การออกกำลังกายช่วยสร้างเกราะป้องกันมะเร็งให้ร่างกาย

การออกกำลังกายส่งผลดีต่อการป้องกันการเกิดมะเร็งได้นะครับ แต่ก็ไม่ได้ถึงกับว่าออกกำลังกายแล้ว จะไม่เป็นมะเร็งเลย


การออกกำลังกายช่วยสร้างเกราะป้องกันมะเร็งให้ร่างกาย

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วนะครับ ว่าถ้าพูดถึงความแข็งแรง การออกกำลังกายเนี่ยช่วยแน่ๆ แต่ว่าการออกกำลังกายจะส่งผลยังไงต่อการเป็นมะเร็งบ้าง ร่างกายแข็งแรงส่งผลดี หรือออกกำลังกายแล้วร่างกายทรุดโทรมเกิดผลเสีย มาดูกันครับ

งานนี้เป็นการศึกษาของ Sheinboim และคณะ (2022) [1] ซึ่งในงานนี้เขาตั้งสมมุติฐานไว้ว่าการออกกำลังกายจะส่งผลดีต่อการพัฒนาหรือก่อตัวของเซลล์มะเร็ง ว่าแต่ทำไมเขาถึงมองว่าการออกกำลังกายจะส่งผลดี เขามองว่าในตอนที่ออกกำลังกาย กล้ามเนื้อเราใช้พลังงานมากขึ้น ซึ่งทำให้กลไกการจัดการน้ำตาลในเลือด อินซูลินต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ pathway ของ myokines, hepatokines และ adipokines นั้นทำงานมากขึ้น

Sheinboim และคณะ (2022)

ซึ่งพวกนี้ก็จะส่งผลต่อการพัฒนา หรือยับยั้งการเกิดมะเร็งได้ ในงานนี้มีทั้งกาารศึกษาระบบ metobolic ในหนูทดลองและ การศึกษาในคนทั้งผู้ชายและผู้หญิง (มีรายละเอียดในงานชิ้นนี้ทั้งหมด) พบว่าการออกกำลังกาย มันทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบ metabolic แล้วส่งผลต่อสิ่งที่มีผลต่อการการพัฒนาตัวของเซลล์มะเร็งได้

ศึกษายังไง ?

ในงานนี้ ตอนแรกเขาใช้ข้อมูลของชาวอิสราเอลกลุ่มนึง (Cohort study) ซึ่งมีการศึกษาติดตามผลมานานถึง 20 ปี อายุระหว่าง 25-64 ปี จำนวนทั้งสิ้น 2,734 คน ซึ่งในระยะเวลา 20 ปีที่ติดตามผลนั้น มี 243 คนที่ตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง ซึ่งในคนทั้งหมดนี้เขาก็ได้ให้มีการทำแบบสอบถามเกี่ยวกับการออกกำลังกายไว้ ว่ามีกิจกรรมอะไรยังไงบ้างนะครับ ก็ไม่ได้ถามแค่ออกกำลังกายยังไง มีเรื่องอื่นๆอีก สูบบุหรี่มั้ย ดื่มเหล่ารึเปล่า ฯลฯ เป็นแบบสอบถามมาตรฐานแหละ

ทีนี้พอเขาดูจากประชากรกลุ่มนี้ แล้วเขาก็นำคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ มาเพื่อศึกษานะครับ โดยเขาเลือกมาได้ 14 คนที่สุขภาพดี มีความ Active วิ่งออกกำลังกายเป็นประจำ อายุระหว่าง 25-45 ปี ทั้งชายและหญิง นำมาศึกษา (ในงานนี้มีอธิบายการศึกษาในหนูทดลองด้วย แต่ขอข้ามไปนะครับ) เขาก็เอาทั้ง 14 คนนี้ มาออกกำลังกายในวันเก็บตัวอย่างผลเลือด

ข้อมูลในคน

วิเคราะห์ข้อมูล Metabolism ต่างๆจากตัวอย่างผลเลือด

จากนั้นนำเอาตัวอย่างเลือดที่เก็บมาเนี่ย ไปดูพลาสมา ดูลำดับ RNA ต่างๆ ในกระบวนการ metabolism ก็ศึกษาโคตรละเอียดนะครับ ที่บอกไว้ข้างบนว่าเขาศึกษาในหนูด้วย เขาก็นำข้อมูลทั้งในคน และในหนู ทั้งหมดมามัดรวมเข้าด้วยกันแล้วอธิบายกลไกที่เกิดขึ้น ตรงนี้บอกตรงๆว่าไม่สามารถอธิบายได้หมด เพราะโคตรละเอียด ๕๕

ศึกษากลไกอีกส่วนจากหนูทดลอง

เขาพบว่าการออกกำลังกายทำให้เกิดการ reprogramming metabolic ของอวัยวะภายใน ทำให้เกิดความต้องการสารอาหารที่เพิ่มขึ้น ซึ่งก็ส่งผลให้พวกเนื้องอกได้รับสารอาหารที่จำกัดลงด้วยเช่นกัน จากการศึกษา Proteomic และในสัตว์ทดลอง พบว่าการออกกำลังกายส่งผลให้เกิดกระบวนการ catabolic เพิ่มการใช้กลูโคส และกิจกรรมของไมโตคอนเดรีย และ GLUT expression พวกนี้คืออธิบายกลไกของสิ่งที่เกิดขึ้นนะครับ

ข้อมูลจากหนูทดลอง

มารวมกับข้อมูลการเกิดมะเร็งจาก Cohort

ส่วนข้อมูลจาก Cohort study ที่เขานำมาใช้พบว่าการออกกำลังกายที่เคยทำมาก่อนที่จะเริ่มเป็นมะเร็งนั้น สัมพันธ์กับการเกิดขึ้นของมะเร็งที่น้อยกว่ากลุ่มที่ inactive แต่ก็ไม่ได้ส่งผลมากนะครับ มีเล็กน้อยเท่านั้น (ปัจจัยอื่นคงมีผลที่มากกว่า) ส่วนการทดลองในหนูทดลองพบว่าการออกกำลังกายส่งผลป้องกันมะเร็งได้ดี ในกลุ่มหนูที่ออกกำลังกายมาก่อนที่จะฉีดเซลล์มะเร็งเข้าไป

เมื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ร่วมกัน

สรุป

โดยสรุปก็คือการออกกำลังกาย ก็ดูจะส่งผลดีต่อการลดโอกาสที่จะเกิดมะเร็งได้นะครับ แต่ว่าจะต้องออกกำลังกายหนักเท่าไหร่ถึงจะดี ออกหนักมากๆดีรึเปล่า นานแค่ไหน ถึงจะมีผลที่ดีเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ค่อยกระฉับกระเฉง อันนี้ก็ต้องศึกษากันต่อไป

สำหรับเราๆ เอาง่ายๆ ในทางปฎิบัติ ถ้าไม่ออกกำลังกายเลย นั่งๆนอนๆ ทำงานไม่ค่อยได้ขยับร่างกาย ก็ควรหาเวลาออกกำลังกาย ก็จะส่งผลดีกว่าไม่ออกกำลังกายเลย ออกดีกว่าไม่ออกเลย อย่าพึ่งไปคิดมากกว่าออกแบบไหนยังไงดี ทำที่เราชอบ ทำได้สะดวก ทำได้สม่ำเสมอ ก่อนนั่นแหละครับ อย่าพึ่งไปคิดเอาถ้วยเอาเหรียญ อันดับแรกเปลี่ยนพฤติกรรมให้ได้ก่อน

อ้างอิง

  1. Danna Sheinboim, Shivang Parikh, Paulee Manich, Irit Markus, Sapir Dahan, Roma Parikh, Elisa Stubbs, Gali Cohen, Valentina Zemser-Werner, Rachel E. Bell, Sara Arciniegas Ruiz, Ruth Percik, Ronen Brenner, Stav Leibou, Hananya Vaknine, Gali Arad, Yariv Gerber, Lital Keinan-Boker, Tal Shimony, Lior Bikovski, Nir Goldstein, Keren Constantini, Sapir Labes, Shimonov Mordechai, Hila Doron, Ariel Lonescu, Tamar Ziv, Eran Nizri, Guy Choshen, Hagit Eldar-Finkelman, Yuval Tabach, Aharon Helman, Shamgar Ben-Eliyahu, Neta Erez, Eran Perlson, Tamar Geiger, Danny Ben-Zvi, Mehdi Khaled, Yftach Gepner, Carmit Levy; An Exercise-Induced Metabolic Shield in Distant Organs Blocks Cancer Progression and Metastatic Dissemination. Cancer Res 15 November 2022; 82 (22): 4164–4178. https://doi.org/10.1158/0008-5472.CAN-22-0237

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK