เป็นคนอ้วน โครงใหญ่ ทำยังไงดี ?

หลายคนน่าจะเคยเจอนะครับ ความคิดที่ว่าเฮ้ย เราเป็นคนอ้วนโครงใหญ่ยังไงก็ลดไม่ได้หรอก ลดยังไงก็ยังใหญ่อยู่ดี มาดูกันดีกว่าครับ ว่าคนอ้วนโครงใหญ่มีจริงรึเปล่า


เป็นคนอ้วน โครงใหญ่ ทำยังไงดี ?

คนอ้วนโครงใหญ่กว่าคนผอมจริงมั้ย ?

คนโครงใหญ่ลดความอ้วนยาก เพราะไขมันน้อย แต่ว่าใหญ่โครงกระดูกจริงรึเปล่า ? วันนี้ขอนำเรื่องนี้มาชวนคุยนะครับ จากรูปตัวอย่างที่นำมาให้ดู เป็นผลของการแสกนร่างกายคนเราด้วย Dexa scan ซึ่งจะทำให้เราเห็นสัดส่วนขององค์ประกอบภายในร่างกายเราได้ชัดเจนมากกว่าที่เราเห็นกันจากภายนอกนะครับ

คนอ้วนโครงใหญ่ กว่าคนผอมจริงรึเปล่า ?

Dexa scan นี่โดยปกติก็มักจะนำมาดูมวลกล้ามเนื้อและมวลไขมันกัน แต่ในภาพนี้จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า คนที่แม้มีไขมันใต้ชั้นผิวหนัง(สีเหลืองๆ)และดัชนีมวลกายไม่เท่ากันตามในรูป แต่ก็มีโครงสร้างไม่ได้แตกต่างกันมากอะไรนัก ไม่ว่าจะเป็นคนที่ BMI 14.9 หรือ BMI 48.1 ถ้าดูที่มวลกระดูกก็ใกล้เคียงกัน โครงสร้างก็เป็นโครงสร้างของโฮโมเซเปียนส์ หรือว่ามนุษย์ธรรมดานี่แหละครับ ไม่ได้มีใครมีโครงสร้างเหมือนลิงกอริลล่าอะไรเลย

กระดูกนั้นแม้ว่าในรายละเอียดของแต่ละคนอาจจะมีมวล มีความหนาแน่น มีขนาด มีเส้นรอบวงตามจุดต่างๆ ไม่เท่ากัน แต่ภาพรวม ก็ไม่ได้หนีกันมาก โอเค มันมีงานศึกษาบางชิ้นพบว่าคนอ้วนมีกล้ามเนื้อหน้าแข้งที่ใหญ่กว่าคนผอมกว่า อันนั้นก็ค่อนข้างปกตินะครับ เพราะว่าเขาต้องรับน้ำหนักที่มากกว่า ยิ่งร่างกายต้องรับน้ำหนักที่มากขึ้นต่อเนื่องนานเท่าไหร่ กระดูกหน้าแข้ง กระดูกต้นขาก็จะยิ่งต้องพัฒนามารองรับน้ำหนักที่มากขึ้นตามเท่านั้น แต่สุดท้ายขนาดและความหนาแน่นที่มากกว่า ก็ไม่ได้มากกว่าชนิดที่ว่าเป็นกระดูกคนกับกระดูกยักษ์ มันก็ยังอยู่ภายใต้ขอบเขตโครงสร้างทั่วไปของมนุษย์นั่นเองครับ

ที่แตกต่างกันชัดเจนคืออะไร ?

ก็คือพื้นที่สีเหลืองๆที่เป็นมวลไขมัน (Fat mass) ทั้งหลายแหล่นั่นแหละครับ ที่ในคนอ้วนกว่ามีไขมันเยอะกว่า ตามที่เราๆท่านๆทราบกันดีอยู่แล้ว ส่วนคนที่รูปร่าง Lean ในรูป A เมื่อมีไขมันสะสมอยู่น้อยกว่า ก็ดูผอมบางกว่า ดูเห็นส่วนของกล้ามเนื้อของ Sixpack ของร่อง 11 อะไรได้มากกว่า แม้ว่ามวลกล้ามเนื้อจะแทบไม่ได้ต่างอะไรกันมากกับคนที่อ้วนกว่าทางรูป D เลย ดังนั้นมันคือเรื่องของสัดส่วนไขมัน (body fat percentage) นั่นแหละครับ

เอ้า แล้วเรื่องของ รูปร่างที่แตกต่างกัน Body type ของคนสามประเภท Endomorph, Mesomorph และ Ectomorph ละ ลืมไปรึเปล่าว่าคนเรามีความแตกต่างกัน 3 ชนิดเลยนะเว้ย  ไม่ได้ลืมหรอกครับ แต่ว่าเรื่องของ Body Type ทั้งสามแบบ หรือชื่อจริงๆของมันคือ Somatotype มันเป็น "แนวคิด" ในการแบ่งชนิดรูปร่างของคนออกตามลักษณะรูปร่าง กล้ามเนื้อ ไขมัน ออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ แต่สุดท้ายทุกกลุ่มก็ยังมีโครงสร้างที่เป็นโฮโมเหมือนกันทั้งนั้น บางคนอาจจะไหล่กว้างกว่าคนอื่น แต่คนที่ไหล่กว้างกว่าคนอื่น โดยความยาวของโครงกระดูก ก็มีได้ทั้ง 3 กลุ่ม มันไม่ได้เป็นปัจจัยอะไรที่แตกต่างกันเลย และที่สำคัญมันไม่ใช่เรื่องตายตัวแบบ Genetic เสียทีเดียว เมื่อแต่ละคนมีพฤติกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไป หรือเกิดโรคภัยไข้เจ็บ จนส่งผลให้เกิด Body composition เปลี่ยนแปลงได้มากพอ ก็สามารถเปลี่ยนจากชนิดหนึ่งไปสู่อีกชนิดหนึ่งได้  

และที่สำคัญสุดๆ ในกรณีของตัวเราเองเพียงหนึ่งคนนั้น เราไม่ต้องไปพยายามหาคำอธิบายอะไรมารองรับความ "ตัวใหญ่" ของเราให้มากความหรอกครับ ถ้าอ้วน และมี Body fat มากก็คืออ้วน และก็ควรเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องลดความอ้วน เพื่อให้มีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น

โครงสร้างที่เป็นมวลกระดูกนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลง และทำให้เปลี่ยนแปลงด้วยวิธีปกติๆได้ยาก กว่าส่วนที่เป็นไขมันและกล้ามเนื้อหลายเท่า สิ่งที่เราทำได้ในการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง เพื่อความปลี่ยนแปลงต่อสุขภาพของเราเอง ก็คือการลดไขมันส่วนเกิน และเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อนั่นเองครับ

สำรวจตัวเอง จับลงไปบีบลงไปตรงไหนมันเป็นไขมันนิ่มๆ ก็ตรงนั้นแหละไขมัน ถ้าเป็นมวลกล้ามเนื้อมันก็จะแน่นแข็งและที่สำคัญคุณจะสามารถเบ่ง หด เหยียด ยืด ควบคุมมันได้ ถ้าเป็นกล้ามเนื้อจริงๆ พวกเครื่องวัด body fat แบบอิเล็กทรอนิกส์ก็ช่วยได้บ้าง แม้จะไม่แม่นยำนักแต่ก็พอให้เห็นแนวโน้มคร่าวๆได้ มีไขมันก็ลดไขมันครับ เรื่องลดไม่ลงหรือลดไม่ถูกทางจนทำให้มันไม่ลดนั่นก็อีกเรื่อง แต่อย่าไปคิดว่าชั้นโครงใหญ่ชั้นนั่นชั้นนี่จนสุดท้ายทำให้เราปล่อยมันตามบุญตามกรรม เพราะคิดว่ามันเป็นเรื่องของโครงเลย

อ้างอิง “Human Body Composition,” โดย Steven Heymsfield https://books.google.com/books?id=_WoPgY4KAxgC&pg=PA291&hl=en#v=onepage&q&f=false

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK