เข้าฟิตเนส ออกกำลังกาย และซาวน่าดีกับระบบหลอดเลือดและหัวใจยังไงบ้าง ?

การซาวน่าหลังออกกำลังกาย ส่งผลดีต่อความดัน แล้วก็ดีต่ออาการต่างๆของระบบหลอดเลือดและหัวใจนะครับ ว่าแต่จะต้องทำนานกี่นาที แล้วความร้อนต้องระดับยังไงบ้าง ?


เข้าฟิตเนส ออกกำลังกาย และซาวน่าดีกับระบบหลอดเลือดและหัวใจยังไงบ้าง ?

มันก็เป็นคอมโบค่อนข้างนิยมอยู่พอสมควรนะครับ กับการเข้าฟิตเนส แล้วก็เข้าซาวน่า หลายคนก็ใช้ห้องดังกล่าวเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ หลายคนก็ใช้ห้องดังกล่าวเป็นที่ทำอะไรแปลกๆ 555 หยอกๆ

งานนี้เขาก็เป็นการศึกษาของ Lee และคณะ (2022) [1] โดยดูผลของการออกกำลังกาย และการซาวน่า (Sauna bathing) ต่อการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด (Cardiovascular function) เป็นการศึกษาแบบ Multi-arm , parallel-group RCT กลุ่มตัวอย่างก็อายุระหว่าง 30-64 ปี เลือกคนที่มีพฤติกรรมเนือยนิ่ง (Sedentary) ไม่ค่อยได้ขยับทำกิจกรรม แล้วก็มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดอย่างน้อย 1 อย่าง

Lee และคณะ (2022)

ไอ้ความเสี่ยงที่ว่ามีอะไรบ้าง นอกจากความ Sedentary แล้วก็ มีระดับคอเลสเตอรอลสูง ครอบครัวมีประวัติโรคหัวใจ ความดัน อ้วน หรือสูบบุหรี่ ตอนแรกก็ได้คนมาเป็นตัวอย่าง 60 คน พออธิบายให้ฟังว่ามันต้องทำอะไรยังไงบ้าง เผ่นไป 5 คนก่อนเลยจ้าา สุดท้ายคัดไปคัดมาก็เหลือร่วมงานอยู่ 47 คน

ศึกษายังไง ?

จากนั้นแบ่งเป็นกลุ่ม ออกกำลังกาย+ซาวน่า (EXS) 16 คน กลุ่มออกกำลังกายอย่างเดียว (EXE) 15 คน กลุ่มควบคุม 16 คน ทำการศึกษาเป็นเวลา 8 สัปดาห์ กลุ่มควบคุมงานนี้เขาก็ให้ออกกำลังกายด้วยนะ ส่วนกลุ่มออกกำลังกาย กำหนดให้ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 วัน จันทร์ พุธ ศุกร์ ในช่วงเย็น ระหว่าง 1600-2100 วันละ 60 นาที ออกกำลังกายตามคำแนะนำสุขภาพที่ประยุกต์มาจากคำแนะนำของ ACSM ซึ่งก็มีทั้งกิจกรรมแอโรบิค และฝึกด้วยแรงต้าน

รูปแบบของสิ่งที่ให้ทำในงานนี้นะครับ

ส่วนกลุ่มที่ให้ทำซาวน่าด้วยเนี่ย ให้ซาวน่า 15 นาที 2 สัปดาห์แรกอบที่อุณหภูมิ 65 องศา สัปดาห์ที่ 3-4 อบที่ 70 องศา สัปดาห์ที่ 5-6 อบที่ 75 องศา และสัปดาห์ที่ 7-8 อบที่ 80 องศา อนุญาตให้ออกจากห้องได้ถ้ารู้สึกไม่สบายตัว แต่สุดท้ายก็อยู่กันจนครบนะครับ อาหารการกินไม่ได้กำหนด แต่ว่าเขาก็บอกให้กินเหมือนเดิมๆที่เคยกิน

ผลที่ได้คือ ?

ผลที่ได้การออกกำลังกายตามคำแนะนำ เพิ่ม VO2max ลด Fat mass ได้ ได้ผลนี้ทั้งกลุ่ม EXE และ EXS ส่วนกลุ่ม EXS จะได้ข้อดีเรื่องความดันตัวบนลดลงด้วย ในแง่คอเรสเตอรอลกลุ่ม EXS ก็ดูเหมือนจะได้ผลดีอยู่ ผลดีของซาวน่าก็เป็นการส่งผลดีที่เพิ่มมาจากการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวนะครับ ดังนั้นก็สามารถทำควบคู่กันไปได้

เรื่องของซาวน่าเนี่ย ก็มีประโยชน์อยู่หลายอย่างนะครับ มีการศึกษาเกี่ยวกับซาวน่าเยอะมากๆ อย่างงานนี้ที่นำมาให้อ่านกัน เขาซาวน่าหลังออกกำลังกาย แต่ถ้าไม่ได้ออกกำลังกายละ ได้ผลดีรึเปล่า ในแง่ของการทำงานของหัวใจ  ก็พบว่าการซาวน่าเป็นเวลา 30 นาที ที่อุณหภูมิ 73 องศา ความชื้น 10-20% มีผลดีต่อข้อบ่งชี้หลายอย่างนะครับ [2] บางงานก็พบว่ามีผลดีต่ออาการปวดหัวเรื้อรังอันเกิดจากความเครียดด้วย [3]

Thanks for using our photos! if you want, credit us by linking back to www.crystalweed.it and by using the tag @crystalweed_official on instagram! 
CRYSTALWEED
Photo by CRYSTALWEED cannabis / Unsplash

สรุป

ก็ดูมีประโยชน์ดี ถ้าเราเข้าฟิตเนส ที่เขามีให้บริการอยู่แล้ว และไม่ได้มีภาวะเสี่ยงอะไรอยู่ก่อน มีโอกาสใช้บริการ ก็ลองไปใช้บริการกันดูนะครับ ^^

อ้างอิง

  1. Lee, E., Kolunsarka, I., Kostensalo, J., Ahtiainen, J. P., Haapala, E. A., Willeit, P., Kunutsor, S. K., & Laukkanen, J. A. (2022). Effects of regular sauna bathing in conjunction with exercise on cardiovascular function: a multi-arm, randomized controlled trial. American journal of physiology. Regulatory, integrative and comparative physiology, 323(3), R289–R299. https://doi.org/10.1152/ajpregu.00076.2022
  2. Laukkanen, T., Kunutsor, S. K., Zaccardi, F., Lee, E., Willeit, P., Khan, H., & Laukkanen, J. A. (2018). Acute effects of sauna bathing on cardiovascular function. Journal of human hypertension, 32(2), 129–138. https://doi.org/10.1038/s41371-017-0008-z
  3. Kanji, G., Weatherall, M., Peter, R., Purdie, G., & Page, R. (2015). Efficacy of regular sauna bathing for chronic tension-type headache: a randomized controlled study. Journal of alternative and complementary medicine (New York, N.Y.), 21(2), 103–109. https://doi.org/10.1089/acm.2013.0466

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK