ลดความอ้วนต้องกินคลีนเหรอ ? เรากินคลีนกันเพื่ออะไร ?

อยากลดความอ้วน จำเป็นมั้ยว่าต้องกินคลีน กินแบบปกติ ลดความอ้วนไม่ได้เหรอ ไม่สะดวกกินคลีนอ่ะจะทำยังไงดี เอาละวันนี้เราจะมาคุยในเรื่องนี้กันครับ


ลดความอ้วนต้องกินคลีนเหรอ ? เรากินคลีนกันเพื่ออะไร ?

ในปัจจุบันตามกลุ่มลดความอ้วนต่างๆ กระแสนึงที่ค่อนข้างจะเป็นที่นิยม ก็คือเรื่องของอาหารคลีน (Clean food) อาหารเพื่อสุขภาพภาพ (Healthy food) ต่างๆนะครับ ทำให้มือใหม่ที่จะลดความอ้วนหลายคน อดสงสัยไม่ได้ว่า จะลดความอ้วนต้องกินแต่อาหารแบบนี้เหรอ ต้องกินไก่ต้ม ผักลวก งดแป้ง งดมัน งดหวาน งดเค็ม อย่างเดียวเหรอ แล้วชั้นใช้ชีวิตวันๆนึง เช้าต้องรีบมาทำงาน เย็นกลับบ้านก็อยากพักผ่อนแล้ว ฝากท้องไว้กับอาหารนอกบ้านอย่างเดียว ชาตินี้จะลดความอ้วนได้ยังไง ทำไมมันยากจัง โว้ยยยยยยย!!@)*#*#)

วันนี้จะมาชวนคุยกันเรื่องนี้ครับ เรื่องการลดความอ้วน และเรื่องของอาหารคลีน อาหารเพื่อสุขภาพทั้งหลายแหล่ จริงๆผมคิดจะพิมพ์เรื่องนี้ไว้นานแล้ว แต่พอดีวันนี้เลื่อนฟีดในเฟซบุ๊ค เจอโพสต์ของน้าเด่น น้าเด่นเป็นเพื่อนผมเองครับ เป็นคนรักแมวและรักเมียเหมือนผมนี่แหละ ฮี่ๆๆ วันก่อนผมเห็นน้าเด่นโพสต์อาหารคลีนฝีมือคุณภรรยาพี่ใจที่ทำให้ทานอยู่หลายมื้อแล้ว แต่เท่าที่เห็นๆกัน น้าเด่นไม่ได้อยู่ในช่วงลดความอ้วนอะไรนะครับ กิจกรรมช่วงนี้ที่น้าเขาทำ นี่ค่อนข้างใช้พลังงานเยอะ ขี่มอไซค์สายลุย งานบ้าน เลี้ยงแมว สารพัด โพสต์ที่ตรงกับที่ผมเคยคิดจะพิมพ์ไว้ก็เลยขอนำมาเล่าเรื่องประกอบบทความนี้ด้วยเลย

สเต็กอกไก่คลีนๆจ้า
ยำคลีน กับไข่ต้ม อันนี้ก็คล้ายๆที่ผมทำกินบ่อยๆเลย
ง่ำๆ เห็นแล้วก็ชักจะหิว กระเพราคลีนจ้าา

ผมเลยขออนุญาตน้าเด่นนำโพสต์มาประกอบบทความในครั้งนี้ เพราะนี่คือตรงกับที่คิดจะพิมพ์มากๆเลย คืออย่างที่น้าเขาเล่าไว้นะครับ หลังจากแกทานอาหารคลีนฝีมือพี่ใจมาสี่วัน ชั่งน้ำหนักแล้ว ปรากฎว่าเพิ่มขึ้น เกือบ 2 กิโล

กินคลีนแล้วทำไมน้ำหนักไม่ลด ??

จากเรื่องของน้าเด่น จะเห็นว่าอาหารคลีนไม่ใช่ปัจจัยว่ากินแล้วน้ำหนักจะลดเสมอไปนะครับ ปัจจัยที่จะทำให้น้ำหนักลด หรือความอ้วนลดลง ยังไงมันก็หนีไม่พ้บเรื่องของปริมาณของพลังงานที่เรากินเข้าไป กับพลังงานที่เราใช้ในแต่ละวัน ถ้าจะให้มันลด ก็ต้องทำให้เกิดการติดลบของพลังงาน (calories deficit) อยู่ดีนั่นแหละครับ

ถ้ากินคลีน แต่ว่ากินในปริมาณที่ให้พลังงานมากกว่าพลังงานที่เราใช้ในแต่ละวัน พลังงานส่วนที่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ก็จะถูกเก็บสะสมเป็นไขมันส่วนเกินอยู่ดีนั่นเองครับ

แล้วแบบนี้เราจะกินคลีนไปเพื่ออะไรล่ะ ??

จริงๆ หลักๆของการกินคลีนนั้น ผมอยากให้เรามองมันในเรื่องของสุขภาพ เป็นตัวนำนะครับ ในทุกวันนี้เรากินอาหารที่ผ่านการปรุง การแปรรูป อาหารสำเร็จรูป อาหารที่ใช้วัตถุดิบแย่ไม่พอ กรรมวิธีในการประกอบอาหารจนเข้าปากเรายังแย่ต่อสุขภาพอีกด้วย ในแต่ละวันเรามีโอกาสที่จะต้องกินอาหารแบบนี้กันเยอะมาก การกินอาหารคลีนที่หลีกเลี่ยงประเด็นต่างๆเหล่านั้น ก็น่าจะเป็นผลดีต่อสุขภาพของเราได้ในอีกหลายๆแง่ จุดนั้นต่างหากนะครับ ที่เราควรมองเป็นเป้าหมายของการกินอาหารคลีน หรืออาหารเพื่อสุขภาพ

การเลือกทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย การลดการปรุงรสอันหนักหน่วง สาดมาเต็มทั้งผงชูรส ซีอิ๊ว ซอส เกลือ น้ำตาล ลดเค็มช่วยเรื่องความดัน ลดหวานช่วยเรื่องน้ำตาล ลดมันๆช่วยเรื่องไขมันในกระแสเลือด ฯลฯ อะไรต่างๆเหล่านี้คือสิ่งที่เราควรจะให้เป็นเป้าหมายหลักนะครับ สำหรับการเลือกทางนี้

อีกส่วนนึงอันนี้เป็นมุมมองของผมเอง ผมว่าการกินคลีนนี่ช่วยเราได้ในแง่ความสะดวก อันนี้บางคนอาจจะงง โหย กินคลีนนี่นะสะดวก เอ๊า เอาจริงๆ การที่เราลดเครื่องปรุง ลดขั้นตอนในการประกอบอาหาร นี่มันเพิ่มความสะดวกนะ ของผมมื้อไหนกินเองที่บ้าน เอาสะดวก ผมสาดวัตถุดิบลงหม้อ ลงกระทะ แล้วต้มแล้วผัดไปพร้อมๆกันเลย ไม่ปรุงแต่ง ไม่ใช่น้ำมัน (ประหยัดตังได้อีก ๕๕) ทั้งประหยัดทั้งสะดวก อันนี้ตัวอย่างเมนูคลีนของผมเอง

ผัดผักคลีน
ผัดผักบุ้งคลีนๆ

เดี๋ยวนี้มื้อไหนผมสะดวกกินคลีนๆ ผมก็จัดคลีนๆเลย พอคุ้นรสชาติที่อ่อนลงแล้วก็ไม่มีปัญหา ส่วนเรื่องลดความอ้วนอันนั้นคนละส่วนกัน ผมกินอย่างอื่นในมื้ออื่นด้วย พิซซ่า ไก่ทอด ขนมกรุบกรอบ แต่ก็ควบคุมปริมาณให้เหมาะสม ไม่กินให้มันเยอะจนเกินความต้องการของร่างกาย หมั่นออกกำลังกายเพื่อช่วยเพิ่มกิจกรรมการใช้พลังงาน ดึงพลังงานเก่าเก็บที่ร่างกายสำรองไว้ออกมาใช้

กินอะไร กินยังไง ต้องเข้าใจเป้าหมายให้ชัด

ถ้าเราเข้าใจว่าเป้าหมายของการกินแต่ละอย่างชัด จะไม่มีความงงเลยครับ ว่าทำไมกินคลีนแล้วน้ำหนักขึ้นได้ ไม่ได้น้ำหนักลงเสมอไป ถ้าเราเข้าใจชัด ก็จะเห็นว่าการลดความอ้วนก็ไม่ใช่เรื่องสลับซับซ้อนอะไรเลย ยังไงก็ต้อง Calories Deficit อยู่ดี เรื่องกินคลีน ให้เป็นเหตุผลเพื่อสุขภาพและอื่นๆ ส่วนเรื่องลดความอ้วน ก็คือคุมปริมาณอาหารที่กินเข้าไป และหมั่นออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไอ้ที่เก็บสำรองไว้ออกมา เรื่องมันก็ง่ายๆแค่นี้เองครับท่านผู้ชม ;-) อย่าไปสับสนว่าจะผอมต้องกินคลีน กินไม่คลีนจะไม่ลดความอ้วนไม่ได้

ทั้งนี้น้าเด่นเขาไม่ได้ฟูมฟายนะครับ ว่าเขากินคลีนแล้วทำไมน้ำหนักเพิ่ม เหมือนที่ผมเห็นตามกรุ๊ปต่างๆนะครับ เพราะเขาไม่ได้จะกินเพื่อลดความอ้วนอะไร แต่กินเพราะมันคือความห่วงใยจากพี่ใจที่ทำให้เขากิน

ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอฝากช่อง YouTube ของน้าเด่นและพี่หมูแดงไว้ด้วยนะครับ เป็นช่องมอเตอร์ไซค์ที่ใกล้จะถูกแมว Takeover ไปแล้ว ใครสนใจมอเตอร์ไซค์สายลุย หรือแมวตะมุตะมิ คลิกเข้าไปกดติดตามได้ที่นี่เลยครับ

https://www.youtube.com/channel/UCIvwvBiSMLvEVQLvBDxvwcA

และนี่คือคลิปรายการ Fat Talk สำหรับเนื้อหาบทความนี้นะครับ

Fat Talk EP.23 อาหารคลีนกับการลดความอ้วน

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK