ดื่มชาช่วยลดความอ้วนได้จริงมั้ย ?

ว่ากันว่าชาจัดเป็นเครื่องดื่มที่เป็นมิตรต่อการลดความอ้วนชนิดนึงนะครับ แต่ว่ามันเป็นแบบนั้นจริงรึเปล่า สรรพคุณสารพัดสิ่งที่เขาว่ามามันจริงเท็จแค่ไหน ?


ดื่มชาช่วยลดความอ้วนได้จริงมั้ย ?

สำหรับคนที่อยากลดความอ้วนอาจจะเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้างเรื่องชาลดน้ำหนัก ซึ่งถ้าเราคุยกับคนขายเขาก็จะบอกสารพัดสรรพคุณเลยนะครับ ว่ามันอย่างนั้นมันอย่างนี้ ทีนี้มันจริงอย่างที่ว่าทั้งหมดมั้ย วันนี้เราจะมาคุยเรื่องนี้กันครับ

Woman reading a book with tea and flowers.
Photo by Thought Catalog / Unsplash

ชาดำกับการลดน้ำหนัก

ชาดำหรือ Black tea นี่เป็นเครื่องดื่มชนิดนึงนะครับ ที่เรามักจะได้ยินคนแนะนำว่าให้ดื่มเพื่อลดน้ำหนัก มันมีงานศึกษาชิ้นนึงในปี 2014 พบว่าในคนที่เขาให้ดื่มชาดำจำนวน 3 แก้วต่อวัน ติดต่อกัน 3 เดือน ผลที่ได้คือคนที่ดื่มชาแบบที่ว่า มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นน้อยกว่า และก็มีรอบเอวที่เล็กลงนิดหน่อย เมื่อเทียบกับคนที่ดื่มเครื่องดื่มมีคาเฟอีนชนิดอื่น ... แต่อย่างไรก็ตามผลที่ว่าก็ไม่ได้ยั่งยืนอะไรนะครับ หลังจากเวลาผ่านไป 6 เดือน ความแตกต่างระหว่างคนสองกลุ่มนี้ ก็แทบจะไม่ได้มีผลต่างอะไรกันเลย ป่ามปาม เอาละครับทีนี้ยังไงดี ชาดำนี่สามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้จริงรึเปล่า มาว่ากันต่อเลยดีกว่า

ดื่มชาดำช่วยลดน้ำหนักได้มั้ย ?

หลังจากนั้นในปี 2017 ก็มีงานอีกชิ้นนึงจาก UCLA ศึกษากับหนูทดลองนะครับ โดยทำการทดลองกับหนูสองกลุ่ม กลุ่มแรกให้อาหารแบบน้ำตาลและไขมันสูง อีกกลุ่มนึงให้อาหารแบบ น้ำตาลและไขมันต่ำ ผลคือหนูทดลองกลุ่มที่ให้อาหารแบบน้ำตาลและไขมันสูง น้ำหนักเพิ่มขึ้นตามระเบียบ แต่เมื่อทำการเพิ่มผงชาดำหรือชาเขียว ให้กับหนูกลุ่มนี้ ปรากฎว่าความเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัวในหนูทดลองกลุ่มนี้ ลดไปอยู่ในระดับเดียวกับกลุ่าที่ให้ทานอาหารแบบน้ำตาลและไขมันต่ำ เขาให้เหตุผลของเรื่องนี้ไว้ว่า ในชามีสารที่ช่วยเรื่องการเติบโตของแบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งรูปแบบนี้จะคล้ายกับที่พบในคนที่มีร่างกายปกติไม่อ้วน นั่นอาจช่วยให้เกิดผลอย่างที่ว่า

แต่ว่านะครับ ผลที่เกิดกับหนูทดลองอาจจะไม่ได้ผลแบบเดียวกันเป๊ะๆในมนุษย์ เพราะว่าปริมาณชาที่ให้กับหนูเมื่อเทียบกับร่างกายหนูแล้วถือว่าสูงเลยทีเดียว ถ้าจะให้เทียบว่าคนเราต้องดื่มชาเท่าไหร่ถึงได้รับปริมาณสารที่ว่าในสัดส่วนใกล้เคียงกัน ก็อาจจะต้องดื่มชาชงเข้มๆถึง 6 แก้วต่อวัน แล้วเราจะดื่มไหวมั้ยอันนี้ต้องลองถามตัวเองกันดูนะครับ ๕๕ แถมผลที่ได้ย้อนกลับไปข้างต้นก็คือช่วยให้น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มหนูทดลองที่กินมันกินหวานสูง ได้กลับมาอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับหนูทดลองที่กินมันกินหวานต่ำเท่านั้น ถ้าไม่กินมันกินหวานมาก ก็ไม่น่าจะมีอะไรต่างกันอยู่แล้วมั้ย ;-)

Story in a cup
Photo by Toa Heftiba / Unsplash

แล้วในชามีประโยชน์อะไรบ้าง ?

ในชามีสารที่เรียกว่า โพลีฟีนอล (Polyphenol) ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ทั้งนี้นะครับไอ้เจ้าโพลีฟีนอลในชาจะมีมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยการผลิต ชนิดของชา อื่นๆด้วย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ก็อาจจะส่งผลให้โพลีฟีนอลลดลง เมื่อมาถึงตอนที่เราชงดื่มจริงๆ

ชาเขียวละดีกว่ามั้ย ?

มีหลายการศึกษาในชาเขียว ชาเขียวประสิทธิภาพมากกว่าเพราะว่าสารในชาเขียว ถูกดูดซึมเข้าสูงกระแสเลือดได้ดีกว่าชาดำ แต่ชาดำก็ไม่ได้ไร้ประโยชน์เสียทีเดียว เพียงแต่มันทำงานกันคนละแบบ เพราะถึงแม้ว่าโพลีฟีนอลในชาดำจะมีขนาดโมเลกุลใหญ่กว่าชาเขียว ทำให้ไม่ถูกดูดซึมที่ลำไส้เล็กโดยตรง แต่แบคทีเรียในลำไส้ มีเอนไซน์ที่จะช่วยให้โพลีฟีนอลแตกตัวออกและถูกดูดซึมได้เหมือนกัน ชาดำช่วยกระตุ้นการทำงานของตับ ให้เผาผลาญไขมันเป็นความร้อนแทนที่จะเก็บสะสมไว้ แต่แค่ช่วยกระตุ้นนะครับไม่ถึงระดับเป็นของวิเศษกินไขมันเยอะเท่าไหร่ก็เผาผลาญได้หมด ไม่ได้ถึงขนาดนั้น

Photo by Arfan A / Unsplash

แล้วตกลงมันมีประโยชน์มั้ยเนี่ย ?

ชาดำมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ชาเขียวก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพ การเพิ่มเมนูชาแบบไม่เติมน้ำตาลเข้ามาในเมนูเครื่องดื่มสุขภาพของเรา ก็ถือว่ามีประโยชน์กว่านะครับ ถ้าเทียบกับการไปดื่มเครื่องดื่มหวานๆชนิดอื่นๆ

ชาดำ ขาเขียว มีประโยชน์ แต่ก็ไม่ได้ถึงกับเป็นเครื่องดื่มวิเศษจากสวรรค์ ชนิดที่กินปุ๊บผอมปั๊บมันไม่ขนาดนั้น และบางครั้งคุณอาจจะเคยเห็นคนขายบอกว่าดื่มชาแล้วก็อย่าลืมออกกำลังกายและคุมอาหารด้วยเพื่อช่วยให้เห็นผล ทีนี้ถ้ามันได้ผลขึ้นมา คิดว่ามันเป็นผลของการดื่มชา หรือการคุมอาหารและออกกำลังกายละครับ ฮา

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK