เพราะมีร้านอะไรใกล้ๆบ้านแบบนี้แหละ ชั้นถึงลดความอ้วนยากจัง

สภาพแวดล้อม สิ่งแวดล้อม และสังคมรอบๆตัวเรา มีส่วนเกี่ยวกับการที่จะทำให้เราลดน้ำหนักได้หรือไม่ได้ มากน้อยแค่ไหนบ้าง หรือว่าไม่เกี่ยวกันเลย มาลองดูกันครับ


เพราะมีร้านอะไรใกล้ๆบ้านแบบนี้แหละ ชั้นถึงลดความอ้วนยากจัง

วันนี้เอางานสายพฤติกรรม และสังคม มาชวนคุยกันบ้างนะครับ เป็นการศึกษาของ Gilbert และคณะ (2022) [1] โดยเขาศึกษาในกลุ่มสตรีที่มีลูกเล็กๆ สตรีที่กำลังจะหรือพึ่งจะคลอดลูก ซึ่งก็พบว่ากลุ่มนี้เนี่ย มีคนที่น้ำหนักเพิ่มขึ้นจนเกิดเป็นภาวะอ้วนหลายคน

Gilbert และคณะ (2022)

ทั้งจากการที่น้ำหนักเพิ่มตอนท้อง และความเครียดที่เพิ่มขึ้นในตอนที่ต้องเลี้ยงดูลูก ซึ่งเขาก็มีการศึกษา และมีการเข้ามาช่วยเหลือเพื่อป้องกันการเกิดภาวะอ้วนของคนกลุ่มนี้กันอยู่ ที่จะกล่าวถึงก็เป็นทีมงานจาก ม.วอชิงตัน เขาจัดโปรแกรมที่ชื่อว่า Healthy Eating & Active Living Taugh at Home ย่อว่า HEALTH ขึ้นมา แต่เขาไม่ได้ศึกษาเรื่องของการลดความอ้วน ลดน้ำหนัก ในกลุ่มแม่ๆนะครับ

แล้วเขาศึกษายังไง ?

โปรแกรม HEALTH เนี่ย ก็ได้ทำการศึกษาและทดสอบกับบรรดาแม่ๆมือใหม่ทั้งหลาย เป็นระยะเวลา 24 เดือน โดยดูไปที่เรื่องของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันต่างๆ โดยมีผลลัพธ์ที่คาดหวังคือเรื่องของการพัฒนาเรื่องน้ำหนักตัวในแม่ๆที่มีภาวะอ้วน ก่อนที่จะพัฒนาไปเป็นเบาหวาน

ซึ่งก็ได้ผลอยู่นะ ในช่วง 2 ปี ก็ทำให้หลายคนลดน้ำหนักได้ถึง 5% และรักษาน้ำหนักที่ลดลงมานั้นไว้ได้  รูปร่าง สุขภาพดีขึ้น แล้วก็เมื่อดูในแง่ของพฤติกรรมการกิน และกิจกรรมทางกาย ก็ดีขึ้น

ทีนี้เขาก็เอาข้อมูลจากโปรแกรมนี้มาทำเป็น โมเดลสังคมนิเวศวิทยาด้านสุขภาพ (socio-ecological model of health) เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของกลุ่มตัวอย่าง ว่าส่งผลอะไรยังไง กับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการศึกษาอย่างโปรแกรม HEALTH ยังไงบ้าง

เขาไปดูข้อมูลจากคนที่เข้าร่วมโปรแกรมมาวิเคราะห์อีกที

เขาก็เอาข้อมูลที่อยู่ของแต่ละคน มาจัดทำเป็นฐานข้อมูลภูมิศาสตร์ แล้ววิเคราะห์ ว่าแถวบ้านแต่ละคนเนี่ย มันเข้าถึงอาหารยากง่ายยังไง โดยใช้ระยะทางจากบ้านไปร้านค้า  การเดินทางต่างๆ ยังไงบ้าน ไปสวนสาธารณะยากง่ายยังไง มีที่ออกกำลังกายใกล้บ้านมั้ย มีร้านสะดวกซื้อ มีร้านอาหารฟาสฟู๊ดรึเปล่า ฯลฯ วิธีคิดโดยละเอียดก็อ่านจากในงานเอากันนะครับ

ตัวอย่างวิธีคิดการให้คะแนนทางภูมิศาสตร์

ทีนี้เนี่ยพอได้ข้อมูลต่างๆออกมาแล้ว เขาก็นำมาวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ ข้อมูลที่พบอันดับแรก กลุ่มตัวอย่างมี 151 คน อายุเฉลี่ย 33 ปี ค่า BMI เริ่มต้นเฉลี่ย 34.9 เป็นคนที่ร่วม HEALTH 68 คน ที่เหลือผ่านโปรแกรมอื่นที่ชื่อว่า PAT (เป็นการให้คำแนะนำอีกแบบนึง) ทั้งสองกลุ่มนี้ที่สภาพแวดล้อมที่เขาวิเคราะห์ออกมาก็ไม่มีความแตกต่างกันเท่าไหร่

ผลที่ได้คือ ?

เขาก็เอาผลจากการควบคุมน้ำหนักที่ได้ มาศึกษาเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของกลุ่มตัวอย่าง พบว่าในคนที่การควบคุมน้ำหนักได้ผลดีเนี่ย จะมีลักษณะสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย เป็นลักษณะ Low-density เป็นชุมชนไม่หนาแน่น มีร้านสะดวกซื้อ ร้านฟาสฟู๊ด ไม่มาก และไกลกว่า การเดินทางไม่ค่อยสะดวก มีพวกสวนต่างๆอยู่เยอะ และอยู่ใกล้สวน

ตารางแสดงผลที่วิเคราะห์ขั้นสุดท้าย

ลักษณะก็จะคล้ายกับรูปแบบของชุมชนชานเมือง (Suburban) โดยการวิเคราะห์ข้อมูลนี่เขาก็มีการปรับปรุงข้อมูลในส่วนเรื่องของรายได้เรียบร้อยแล้ว ดูแล้วมัน make sense มั้ย ผมว่ามันก็โอเคนะ คือถ้าไม่ได้สะดวกที่จะเข้าถึงอาหารต่างๆเนี่ย มันก็ลดโอกาสการแบบอยู่ๆอยากกินก็ออกไปกินได้พอสมควร การอยู่ใกล้สวนต่างๆ ก็เพิ่มโอกาสที่จะไปออกกำลังกาย ไปทำกิจกรรมต่างๆได้

แต่เดี๋ยวนี้จะเหมือนตอนที่เขาศึกษารึเปล่า ?

ทั้งนี้ข้อมูลต่างๆที่นำมาศึกษา เป็นข้อมูลที่ทำในช่วง 2012-2016 ก็ย้อนกลับไปนานอยู่เหมือนกันนะครับ ไม่รู้ว่าถ้าทำการศึกษาใหม่ ในช่วงที่ App delivery ต่างๆ เบ่งบานนี่จะให้ผลเหมือนหรือแตกต่างจากเดิมยังไงบ้าง ในยุคที่เราสามารถสั่งอาหารมาทานได้สะดวกมากขึ้น ผลอาจจะต่างกันออกไป

การเติบโตของยอดขายผ่าน Food delivery เพิ่มขึ้นสูงมากหลังปี 2020

สรุป

นึกถึงไรเดอร์แล้วเสียงจากคลิปตกนรกอเวจีห้าแสนล้านภพห้าแสนล้านชาติก็ผุดขึ้นมาซะงั้น จากข้อมูลนี้ก็ลองนำไปประยุกต์ให้เกิดประโยชน์กันดูนะครับ จริงอยู่ว่าสภาพแวดล้อมส่งผลก็จริง แต่สุดท้ายคนที่จะควบคุมทุกสิ่งอย่างได้หรือไม่ได้ ก็คือตัวเราอยู่ดี ^^)

อ้างอิง

  1. Gilbert, A.S., Salvo, D., Tabak, R.G. et al. Does the neighborhood built environment moderate the effectiveness of a weight-loss intervention for mothers with overweight or obesity? Findings from the Healthy Eating and Active Living Taught at Home (HEALTH) study. Int J Behav Nutr Phys Act19, 130 (2022). https://doi.org/10.1186/s12966-022-01368-z

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK