ต้องกินยังไงถึงจะได้โปรตีน 50 กรัม

โปรตีน 50 กรัมนี่มันหน้าตาเป็นยังไง กินหมูครึ่งขีด 50 กรัมเหมือนกัน มันใช่โปรตีน 50 กรัมมั้ย ไข่เบอร์ 2 หนัก 60 กรัม นี่ได้โปรตีนเท่าไหร่ ?


ต้องกินยังไงถึงจะได้โปรตีน 50 กรัม

หลายคนบอกเราระวังกินโปรตีนไม่ถึง ทีนี้กินยังไงดีให้โปรตีนถึง รายละเอียดลองดูในบทความนี้นะครับ ว่าวันนึงเราต้องกินโปรตีนปริมาณเท่าไหร่ โดยคร่าวๆแล้วถ้าคนทั่วไปตามคำแนะนำของ Thai RDI เขาก็แนะนำว่าควรให้ได้โปรตีนวันละ 50 กรัมต่อวัน ปัญหาต่อมาของหลายท่าน นึกไม่ออกว่าไอ้โปรตีน 50 กรัมนี่หน้าตามันเป็นยังไง เนื้อครึ่งขีดนี่ใช่มั้ย มันก็ 50 กรัมเหมือนกัน

ไม่ใช่ว่าเนื้อ 50 กรัม จะมีโปรตีน 50 กรัมนะ

อาหารแต่ละอย่างเนื้อแต่ละชนิดมีปริมาณโปรตีนอยู่ไม่เท่ากันนะครับ

  • พวกเนื้อ วัว หมู ไก่ จะมีโปรตีนประมาณ 25 กรัม ต่อน้ำหนัก 1 ขีด
  • เนื้อปลา เฉลี่ยๆ จะมีโปรตีนประมาณ 20 กรัม ต่อน้ำหนัก 1 ขีด
  • ไข่ไก่ จะมีโปรตีนประมาณ 7 กรัมต่อ 1 ฟอง

ดังนั้นถ้าเราต้องกินโปรตีนวันละ 50 กรัม ถ้ากินแต่ไข่ไก่ ก็ประมาณ 7 ฟองครับ ถ้ากินแต่เนื้อหมู วัว หรือไก่ ก็ประมาณ 2 ขีดต่อวัน ถ้ากินแต่เนื้อปลาก็ 2 ขีดครึ่งต่อวัน หรือถ้ากินได้หลายอย่าง ไข่ด้วย หมูด้วย ก็ไข่ 3 ฟอง หมู 1 ขีด ก็ได้ปริมาณโปรตีนใกล้เคียงเป้าหมายครับ

อาหารแต่ละอย่าง กินยังไงให้ได้โปรตีน 50 กรัม

แล้วถ้าต้องกินโปรตีนวันละเยอะกว่า 50 กรัมล่ะ

สำหรับคนที่ต้องการโปรตีนประมาณวันละ 100 กรัม ก็ไม่ยากครับ จากรูป x 2 เลย ไข่อย่างเดียว 14 ฟอง หรือ เนื้อแดงอย่างเดียว 4 ขีด หรือ เนื้อปลาอย่างเดียว 5 ขีด ถ้ากินหลายอย่างก็ปรับสัดส่วนกันไปครับ พอจะเห็นภาพและนึกได้มากขึ้นกันแล้วใช่มั้ยครับ ว่าแต่ละวันเราต้องกินยังไง

อาหารชนิดอื่นก็มีโปรตีนด้วยนะ

ทั้งนี้อาหารจำพวกเนื้อ นม ไข่ เป็นอาหารหลักสำหรับสารอาหารประเภทโปรตีน แต่ในอาหารชนิดอื่น อย่างพวกข้าว ผัก หรือผลไม้บางชนิดก็มีโปรตีนนะครับ แต่มีในปริมาณที่ไม่ได้จัดเป็นแหล่งสารอาหารหลักสำหรับโปรตีนนั่นเอง

อาหารเสริมพวกเวย์โปรตีนจำเป็นมั้ย ?

มันแล้วแต่เป้าหมายของแต่ละคนนะครับ ว่าต้องการโปรตีนในปริมาณขนาดไหน เป้าหมายของคนธรรมดากินเพื่อสุขภาพทั่วๆไป กับคนที่ออกกำลังกายอยากได้หุ่นนายแบบ กับคนที่ฝึกอย่างหนักอยากเป็นนักเพาะกายแถวหน้าของวงการ ความต้องการโปรตีนไม่เท่ากัน

Morning Routine: Pouring protein shake powder into a cup
Photo by Kelly Sikkema / Unsplash

ทีนี้ถ้าต้องการโปรตีนมาก จะกินแต่อาหารหลักจากธรรมชาติ อาจจะลำบาก แค่ต้องเคี้ยวเนื้อมื้อละขีดกว่าๆ นี่ก็เมื่อยกรามแล้วละครับ  ถ้ามีบ้างบางมื้อที่หันไปกินพวกอาหารเสริมที่มีโปรตีนสูงแบบเวย์โปรตีน ก็ไม่ผิดอะไร หรือเอาจริงๆ ต่อให้คนที่ต้องการโปรตีนวันละ 50 กรัมพื้นๆเลย ถ้าขี้เกียจกินไข่วันละ 7 ฟอง แต่ก็ไม่อยากให้ได้รับสารอาหารน้อยเกินไป หรือไม่เพียงพอ กินเวย์ 1 scoop ทั่วไป ที่ได้โปรตีนสัก 25-30 กรัม ก็ลดไข่จากที่ต้องกิน 7 ฟองต่อวัน ไปเป็น 3 ฟอง ต่อวันตกมื้อละฟอง ชีวิตง่ายขึ้น แลกกับค่า Whey Protein ถ้าคิดว่าคุ้ม ไม่กระทบกระเป๋าสตางค์ตัวเอง ก็เอาเลยครับ มันไม่ได้ผิดบาปอะไร

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK