อ้วนเพราะแอร์ !! อะไรกันครับเนี่ย

โอ้ การมีแอร์ในบ้านสัมพันธ์กับความอ้วนด้วยนะครับเนี่ย มันเป็นยังไงซิ มันเป็นยังไงกัน


อ้วนเพราะแอร์ !! อะไรกันครับเนี่ย

เปิดหัวมาแบบนี้แม่งรู้สึกเหมือนกำลังจะพิมพ์ถึงหนังผีเลย ๕๕ คือความอ้วนเนี่ย ก็มีคนศึกษาความสัมพันธ์ของความอ้วนจากสิ่งต่างๆกันเยอะ เยอะจนไม่รู้ว่าแม่งเยอะไปรึเปล่า ๕๕ และงานนี้เป็นของ Li และคณะ (2022) [1] ก็เป็นงานนึง ที่เขาศึกษาความสัมพันธ์ของความอ้วน กับการมีเครื่องปรับอากาศในครอบครอง

Li และคณะ 2022

ศึกษายังไง ?

ที่มาของคำถามในงานวิจัยนี้เขาตั้งสมมุติฐานว่าอุณหภุมิของสภาพแวดล้อม มีความสัมพันธ์ที่จะทำให้เราอ้วน วิธีการที่เขาศึกษา ก็ใช้ข้อมูลจากการสำรวจความเป็นเจ้าของ เครื่องปรับอากาศ ซึ่ในสหรัฐมีการเก็บข้อมูลมาตั้งต่ปี 1959 โน่นแหนะครับ

ส่วนข้อมูลความอ้วน เขานำมาจากการสำรวจโภชนาการและสาธารณะสุข และการสำรวจพฤติกรรมเสี่ยงทั้งสองข้อมูลนี้มีการสำรวจโดย CDC ก็เก็บข้อมูลมาตั้งแต่ 1977 จนถึง 2015 ตรงนี้ก็จะมีข้อมูลพวก BMI และ 24hr dietary recall เพื่อสอบถามพฤติกรรมการทานอาหาร

จากนั้นเขาเอาข้อมูลอาหารที่ทาน และความเป็นเจ้าของ เครื่องปรับอากาศ และความอ้วน มาพลอตกราฟดู ว่าในช่วงตั้งปี 1977 - 2020 มีอะไรสัมพันธ์กันยังไงบ้าง ก็พบว่าการกินอาหารไม่มีความสัมพันธ์ !! เพราะคนกินพลังงานเฉลี่ยๆ ไม่ได้ต่างจากเดิมเท่าไหร่ แต่มีสัดส่วนคนอ้วนเยอะขึ้น

การทานอาหาร (แดง) ไม่มีความสัมพันธ์กับความอ้วน (ชมพู) แต่จำนวนแอร์ (น้ำเงิน) มีแฮะ ๕๕

แต่พอดูในสัดส่วนคนที่มีเครื่องปรับอากาศ โอ้แม่เจ้า มัน แทบจะไปในทิศทางเดียวกันเลยกับสัดส่วนความอ้วน !! ทีนี้เขาก็เอาเรื่องอาหารออกไปแล้ว มันไม่มีความสัมพันธ์กับความอ้วนเลย แต่แอร์นี่สิ เราต้องสนใจการที่บ้านมีแอร์ เขาก็มาแยกดูรายภาค ภาคใต้ ตะวันตกตอนกลาง ตะวันออกเฉียงเหนือ และฝั่งตะวันตก (ของเมกา) ว่าเป็นยังไงบ้าง

พอมาแยกดูรายภาค

เขาพบว่ามันมีความสัมพันธ์กันระหว่าง ความอ้วนที่เพิ่มขึ้น กับสัดส่วนการมีเครื่องปรับอากาศใช้ !! ในช่วงอภิปรายผลการศึกษาเขาก็กล่าวถึงกลไกที่อาจจะเป็นไปได้ จากงานวิจัยต่างๆ ที่พูดเรื่องอิทธิผลของอุณหภูมิสภาพแวดล้อม กับกลไกรักษาสมดุลย์ในร่างกาย

แต่จริงๆ แล้วมันก็ไม่ได้มีอะไรที่บอกได้นะครับ ว่าการใช้แอร์ มีผลอะไรกับการทำให้อ้วนรึเปล่า เอาง่ายๆ ในบ้านเดียวกันหลายๆบ้าน มีทั้งคนอ้วนและคนผอมในบ้านเดียวกัน ถ้าจะเอาละเอียดคงต้องไปดูว่า มีแอร์แล้วตั้งอุณหภูมิกี่องศา เปิดวันละกี่ชั่วโมง และอื่นๆ มาดูด้วย ๕๕

ก็เป็นงานที่บอกว่าสองข้อมูลนี้มันมีความสัมพันธ์กันทางสถิติ แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นเหตุ เป็นผลต่อกันและกันนะครับ ถ้าดูข้อมูลแบบนี้ในประเทศอื่น ก็อาจจะให้ผลที่แตกต่างกันออกไปอีก จริงๆถ้าจะดูละเอียดว่าอุณหภูมิมีผลยังไงกับการเผาผลาญ การศึกษาที่เป็นลักษณะการทดลอง (Experimental) จะทำให้เห็นอะไรมากกว่าการศึกษาในลักษณะดูความสัมพันธ์ลักษระนี้นะครับ อย่างเช่นการศึกษาดูว่าอุณหภูมิของห้องตอนที่เรานั่งกินข้าว มีผลยังไงต่อการเผาผลาญบ้าง ซึ่งก็พบว่ามีนะครับ [2]

มีอีกงานที่น่าสนใจ เป็นงานของ Zhang และคณะ (2022) [3] ซึ่งเขาพบว่าอุณหภูมิสภาพแวดล้อมภายนอกบ้าน ไม่ได้มีอิทธิพลกับการเผาผลาญในร่างกายเราเท่าไหร่นะครับ ส่วนนึงเพราะว่ามนุษย์มีความฉลาดมากพอที่จะมีสิ่งอำนวนความสะดวก เพื่อรักษาระดับสมดุลย์ของอุณหภูมิให้กับร่างกายได้มานนาแล้ว ซึ่งสิ่งนั้นก็คือเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆนั่นเอง

Zhang และคณะ (2022)

อ้างอิง

  1. Li, E., Wang, A., Xu, C., Twum, F., & Zhang, J. (2022). Spatiotemporal correlation between obesity prevalence and the percentage of households using air-conditioners in the United States. https://doi.org/10.1101/2022.10.12.22281015
  2. บัวเพ็ชร พงศ์พันธ์. (2022, June 30). การเผาผลาญของแต่ละคนแตกต่างกัน จะดีขนาดไหน ถ้าในอนาคตบ้านหรืออาคารสำนักงาน ช่วยให้เราเผาผลาญได้มากขึ้น. Fat Fighting. Retrieved October 17, 2022, from https://www.fatfighting.net/article-2022-06-30-interindividual-variability-of-human-thermoregulation/
  3. Zhang X, Yamada Y, Sagayama H, Ainslie PN, Blaak EE, Buchowski MS, Close GL, Cooper JA, Das SK, Dugas LR, Gurven M, El Hamdouchi A, Hu S, Joonas N, Katzmarzyk P, Kraus WE, Kushner RF, Leonard WR, Martin CK, Meijer EP, Neuhouser ML, Ojiambo RM, Pitsiladis YP, Plasqui G, Prentice RL, Racette SB, Ravussin E, Redman LM, Reynolds RM, Roberts SB, Sardinha LB, Silva AM, Stice E, Urlacher SS, Van Mil EA, Wood BM, Murphy-Alford AJ, Loechl C, Luke AH, Rood J, Schoeller DA, Westerterp KR, Wong WW, Pontzer H, Speakman JR; IAEA DLW database consortium. Human total, basal and activity energy expenditures are independent of ambient environmental temperature. iScience. 2022 Jun 28;25(8):104682. doi: 10.1016/j.isci.2022.104682. PMID: 35865134; PMCID: PMC9294192.

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK