10 ความสำเร็จในการลดความอ้วน ที่เราอาจจะไม่เคยสังเกต

ทำไมน้ำหนักมันไม่ลดสักที มันไม่มีอะไรดีใช่มั้ยเนี่ยที่ทำมา อย่าพึ่งท้อก่อนอื่นมาลองสังเกตดูว่าใน 10 ข้อนี้ มีอะไรที่เราเป็นบ้าง มันอาจมีความสำเร็จบางอย่างที่เราเองไม่เคยรับรู้มาก่อน


10 ความสำเร็จในการลดความอ้วน ที่เราอาจจะไม่เคยสังเกต

หลายคนเมื่อเริ่มลดความอ้วนไปได้สักระยะนึงน้ำหนักตัวไม่ลดเลย รู้สึกท้อที่จะทำ รู้สึกว่าไอ้ที่ทำมามันไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย ไหนจะออกกำลังกาย ไหนจะคุมอาหาร ทำไมน้ำหนักมันไม่ลดเหมือนคนอื่นเค้าละเว้ยยยยยยย

จริงๆแล้วความสำเร็จในการลดความอ้วน ไม่ได้มีแค่น้ำหนักตัวเป็นดัชนีได้เท่านั้นนะครับ ✨ ยังมีอีกหลายอย่างที่เป็นข้อบ่งชี้ว่า ไอ้ที่เราพยายามทำไปนั้น มีความคืบหน้า หรือมีความสำเร็จอยู่บ้างไม่สูญเปล่า เอาละครับวันนี้ผมมี 10 ความสำเร็จ ที่บางครั้งบางทีเราอาจจะไม่ได้นึกถึงมัน มองข้ามมันไป มานำเสนอให้เพื่อนๆที่พึ่งเริ่มต้นกับการลดความอ้วน หรือเริ่มมากพักนึงแล้ว แต่เจอทางตันทางน้ำหนักตัวได้อ่านกัน

1. เราสามารถรักษาระดับน้ำหนักตัวที่ลดลงมาได้  

หลายคนมักจะคิดว่าตรงนี้คือทางตัน เจอกำแพง ลดลงต่อไม่ได้ แต่ในอีกทางนึงมันก็ยังเป็นความสำเร็จนะครับ ที่เราสามารถรักษาระดับ ณ จุดนี้ไว้ได้ ไม่ปล่อยตัวปล่อยใจแล้วปล่อยกลับให้มันเด้งกลับขึ้นไปอีก ที่ผ่านมาถ้าเราเคยทำได้มาในระดับนึงแล้ว พอถึงจุดนึง วิธีการเดิมๆอาจจะไม่ได้ผล ก็ค่อยมาประเมินสถานการณ์กันใหม่ หาวิธีการอื่น ค่อยๆพิจารณาว่าจะไปทางไหนต่อ แต่อย่าพึ่งท้อ อย่างน้อยๆตอนนี้เราก็ประสบความสำเร็จกับการรักษาผลลัพธ์ที่พยายามทำมาแล้วได้ �

2. น้ำหนักเท่าเดิม แต่สัดส่วนลดลง

ข้อนี้ชัดเจนนะครับ ถึงแม้น้ำหนักเราไม่ลด เข็มตาชั่งไม่กระดิก ตัวเลขตาชั่งดิจิตอลไม่เปลี่ยนแปลง แต่ว่าสัดส่วนบางจุดเราลดลง ต้นแขนลดลงครึ่งนิ้ว ต้นขาลดลงนิ้วนึง แต่น้ำหนักไม่ลด อันนี้เกิดขึ้นได้ไม่แปลกอะไรเลยครับ เพราะถ้าร่างกายเราแข็งแรงมีกล้ามเนื้อพัฒนาขึ้น ในขณะเดียวกันไขมันส่วนเกินลดลง ผลที่ได้คือน้ำหนักตัวแทบไม่กระดิก แต่ Body composition องค์ประกอบของร่างกายเปลี่ยน สัดส่วนมันเปลี่ยน เพียงแค่สองอย่างสวนทางกัน ผลในทางน้ำหนักตัวมันเลยไม่ลง ถ้าน้ำหนักไม่ลง แต่สัดส่วนกระชับขึ้น ลดลง นี่ก็ถือว่าแจ่มแล้วนะครับ

3. แข็งแรงขึ้น ออกกำลังกายได้ดีขึ้น

วิ่งได้นานขึ้น ไกลขึ้น ยกเวทได้มากขึ้น หลายครั้งขึ้น ฯลฯ  พวกนี้สัญญาณดีทั้งนั้น และก็ชัดครับ ว่าเรามีพัฒนาการ ในด้านความแข็งแรงของร่างกาย แต่หลายคนไม่ค่อยสนใจมัน เพราะมัวแต่กังวลกับเรื่องของน้ำหนักตัว จริงๆแล้วไอ้การที่เราแข็งแรงขึ้นนี่ส่งผลดีในหลายด้านนะครับ มันไม่น่าจะมีใครที่ออกกำลังกายได้ดีขึ้น ในขณะที่มวลกล้ามเนื้อสูญเสียไป มวลกล้ามเนื้อลดลง ความแข็งแรงของร่างกายถอดถอยแน่ๆ จริงไหมครับ

4. เสื้อผ้าหลวม ใส่เสื้อผ้าแล้วดูดีขึ้น

ต่อให้น้ำหนักตัวไม่ลด แต่ถ้าเสื้อผ้าหลวม นี่มันแสนจะแจ่มกว่าน้ำหนักตัวลด แต่ใส่เสื้อผ้าแล้วยังปลิ้นเหมือนเดิมเป็นไหนๆนะครับ ข้อนี้จะคล้ายๆข้อ 2 แต่มันคือขั้นกว่า อันนั้นอาจจะลดในระดับที่ต้องวัดแล้วถึงจะเห็นความเปลี่ยนแปลง แต่ไอ้การลดไซส์เสื้อผ้าได้นี่คือไม่ต้องคิดแล้วครับ ว่ามันคือความสำเร็จหรือไม่ แบบนี้ไม่สำเร็จแล้วแบบไหนจะใช่อีกละครับ

Facing Herself
Photo by Taylor Smith / Unsplash

5. ส่องกระจกแล้วรูปร่างเปลี่ยน

และถ้าข้อ 4 คือแจ่มแล้ว ข้อนี้คือแจ่มขั้นกว่า มีเยอะเลยครับ ที่น้ำหนักตัวไม่กระดิก แต่ส่องกระจกแล้วพบเลยครับ ว่าร่างกายมันเฟิร์มขึ้น โทนขึ้น ลีนขึ้น มีร่อง 11 มีความแยกตัวของหัวไหล่และต้นแขน ต้นขาและก้นมีความแยกออกจากกัน ไม่ได้บวมรวมกันเป็นก้อนเดียวเหมือนแต่ก่อน อะไรพวกนี้มันคือสัญญาณที่ชัดเจนของความสำเร็จครับ

6. ออกกำลังกายได้เป็นประจำ

อันนี้เป็นเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับร่างกายบ้าง แต่การที่เราออกกำลังกายได้เป็นประจำ จากที่แต่ก่อนเรามีการออกกำลังกายเป็นไม้เบื่อไม้เมา แสดงว่าเราเป็นคนที่มีความเปลี่ยนแปลงเรียบร้อยแล้วครับ เปลี่ยนแปลงในความคิด เปลี่ยนแปลงในกิจวัตรประจำวัน และมันคือจุดเริ่มต้นของความเปลี่ยนแปลงอีกหลายอย่างที่จะตามมา

7. มีโภชนาการดีสม่ำเสมอ

หลายคนอาจจะไม่เคยสังเกต ว่าตัวเองมีความเปลี่ยนแปลงทางโภชนาการไปได้แล้วยังไงบ้าง จากคนที่เคยติดกินของทอดๆ กินของหวานๆ ของมันๆ ของรสจัดๆ เค็มจัด หวานจัด กินผักน้อย ทานแต่พวกอาหารแปรรูป ขนมปัง ฯลฯ เปลี่ยนมาเป็นคนที่ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ กินคาร์โบไฮเดรตก็เป็น complex carb กินหวานลดลง กินเค็มลดลง ฯลฯ นี่คือความสำเร็จนะครับ ไม่ใช่ว่าไก่กาอยู่ๆจะได้มาโดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรเลย และมันก็เป็นอีกหนึ่งจุดเริ่มต้นไปหาความสำเร็จอื่นๆอีกหลายข้อ

8. ทำอะไรต่างๆในชีวิตประจำวันได้คล่องแคล่วขึ้น

ถ้าจากที่เราเคยอ้วน เดินก็ลำบาก นั่งหรือนอนลุกขึ้นมาก็ลำบาก วุ้ย อย่างั้นงี้เลย บางคนหายใจยังลำบากเลย แต่มันเปลี่ยนมาเป็นคนที่ทำนั่นทำนี่ได้คล่องแคล่วขึ้น เดิมขึ้นลงบันไดได้สะดวก มากขึ้น ทำงานบ้านก็ไม่อึดอัดไม่เหนื่อยง่ายเหมือนแต่ก่อน ถ้าไอ้ที่พยายามทำๆมาหลายอย่าง มันไม่เกิดผลอะไร คุณไม่มีทางเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ในระดับมีผลกับชีวิตประจำวันได้แบบนี้หรอกครับ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จ

Photo by Matthew LeJune / Unsplash

9. กระฉับกระเฉงมากกว่าเดิม

จะคล้ายๆข้อ 8 นะครับ แต่เป็นในแง่ของความรู้สึก จุดนี้เราเปลี่ยนจากคนที่ไม่ค่อยอยากจะทำอะไรเลย เป็นคนขี้เกียจไม่อยากจะขยับตัวทำอะไรเล๊ยยยย แต่เปลี่ยนมาเป็นคนที่แอคทีฟมากขึ้น จากที่นอนกลิ้งไปกลิ้งมา มือนึงถือโทรศัพท์หรือรีโมททีวี อีกมือนึงก็คว้าของกินเข้าปาก แค่ไอ้พฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ความรู้สึกที่ไม่เหมือนเดิม นี่ก็เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จแล้วละครับ

10. มีความมั่นใจมากขึ้น

ข้อนี้หลายคนไม่เคยสังเกต และไม่คิดว่ามันคือความสำเร็จนะครับ แต่ถ้าเราจะเคยสังเกตดู ถ้าเราลดความอ้วนได้ มันจะมีความมั่นใจมากขึ้น จากที่เคยเดินห่อๆ นั่งค่อมๆ เมื่อร่างกายมีความเปลี่ยนแปลง ความมั่นใจทางด้านบุคลิกก็จะตามมา เดินได้อกผายไหล่ผึ่งมากขึ้น มีบุคลิกภาพที่เปลี่ยนไป นี่ก็เป็นอีกจุดนึงที่สะท้อนให้เห็นว่าเราประสบความสำเร็จนะครับ

อย่าพึ่งรีบท้อ

เป็นยังไงกันบ้างครับ พอจะเห็นภาพกันมากขึ้นแล้วไหมครับ ว่าความสำเร็จในการพยายามลดความอ้วน อย่างถูกวิธีนั้น ไม่ได้มีดัชนีเพียงแค่ตัวเลขบนตาชั่งเพียงอย่างเดียว มันยังมีดัชนีอีกหลายอย่างที่เป็นตัวชี้วัด ว่าเรามีความเปลี่ยนแปลงในด้านอื่นๆยังไงอีกด้วย

แต่!!! ทั้งนี้ทั้งนั้น ไอ้สิ่งที่ทำไปแล้ว มันต้องถูกต้อง จริงจัง จริงๆนะครับ ไม่ใช่ว่าเอาไปเป็นข้ออ้างหลอกตัวเอง ๕๕๕  ถ้าเดินทางถูก ทำเต็มที่ แต่น้ำหนักตัวไม่ลดให้ลองดูเรื่องอื่นๆประกอบเป็นกำลังใจให้ตัวเอง ที่จะเดินต่อไปข้างหน้านะครับ ความสำเร็จยังมีอีกหลายขั้นให้เราก้าวข้ามต่อไป สู้ๆครับ ขอให้ทุกคนมีสุขภาพที่แข็งแรง

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK