7 กฎเหล็กเพื่อการเผาผลาญไขมัน

กฎเหล็ก 7 ข้อ เพื่อการเผาผลาญไขมัน ที่คนลดความอ้วนต้องรู้


7 กฎเหล็กเพื่อการเผาผลาญไขมัน

1. พลังงานอาหาร ใช้ออกให้มากกว่ากินเข้า หรือ กินเข้าให้น้อยกว่าใช้ออก (Calories Deficit) ข้อนี้สำคัญมากนะครับ แม้ว่าคุณจะออกกำลังกายหนัก นาน เหนื่อย ยังไงก็ตาม ถ้ากินไม่ยั้ง ก็พังไม่เลิกครับ อาจจะดีหน่อยตรงที่แข็งแรง แต่ก็ไปไม่ถึงเป้าหมายเหมือนกัน ถ้าอยากได้รูปร่างที่ลีนๆ  😎�

2. ออกกำลังกายจริงจัง ข้อนี้หลายคนชอบบ่นว่า ทำยังไงก็ยังอ้วนอยู่ ออกกำลังกายก็ทำแล้ว ชั้นทำทุกอย่างแล้ววว สุดท้ายคลานไปหายาวิเศษ ไปหาอาหารเสริมลดความอ้วน  แต่ !!! ลองถามตัวเองก่อนว่าออกกำลังกายจริงจังหรือยัง จริงจังนี่ไม่ใช่แค่เหนื่อยนะ เพราะคนถ้าอ้วนๆอยู่ ไอ้ความเหนื่อยน่ะเกิดขึ้นง่ายมาก บางคนอย่าว่าแต่ออกกำลังกายเลยแค่นอนๆอยู่ลุกขึ้นมาเดินไปหยิบของกินแม่งก็เหนื่อยแล้ว  ช่วงแรกเราออกกำลังกายใหม่ๆ ยังไงก็เหนื่อยอยู่แล้ว ความจริงจังในจุดนี้ คือออกให้มันได้บริหารกล้ามเนื้อ ได้ใช้พลังงาน ไปเล่นเวท ก็เล่นให้เต็มที่ ไม่ใช่ยกแล้วพักยาวไปยืนเม้ามอย ไม่ใช่ยกได้นิดนึง แว่บไปคุยโทรศัพท์อีกครึ่งชั่วโมง หรือยกกะหยองกะแหย๋ง อันนี้คงไม่มีใครตอบแทนกันได้ทางเน็ต ว่าคุณจริงจังพอหรือยัง อ่านแล้วลองประเมินตัวเองดู  

3. กินผักเพิ่มขึ้น  ข้อนี้คงไม่ต้องบรรยายถึงสรรพคุณของผักกับการลดความอ้วนมาก ไม่ต้องถึงกับให้กินแต่ผักแต่หญ้าเหมือนวัวเหมือนควาย แต่การกินผักเพิ่มขึ้นในทุกๆมื้อ ช่วยเติมเต็มปริมาตรในกระเพราะอาหาร ช่วยชะลอความหิว กากใยอาหารช่วยการขับถ่าย และที่สำคัญที่สุด !! สารอาหารต่างๆในผัก มีประโยชน์ดีต่อสุขภาพ  

A details of a shop inside Mercado de La Boqueria, in Barcelona.
Photo by ja ma / Unsplash

4. กินโปรตีนทุกมื้อ โปรตีนนี่ก็มีบทบาทสำคัญในหลายส่วนนะครับ นอกจากเรื่องสารอาหารหลักที่ใช้ในการเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ไม่ว่าจะกล้ามเนื้อและส่วนอื่นๆ ยังมีบทบาทสำคัญต่อฮอร์โมนความหิวความอิ่ม อย่างน้อยๆควรกินให้ได้ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัวไม่รวมไขมัน 1 กิโล ต่อวัน จะกินโปรตีนจากอะไรก็ได้ ไข่ นม เนื้อหมู วัว ไก่ ปลา ถั่ว ผักบางชนิด ฯลฯ  

5. นอนหลับ 6-8 ชั่วโมง  เราจะมีสุขภาพที่ดี ร่างกายที่แข็งแรงได้ ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากจะนอน 6-8 ชั่วโมงแล้ว ควรมีระยะเวลาหลับลึกให้ได้สัก 1 ชั่วโมงด้วย ร่างกายเราจะซ่อมแซมส่วนต่างๆ มีกระบวนการหลั่งฮอร์โมนต่างๆในช่วงที่เราหลับพักผ่อน ดังนั้นการนอนหลับที่ดีเป็นเรื่องที่ไม่ควรขาด

6. เลี่ยงขนมจุบจิบ  น้ำหวานต่างๆ  ในส่วนนี้จำเป็นต้องถึงกับงดมั้ย ยังไม่ต้องถ้างดไม่ได้ ค่อยๆเป็นค่อยๆไป ลด แล้วก็ค่อยๆเลี่ยง ในไม่ช้าเมื่อคุณไม่ติดหวาน ก็จะห่างจากมันได้เอง พวกนี้ไม่มีผลดีต่อการลดความอ้วนในหลายๆทาง ถ้ายังงดไม่ได้ ก็กินในปริมาณที่พอเหมาะ อย่าไปกินเยอะ ถ้าอยากกินขนม ลองกินแอปเปิ้ลแทนสักลูก ถ้ารู้สึกว่าหิวนอกเวลาอาหาร ลองทานผลไม้ทดแทนดู

7. ทำทุกอย่างที่ว่ามาข้อ 1-6 ให้จริงจัง ทำให้เป็นประจำ สม่ำเสมอ และ ต่อเนื่อง ทำได้แค่สามวันเลิกไม่เห็นผล ทำได้สองสัปดาห์เลิกก็แทบไม่เห็นผล ทำได้เดือนเดียวหยุด ก็ได้ผลนิดเดียว ที่ถูกคือไอ้ 6 ข้อข้างบนเนี่ย ปรับเปลี่ยนให้มันเป็นพงฤติกรรมประจำในชีวิตประจำวันของคุณไปเลย มันดีทุกข้อแหละ !!!

Runner
Photo by andrew dinh / Unsplash

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK