จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเราไม่สบายแล้วต้องหยุดออกกำลังกาย

ทุกอย่างกำลังไปได้ดี ฉันพึ่งเริ่มออกกำลังกายได้สักพัก แต่ร่างกายยังไม่แข็งแรงพอ แล้วดันต้องมาป่วย ต้องหยุดออกกำลังกายแบบนี้ มันต้องแย่แน่ๆ


จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเราไม่สบายแล้วต้องหยุดออกกำลังกาย

หลายคนเริ่มออกกำลังกายลดความอ้วนได้สักพัก ทุกอย่างกำลังไปได้สวยอยู่แล้วเชียว ดั๊นมาป่วยไม่สบาย ยิ่งช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยแบบนี้ด้วยแล้ว ต้องพบปะผู้คนมากหน้าหลายตา โอกาสไม่สบายยิ่งเยอะขึ้นเป็นทวีคูณ พอไม่สบายแล้วจำเป็นจะต้องหยุดออกกำลังกาย เพราะว่ามีอาการไข้ ครั่นเนื้อครั่นตัว บลาบลาบลา ก็พาลทำให้รู้สึกนอยด์ ว่าถ้าหยุดออกกำลังกายไป ไอ้ที่วางโปรแกรมไว้ ไอ้ที่อุตสาห์ทำมาแทบตายคงจะสูญเปล่า ต้องกลับไปเริ่มใหม่ หรือไม่ก็ระหว่างที่ทำอะไรไม่ได้นี่คงโยโย่ตัวแตกแน่ๆ อร๊าาาาาาาา

อันที่จริงแล้ว การที่เราพักรักษาตัวให้ร่างกายกลับมาฟื้นตัวให้เต็มที่ แล้วค่อยกลับมาออกกำลังกายใหม่อีกครั้ง ไม่ได้ย่ำแย่ขนาดว่าทุกอย่างที่เคยเริ่มและได้ทำไปแล้วจะหายไปในทันทีนะครับ

อาการไข้หวัดปกติ ใช้เวลาประมาณ 5-10 วัน เราก็จะหายและกลับมาเป็นปกติได้ หรือถ้าเป็นพวกท้องเสีย ระบบทางเดินอาหารติดเชื้อ พอหมดเชื้อ หยุดถ่าย พักสัก 1-2 วันก็กลับมาฟื้นตัวได้ตามปกติ ระยะเวลาตรงนี้ไม่นานเท่าไหร่หรอกครับ กล้ามเนื้อไม่ถึงกับว่าหายไปทันที มันอาจจะเสียความแข็งแรงไปบ้าง แต่ไม่นานก็เรียกกลับมาเท่ากับช่วงก่อนหน้าได้ตามเดิม ทั้งนี้ทั้งนั้นในกรณีที่ไม่ได้ป่วยหนักสาหัสจนต้องพักยาวๆนะครับ

บางคนกลัวว่าช่วงพักไม่ได้ออกกำลังกาย ฉันต้องโยโย่แน่ๆ กินๆนอนๆ ทีนี้ก็พาลไม่กล้ากินข้าวกินปลา แทนที่ร่างกายจะได้รับสารอาหารเข้าไปช่วยฟื้นตัว กลับกลายเป็นหายช้าเข้าไปอีก กินได้ครับ ก็ดูการกินให้เหมาะสม กินของที่ดีต่อสุขภาพ ปริมาณพอดีๆ อันที่จริงตรงนี้คนป่วยหลายคน ในช่วงที่ร่างกายป่วยอยู่ มักจะทานอาหารได้น้อยลงด้วยซ้ำ ไม่น่าจะต้องเป็นกังวล

Soft Comforts
Photo by Alexander Possingham / Unsplash

ที่สำคัญต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ในช่วงที่เราพักตรงนี้ร่างกายจะได้ไปต่อสู้กับพวกเชื้อโรคภายใน และฟื้นฟูซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ไม่จำเป็นไม่ควรฝืนออกกำลังกายครับ ยิ่งออกกำลังกายหนักในช่วงไม่สบาย บางทีผลที่ได้อาจจะไม่ได้ดีอย่างที่คิด


ทั้งนี้ถ้าเราไม่ได้อาการหนักอะไรมาก การออกกำลังกายเบาๆ อย่างเช่นการขยับแขนขาไปมา เดินเล่นนิดหน่อย รำไทเก็ก  ฯลฯ พวกนี้บางแหล่งข้อมูลก็บอกว่าช่วยกระตุ้นการฟื้นตัวของร่างกายได้บ้างนะครับ แต่ถ้าทำแล้วรู้สึกแย่ อันนั้นต้องพักครับ ไม่ไหวอย่าฝืน ที่สำคัญไม่สบาย เป็นอะไรก็ตามอย่าชะล่าใจมัวแต่โพสต์หาคำตอบในเน็ทเพียงอย่างเดียว วางคีย์บอร์ด เก็บมือถือ แล้วไปโรงพยาบาลปรึกษาแพทย์รับการรักษาให้ถูกที่ถูกทาง ขอให้ทุกท่านสุขภาพดี

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK