รีวิว วิ่งเอนดูแรนซ์ หัวใจโซน 2 (ตอนที่ 1.1 อีกนิดเดียว)

ต่อจากบทความตอนก่อนหน้านี้อีกนิดนึงนะครับ บทความดีๆจากพี่น้อย จะมาอธิบายให้ฟังว่า ทำไมนักวิ่งหน้าเก่าถึงวิ่งโซน 2 กันไม่ค่อยได้


1 min read
รีวิว วิ่งเอนดูแรนซ์ หัวใจโซน 2 (ตอนที่ 1.1 อีกนิดเดียว)

ต่อจากตอนที่ 1 "ทำไมนักวิ่งที่วิ่งเป็นแล้วไม่สามารถวิ่งโซน2ได้ง่ายๆ คุมหัวใจไม่ได้" คำตอบง่ายนิดเดียว นักวิ่งที่วิ่งเป็นแล้ว ร่างกายจะคุ้นชินถนัดกับการหยิบจับคาร์โบและน้ำตาลมาใช้ เนื่องจากแต่ละวัน ซ้อมแต่การวิ่งในความเข้มข้นชั้นสูง เช่น ลงคอร์ต Interval ร่างกายจึงมีความสามารถในภาวะนี้ได้ดีจนรู้สึกได้ว่าการวิ่งด้วยหัวใจโซนสูงนั้น ง่ายกว่าวิ่งหัวใจโซนต่ำมันน่าประหลาดใจใหม ทำไมวิ่งเก่งแล้ว กลับมาวิ่งช้าๆหัวใจโซนต่ำไม่ได้ แทนที่จะเป็นเรื่อง กล้วยๆ หมูๆ ..... แต่ไม่นะ

Photo by SwapnIl Dwivedi / Unsplash

การวิ่งภาวะความเข้มข้นหัวใจในโซนสูงๆเป็นประจำ ร่างกายจะถนัดในการหยิบจับ คาร์โบ แป้ง น้ำตาล ไกลโคเจนมาใช้จนชินพอไปวิ่งความเร็วต่ำๆ แม้กระทั่งถึงกับเดินแล้วก็ตาม ร่างกายก็คุ้นชินกับการไปควานหาพลังงานเข้มข้นเหล่านี้มาใช้ เนื่องจากมันถูกเทรนด์บ่มเพาะแบบนี้ มาเป็นระยะเวลานาน เกิดความสามารถในระบบร่างกายที่อัตโนมัติ แบบซ้ำเดิมเมื่อร่างกายมีการเคลื่อนไหว ความเคยชินจะไปใช้กล้ามเนื้อเคลื่อนไหวเพื่อการสั่งงานของระบบจะได้ดึงคาโบและน้ำตาลมาใช้อยู่ร่ำไปนี่คือที่มาของปัญหา ว่าทำไมนักวิ่งที่วิ่งเคยวิ่งลงคอร์ตแล้ว วิ่งโซน 2 ไม่ได้ดี

การย้อนกลับมาปูฐานร่างกาย แม้จะยากในระยะเริ่มต้นแต่ฝึกคุมหัวใจได้เมื่อไหร่ นักวิ่งเหล่านี้ จะมีการก้าวกระโดดไปอีกขั้นทันทีจะสามารถวิ่งโซน 2ใน pace ที่เร็วมากๆเนื่องพื้นฐานการวิ่งที่มีอยู่เดิม ทำให้มีท่าวิ่งที่มีคุณภาพในโซน 2 นั่นเอง

Photo by Chander R / Unsplash

จากการประเมินตอนต้นของบท ต้องยอมปรับดุลย์ระบบของร่างกายใหม่เปลี่ยนการใช้คาร์โบและน้ำตามมาเป็นพลังงาน มาเป็นต้องใช้ไขมันเท่านั้น วิธีการ ก็ยังยืนยัน เรื่องเดิม คือต้องลดการใช้แรงจากกล้ามเนื้อให้ได้ก่อนเป็นวิธีที่ได้ผลเร็วที่สุด เมื่อวิ่งจนชินควบคุมทุกอย่างได้แล้วถึงตอนนั้น ท่าวิ่งที่คุณภาพจะถูกเรียกกลับมาใช้โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องห่วง ด้วยเหตุผล วิ่งแล้วหัวใจไม่ขึ้นมันต่ำไป มักอยู่ที่โซน 1 จึงจะต้องกระตุ้นโซน ด้วยการวิ่งที่หนักขึ้นช่วงนี้จะเป็นช่วงที่มีการดึงท่าวิ่งเดิมมาใช้ เป็นท่าวิ่งคุณภาพของตัวเองนั่นเอง

หวังว่าพอจะเริ่มเข้าใจปัญหา นักวิ่งที่เคยวิ่งลงคอร์ตแล้วไม่สามารถวิ่งหัวใจโซน 2 ได้ดีนัก ทำไมต้องมาเทรนร่างกายกันใหม่ โดยการฝึกร่างกายให้ใช้ไขมัน ซ้ำๆ ซากๆ จนร่างกายถนัดในการหยิบจับไขมันมาใช้จนเป็นอัตโนมัติ ข้อดี เมื่อหัวใจหลุดขึ้นไปโซนสูงๆ ร่างกายก็ยังคงติดการหยิบจับใช้ไขมันอยู่ นี่ก็เป็นหนึ่งในคำตอบ " วิ่งหัวใจโซน 2 อย่างไร ให้มีเพซที่เร็วขึ้น "จะขอแยกไว้เป็นบทความตอนท้ายๆ ของรีวิวเรื่องนี้ซึ่งจ๊าบมากครับ

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK