ กลุ่มออกกำลักงายน้ำหนักและไขมันลดลงเยอะกว่าเล็กน้อย ตามปกติ

ที่แตกต่างกันคือความทานของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ซึ่งกลุ่มออกกำลังกายมีความทนทานมากกว่า ซึ่งก็ค่อนข้างไม่เหนือความคาดหมายนะครับ ออกกำลังกายก็ย่อมแข็งแรงกว่าไม่ได้ออกอยู่แล้ว

กลุ่มที่เล่นกล้ามท้อง มีกล้ามเนื้อหน้าท้องที่แข็งแรงขึ้น

จากงานชิ้นนี้ก็สรุปได้ว่า การเล่นกล้ามท้องไม่ได้มีผลอะไรกับการลดไขมันหน้าท้อง หรือการลดพุงนะครับจบไปหนึ่ง เดี๋ยวมาดูอีกงานกันต่อเลยดีกว่า

ซิทอัพให้ตายหน้าท้องก็ไม่ยุบ

งานชิ้นนี้ชื่อว่า Effects of Sit up Exercise Training on Adipose Cell Size and Adiposity คลาสสิกกว่าชิ้นโน้นอีก 55 งานนี้เขาเน้น Sit up ท่าในตำนานเลยครับ โดยให้ทำการ Sit up กันหนึ่งเดือน มีการเพิ่มการซิทอัพขึ้นไปเรื่อยๆตามตารางนะครับ ก็จะเห็นว่าในแต่ละสัปดาห์จะมีการซิทอ้พเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนครบเดือน ก็รวมซิทอัพไป 5004 ครั้ง (บางคนบอกชั้นทำเยอะกว่านั้นอีกย่ะ ๕๕๕) ผลที่ออกมาสรุปได้ว่า ไขมันที่หน้าท้องก็ไม่ได้ลดลงครับ

Sit up 1 เดือน หน้าท้องไม่ลด

ก็เหมือนกับที่บอกนะครับว่าซิทอัพให้ตาย พุงก็ไม่ยุบ ถ้าพุงจะยุบก็เป็นผลเพราะเราเริ่มออกกำลังกาย แต่เชื่อเถอะครับ ว่าถ้าเอาเวลาที่ใช้ตะบี้ตะบันซิทอัพพันครั้งหมื่นครั้ง ออกไปวิ่ง หรือเล่น Squat (ซึ่งใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ได้หนักหน่วงกว่า) ยังจะดีซะว่า แล้วที่ได้ผลต่อการลดสัดส่วนไขมันได้ดีสุดๆอีกอย่างนึงที่ไม่ควรละเลย ก็คือการควบคุมอาหารครับ โภชนาการที่ดีช่วยได้เยอะ

Photo by Katherine Hood / Unsplash

เอาละครับ ก็หวังว่าข้อมูลที่นำมาเล่าสู่กันฟัง(อ่าน) ในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ เป็นแนวทางให้กับผู้ที่ต้องการจะลดพุง ได้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นนะครับ ว่าควรเอาเวลาอันมีจำกัดไปทำอะไรเพื่อให้ได้ตามเป้าหมายที่ต้องการ ทั้งนี้ไม่ได้บอกว่าการเล่นกล้ามท้อง หรือท่าเล่นกล้ามท้องต่างๆไร้ประโยชน์นะครับ มันมีประโยชน์ของมันชัดเจน ในแง่การบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องและแกนกลาง แต่ถ้าจะหวังผลเรื่องลดไขมันที่บริเวณหน้าท้องเนี่ยไม่ได้ช่วยอะไร มากไปกว่าผลที่ได้จากการที่เราลุกขึ้นมาออกกำลังกายอะไรก็ตาม เล่นกล้ามท้องหวังผลเรื่องกล้ามได้ครับ ดีด้วย แต่อย่าไปเล่นเพราะคิดว่ามันคือท่าลดเฉพาะส่วนเครนะ  ขอให้ทุกท่านสุขภาพดีครับ

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง : อยากลดห่วงยางรอบเอวมั้ย ? เลิก Sit-up หยุด Crunch แล้วหันมาคุมอาหารแทนเลย

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK