เกร็ดของไข่

ไข่หนึ่งในแหล่งโปรตีนคุณภาพเยี่ยม ยอดนิยม ราคาไม่แพง วันนี้มีเกร็ดเล็กๆน้อยๆ เกี่ยวกับไข่มาฝากกันครับ


เกร็ดของไข่

หลายคนอาจจะเคยเข้าใจว่า ไข่ไก่สีน้ำตาล ไข่เป็ดสีขาว ในบ้านเราจะคุ้นๆกันแบบนี้นะครับ แต่จริงๆไข่ไก่ สีขาวก็มีนะครับ ขึ้นอยู่กับพันธุ์ แต่บ้านเราที่นิยมเลี้ยง เพื่อผลิตไข่นั้น เป็นสายพันธุ์ซึ่งมีเปลือกสีน้ำตาล เช่น พันธุ์โรดไอส์แลนด์เรด  พันธุ์บาร์พลีมัทร็อค ส่วนสายพันธุ์ที่สีขาวก็มี เช่นไวท์เลกฮอร์น ก็มีเลี้ยงกันแต่บ้านเราไม่ค่อยเห็นไข่ไก่ขาวกันก็แปลว่ามันไม่ได้นิยมเท่า แต่ถึงจะมีเปลือกไข่คนละสี ก็ไม่ได้มีผลต่อคุณค่าทางโภชนาการ รวมถึงลักษณะรสชาตินะครับ

จริงๆแล้วไข่ไก่ มีทั้งสองสี แล้วแต่สายพันธุ์แม่ไก่

เปลือกไข่

เปลือกไข่ที่เราเห็นมีนวลๆ นั่นคือนวลไข่ (Cuticle) เป็นโปรตีนคอลาเจนนะครับ อย่าไปล้างออกนะ เพราะมันทำหน้าที่ป้องกันจุลินทรีย์เข้าไปภายในไข่นะครับ

ซีกบนคือเปลือกไข่ที่มีนวลไข่อยู่

สารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการ

ไข่ขาวอุดมไปด้วยโปรตีน แต่จริงๆไข่แดงก็มีโปรตีนด้วยเช่นกัน เพียงแต่ในไข่แดงจะมีไขมันอยู่ด้วย ในรูป (a) เป็นสัดส่วนสารอาหารหลักของไข่ขาว และ (b) คือส่วนของไข่แดง ก็จะเห็นว่ามีโปรตีนอยู่ด้วยกันทั้งสองส่วนเลย [1]

(a) ไข่ขาว (b) ไข่แดง

แล้วไข่แดงอันตรายมั้ย เพราะมันมีไขมันอยู่ด้วย สมัยก่อนเขาจะไม่แนะนำให้ทานไข่แดงมากเพราะมีคอเลสเตอรอล แต่ข้อมูลในภายหลังก็พบว่าคอเลสเตอรอลในไข่แดง ไม่ได้สัมพันธ์กับการเพิ่มคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด[2] จากแผนภูมิในการศึกษาของ Magriples และคณะ ในปี 2019 ทำให้เราเห็นว่าความถี่หรือปริมาณในการบริโภคไข่(ทั้งฟอง)นั้นก็ไม่ได้สัมพันธ์ จนดูจะเป็นสาเหตุที่ชัดเจนของโรคไขมันในหลอดเลือดนะครับ  ก็สามารถทานไข่แดงได้กันอย่างสบายใจขึ้นนะครับ แต่จะกินกี่ฟองอันนี้ก็ดูเอาให้เหมาะสมกันเองนะครับ

กินไข่ลวกไข่ดิบดีมั้ย ?

นอกจากเรื่องความปลอดภัยจากซาลโมเนลลา (Salmonella) ในการทานไข่ดิบ โปรตีนในไข่มีหลายชนิด มีชนิดนึงในไข่ขาวชื่อว่า อะวิดิน สามารถจับกับไบโอติน (Biotin) ซึ่งเป็น Co-enzyme) สำคัญในกระบวนการเมตาบอลิซึม การทานไข่ดิบเป็นประจำ อาจทำให้ร่างกายขาดไบโอตินได้จึงควรทำให้ไข่ขาวสุกก่อนทาน นอกจากนี้ถ้าดูในแง่ของประโยชน์ที่อาจจะได้จากการทานไข่ดิบ เหมือนที่พวกนักกีฬาสมัยก่อนเชื่อกัน ในแง่ของปริมาณโปรตีนที่ได้รับ และการสังเคราะห์โปรตีนกล้ามเนื้อ ก็ไม่ได้แตกต่างกันเลย ทั้งร่างกายเรายังได้รับโปรตีนจำเป็นจากไข่ดิบในปริมาณที่น้อยกว่าอีกด้วย [3]

วางไข่ยังไงดี ?

การเก็บวางไข่ในตู้เย็นเอาด้านป้านขึ้นด้านบนนะครับ เพราะมีฟองอากาศอยู่ข้างใน จะช่วยให้เก็บได้นานขึ้นครับ ในปัจจุบันตู้เย็นจะมีช่องวางไข่มาให้แล้ว ก็ใช้ตรงนั้นเก็บไข่นะครับ เพราะเป็นจุดที่มีอุณหภูมิเหมาะสมกับการเก็บไข่อยู่แล้ว

กินไข่ให้มีความสุขกันนะครัฟ ^^

อ้างอิง

  1. Réhault-Godbert S, Guyot N, Nys Y. The Golden Egg: Nutritional Value, Bioactivities, and Emerging Benefits for Human Health. Nutrients. 2019; 11(3):684. https://doi.org/10.3390/nu11030684
  2. Magriplis E, Mitsopoulou A-V, Karageorgou D, Bakogianni I, Dimakopoulos I, Micha R, Michas G, Chourdakis M, Chrousos GP, Roma E, et al. Frequency and Quantity of Egg Intake Is Not Associated with Dyslipidemia: The Hellenic National Nutrition and Health Survey (HNNHS). Nutrients. 2019; 11(5):1105. https://doi.org/10.3390/nu11051105
  3. บัวเพ็ชร, พงศ์พันธ์. (2022d, August 12). กินไข่ดิบหลังซ้อมแบบ Rocky ดีกว่ากินไข่ต้ม ไข่ดาว รึเปล่า ? Fat Fighting. https://www.fatfighting.net/article-2022-08-12-ingesting-raw-eggs-to-support-muscle-reconditioning-did-rocky-get-it-right-or-wrong/

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK