การทานอาหารตามยีน ตามพันธุกรรม

การทานตามพันธุกรรมเนี่ย มันเชื่อถือได้มั้ย เหมือนการทานตามกรุ๊ปเลือดรึเปล่า วันนี้จะมาชวนคุยกันสั้นๆครับ


การทานอาหารตามยีน ตามพันธุกรรม

วันนี้ขอพิมพ์ชวนคุยสั้นๆเรื่องกรรมพันธุ์ , ยีน , Gene , Genetic หน่อยนะครับ

Brain Cancer Chromosomes. Chromosomes prepared from a malignant glioblastoma visualized by spectral karyotyping (SKY) reveal an enormous degree of chromosomal instability -- a hallmark of cancer. Created by Thomas Ried, 2014
Photo by National Cancer Institute / Unsplash

ในช่วงปีหลังๆเนี่ย เราอาจจะผ่านหูผ่านตาเกี่ยวกับเรื่องของการทานตามยีน ตามกรรมพันธุ์ ซึ่งตัวนี้ไว้มีโอกาสผมจะนำมาชวนคุยกันยาวๆอีกที ทีนี้ช่วงนี้นอกจากจะมีข้อมูลตามบทความต่างๆแล้ว มันจะเริ่มมี "บริการ" ในลักษณะตรวจพันธุกรรม เพื่อนำมาแนะนำโภชนาการ ในรายละเอียดเยสโนโอเค ขอต๊ะไว้ก่อน แต่จะมาชวนคุยไว้ให้เป็นข้อมูลว่า ถ้าเราจะดูเรื่องพวกนี้กับการวางแผนการทานหรือไม่ทานอะไรเนี่ย เราจะต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

ให้ความสำคัญกับหลักฐาน

มันต้องดูหลักฐาน (Evidence) ที่ได้จากงานวิจัยต่างๆ ให้ชัดเจนก่อนนะครับ ว่าผลของยีนต่อสิ่งที่เขาบอกมันชัดเจนขนาดไหน หลายครั้งพบว่ามันไม่ได้ชัดเจนขนาดว่า เป็นสิ่งเดียวที่ส่งผล รวมถึงบางครั้งผลที่เขาบอกมันเป็นแค่การคาดคะแนนความเป็นไปได้ ความเสี่ยง หรือโอกาส เท่านั้น

อย่างที่เคยนำเสนอเรื่องยีนอ้วนหรือ FTO ยีนไปแล้ว ว่าหลายครั้งผลมันก็ออกมาไม่ได้ชัดเจนว่ามีหรือไม่มียีนแล้วจะให้ผลที่ว่าเสมอไป มันไปขึ้นอยู่กับสิ่งอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์ อาหารการกิน สภาพแวดล้อมที่เกิดและเติบโต และอื่นๆ

หรือจะอย่างในเรื่องของ การทานตามกรุ๊ปเลือด การทานตามหมู่เลือด การทานตามกลุ่มเลือด แล้วแต่จะเรียก นั่นก็เป็นอีกตัวอย่างนึงนะครับ ของแนวคิดที่พอไปดูหลักฐานที่เกิดขึ้น กลับพบว่าไม่ได้ผลที่สอดคล้องกับแนวคิดหรือทฤษฎีที่วางไว้เท่าไหร่

Children’s smile
Photo by MI PHAM / Unsplash

ลดเสี่ยงอย่างนึง แต่เพิ่มเสี่ยงอีกอย่างหรือไม่

สองคือ การที่เราทานไม่ทานสิ่งหนึ่งสิ่งใดนั้น มันลดความเสี่ยงอย่างนึง แต่ไปเพิ่มความเสี่ยงในอีกอย่างนึงขึ้นมารึเปล่า เพราะบางครั้งมันก็ออกมาหน้านี้นะครับ ไม่เสี่ยงสิ่งนี้ แต่กลายเป็นว่าไปเสี่ยงอย่างอื่นแทน

ในปัจจุบัน (ปี 2021) การวิจัยต่างๆ ที่เกี่ยวกับยีนก็มีเพิ่มขึ้นเยอะ และมีแนวโน้มที่จะเยอะขึ้นกว่านี้อีกในอนาคต แต่กว่าที่มันจะศึกษาได้ชัดเจนชนิดที่ว่า คนที่มียีนนี้ควรกินสิ่งนี้ ไม่ควรกินสิ่งนั้นได้อย่างครอบคลุม อาจจะไม่ใช่ในชั่วชีวิตของเรา

ในอนาคตเรื่องของการจัดโภชนาการตามพันธุกรรม น่าจะมีอะไรโผล่ออกมาให้เห็นได้อีกมาก ก็ไม่ใช่เรื่องแย่ที่จะศึกษาไว้ครับ ไว้วันหลังจะเอามาชวนคุยกันอีกครั้ง..

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK