อะไรมีผลต่อความแข็งแรงมากกว่ากัน ? ระหว่างกินโปรตีนให้ถึง กับการฝึกซ้อมออกกำลังกาย

ระหว่างกินโปรตีนให้ถึง กับการฝึกซ้อมออกกำลังกาย อันไหนส่งผลให้เกิดการพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้ดีกว่า ?


อะไรมีผลต่อความแข็งแรงมากกว่ากัน ? ระหว่างกินโปรตีนให้ถึง กับการฝึกซ้อมออกกำลังกาย

เก็บตกจากวันก่อนที่เอางานวิจัยเรื่องปริมาณโปรตีน ที่มีผลต่อการฝึกความแข็งแรง แล้วพบว่าปริมาณโปรตีนที่ราว 1.5g/น้ำหนักตัว(kg)/วัน นั้นให้ผลที่ดีไปนะครับ [1]

จากข้อมูลในงานดังกล่าว เขาแยกกลุ่มระหว่างคนที่ฝึก Resistance Training กับ ไม่ได้ฝึกไว้ด้วย ตอนแรกผมก็ไม่ได้นึกอะไรนะ เพราะว่ามีอะไรต้องทำบานเลย อ่านงานเสร็จ ก็เขียนโพสต์ พอสักพักก็มาดูๆในที่เขียนไปอีกที มันมีจุดนึงที่อยากนำเสนอ ก่อนจะไปประเด็นนั้น เรามาดูกราฟที่เขาให้มาในงานกันก่อนดีกว่าครับ

Dose response ในการทานโปรตีน เขาแยกออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มที่ฝึก (a) กับไม่ฝึก (b)

เขาแยกข้อมูล Dose response ออกเป็นสองกลุ่มอย่างที่เห็นนะครับ ระหว่างกลุ่มที่ฝึก RT กับกลุ่มไม่ฝึก RT ซึ่งพอเอาข้อมูลตรงนี้ มาลองประกบกัน มันก็ทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นนะครับ ว่าอะไรมีผลต่อความแข็งแรงมากกว่ากัน

พอลองดัดแปลง นำกราฟมาอยู่ร่วมกันแล้วเห็นชัดเลยครับ

ผลที่ได้คือ ?

เราก็จะพบว่าในคนที่ไม่ได้ฝึกนั้นต่อให้กินโปรตีน เหมาะสมเต็มที่ (ในข้อมูลคือราว 1.3g/น้ำหนักตัว) ความแข็งแรงก็เพิ่มมาประมาณ 6-7% เท่านั้น ในขณะที่คนที่ฝึกซ้อม ทานโปรตีนเพียง 0.7-0.8 ความแข็งแรงก็เพิ่มขึ้นถึง 15-16% แล้ว

ถ้าดูในช่วงทานโปรตีน 1.3g/น้ำหนักตัวเท่าๆกัน จากที่ในคนไม่ฝึกซ้อมเพิ่มความแข็งแรงได้ 6-7% คนที่ฝึกซ้อม RT นั้นเพิ่มความแข็งแรงได้ 22-23%

สรุป

กินโปรตีนเพิ่มก็ช่วยให้แข็งแรงขึ้นอยู่แหละ เพิ่มได้หน่อยนึง แต่ถ้าออกกำลังกาย ฝึกซ้อม อันนั้นเพิ่มได้ชัดเจนกว่าเห็นๆ ก็คงพอเห็นภาพกันมากขึ้นนะครับ ว่าอะไรส่งผลต่อการเพิ่มความแข็งแรงได้มากน้อยกว่ากัน ขนาดไหน

ถ้าเราสังเกตดีๆ คนที่มักจะแนะนำเราเป็นนกแก้วนกขุนทอง ว่าที่เราไม่ได้ผลสิ่งนั้น สิ่งนี้ เพราะเรากินโปรตีนไม่ถึงเนี่ย ที่พบบ่อยๆมักจะเป็นคนที่ ถ้าไม่ใช่พวกที่ไม่มีความรู้ว่าจริงๆแล้ว มันส่งผลมากน้อยแค่ไหน ก็เป็นคนที่ขายโปรตีนอยู่ 55

อ้างอิง

  1. บัวเพ็ชร, พงศ์พันธ์. (2022, September 20). ฝึก Strength เพิ่มความแข็งแรงทานโปรตีนปริมาณเท่าไหร่ ถึงจะให้ผลดี ? Fat Fighting. Retrieved September 20, 2022, from https://www.fatfighting.net/article-2022-09-18-synergistic-effect-of-increased-total-protein-intake-and-strength-training-on-muscle-strength/

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK