เคล็ดลับการเลือกทานอาหารเสริม

ได้ยินเขาบอกว่าวิตามินนั้นดี สารอาหารนั้นแจ่ม เอ แล้วเราจะมีวิธีเลือกยังไงให้ได้รับสิ่งเหล่านั้นกันดีน๊า จะทานยี่ห้อไหน จะกินเท่าไหร่ดี


เคล็ดลับการเลือกทานอาหารเสริม

ว่าถึงอาหารหลักๆ โภชนาการทั่วไปมาหลายตอนแล้ว วันนี้จะมาบอกเคล็ดลับการเลือกทานอาหารเสริมเพื่อสุขภาพนะครับ คุณอาจจะเคยเห็นคอนเทนท์ว่า วิตามิน X ดี สารอาหาร Y มีประโยชน์ แต่ผมบอกเลยว่าเรื่องที่ผมจะพิมพ์ต่อไปนี้แทบจะไม่มีใครบอกคุณ ก็ไม่รู้เหมือนกันนะว่าเพราะอะไร แต่ช่างมัน วันนี้ครับผมจะนำมันมาบอกให้กระจ่างกันไปเลย

วิตามินนั้นดี วิตามินนี้ดี สารนั้นดี สารนี้ดี รู้แล้วยังไงต่อดี

เวลาที่เราได้ยินว่า สารอาหาร A ดีต่อสุขภาพ วิตามิน X ดีต่อสุขภาพ สิ่งที่หลายคนมักจะทำต่อมาคือ โอเค เราไปซื้อสารอาหาร A มากินกันเถอะ เราไปหาวิตามิน X มากินกันเถอะ ยี่ห้อไหนดีน๊าาา ว่าแล้วหารีวิวดูหน่อยดีกว่า

Capsules pill and drug sig
Photo by Raimond Klavins / Unsplash

มันก็สะท้อนอะไรหลายๆอย่างนะครับ อย่างนึงก็คือเรื่องที่ผมเคยพิมพ์ไปแล้วว่า เราหลายๆคน มักจะมีมุมมองต่ออาหาร จนกลายเป็นความคิดฝังหัวไปแล้วว่า อาหารที่ฉันทานไม่มีทางได้สารอาหารที่เป็นประโยชน์เพียงพอ และต้องรับสิ่งต่างๆเหล่านั้นจากอาหารเสริม

อ่ะ อย่างผมบอกว่า วิตามิน C มีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน เป็น Anti-Oxidations ต้านอนุมูลอิสระ สิ่งที่หลายคนทำก็คือ กินยี่ห้ออะไรดี กินเป็นวิตามินรวมได้มั้ย บลาบลาบลา จะกี่คำถามก็ตามมักจะวนเวียนอยู่กับ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ดูก่อนมั้ย ว่าวิตามิน แร่ธาตุ สารเหล่านั้น มีในอะไรบ้าง

มีไม่กี่คน ที่เปิด Google แล้วค้นดูว่า วิตามิน C มีใน "อาหาร" ชนิดไหนบ้าง ฝรั่ง 1 ลูก มีวิตามินซีเท่าไหร่ ทราบไหมครับว่าคะน้า 1 ขีด มีปริมาณวิตามินซีมากน้อยขนาดไหน มี 58% ของความต้องการที่ DRI แนะนำไว้สำหรับคนที่ต้องการพลังงานอาหาร 2000 แคลฯนะครับ นั่นแปลว่าในคนทั่วๆไป ถ้าในวันนึงเราทานผัก ทานผลไม้ ในมื้ออาหารบ้าง เราก็ได้รับวิตามินซีพอสมควรแล้วล่ะ

A details of a shop inside Mercado de La Boqueria, in Barcelona.
Photo by ja ma / Unsplash

ไม่เท่านั้นนะครับ คะน้าเองก็มีแคลเซียม แร่ธาตุและวิตามินอื่นๆอีก ดังนั้นถ้าในแต่ละวัน แต่ละมื้อ เราทานอาหารให้มีความหลากหลายไม่ต้องมาก เพียงแต่หลากหลายชนิดสักหน่อย ผัก ผลไม้ เนื้อชนิดต่างๆ เราก็ได้รับสารอาหารพื้นฐานพวกนี้พอสมควรแล้ว

แต่ถ้าเราตั้งต้นมา ปักธงไว้เรียบร้อย ยังไงฉันก็ไม่ได้รับเจ้าพวกนี้จากอาหารที่ฉันทานไม่พอหรอก ฉันต้องทานเสริมอย่างเดียว อันนั้นก็แล้วแต่นะครับ อะไรที่สบายใจเรา ผมไม่อยากขัด

อะไรที่มันขาดจริงๆ อาหารที่เราทานมันเสี่ยงที่จะขาด เราก็ควรเสริม แต่ก่อนจะไปพิจารณาเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เราลองพิจารณาผลิตภัณฑ์เสริมความรู้กันก่อน ก็ดีนะครับ บางครั้งเราก็ได้รับมันอยู่แล้ว หรือได้รับมันไม่ยากจากอาหารที่เราทานๆกันอยู่แล้วนี่แหละ

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK