เบิร์นไขมันออก โดยไม่ต้องทำคาร์ดิโอได้มั้ย?

คำถามจากทางบ้าน เราสามารถลดไขมันได้โดยไม่ต้องทำคาร์ดิโอได้มั้ย ขอนำมาตอบกันไว้ให้หายข้องใจกันนะครับ


เบิร์นไขมันออก โดยไม่ต้องทำคาร์ดิโอได้มั้ย?

เรื่องชวนคุยในคอลัมน์ Editor Talk วันนี้เป็นตามหัวข้อข้างบนนะครับ ว่าเราจะสามารถเบิร์นไขมันออกได้ โดยไม่ต้องทำคาร์ดิโอได้หรือเปล่า ? ซึ่งเป็นคำถามน่าสนใจที่ผมเจอมาในกลุ่ม Facebook ที่ผมเป็นสมาชิกอยู่

อยากเบิร์นไขมันออก โดยไม่คาดิโอ ทำได้ไหมค๊ะ

จะเห็นว่าคนตอบกันเยอะเลยนะครับ ส่วนมากก็บอกว่าไม่ได้ มันต้องคาร์ดิโอเท่านั้น มันเบิร์นได้เยอะ เบิร์นได้ไว ซึ่งอันที่จริงก็ถูกนะครับ แต่ไม่ใช่ทั้งหมด

หลักการคืออะไร

ถ้าเราย้อนกลับไปที่หลักการใหญ่ของการลดความอ้วนเลย ยังไงมันก็หนีไม่พ้น เอาเข้าน้อยกว่าเอาออก ซึ่งใครๆก็รู้นะครับ ว่าถ้าทำได้พร้อมกันทั้งสองทาง ทั้งขาเข้าและขาออก มันจะได้ผลดีอย่างยิ่งยวด แต่ทีนี้ถ้าเราไม่สามารถเพิ่มการเอาออกได้ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม ทำยังไงละครับ หมดหวังเลยรึเปล่า ? ไม่หรอกครับ เราก็คุมขาเข้าให้มันดีสิครับ เน้นไปที่การโภชนาการได้

โดยปกติร่างกายเราจะมีการเผาผลาญไขมันมาใช้สำหรับกิจกรรมในบางลักษณะอยู่แล้ว ปัญหาของคนอ้วนที่ผ่านมาก็คือมันไปไม่ถึงจุดนั้น มีการกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเข้าไปเยอะ ร่างกายเลือกใช้คาร์โบไฮเดรตเป็นพลังงานหลัก ไม่เพียงไม่ดึงไขมันสะสมเก่ามาใช้ แต่ไขมันใหม่ที่กินเข้าไป ก็นำไปเก็บด้วยเลย สุดท้ายกลายเป็นงูกินหาง กินยังไงก็อ้วน

แต่มันก็ปรับได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมโภชนาการด้วยวิธีทั่วไปพื้นฐาน ลดปริมาณพลังงานที่กินเข้าไป (แต่ต้องไม่น้อยเกินไปจนต่ำกว่า BMR และทำให้ร่างกายคิดว่า เราจะขาดสารอาหารแล้ว ให้รีบหวงพลังงานนะครับ ไม่งั้นมันจะดิ่งกันไปใหญ่ หรือวิธีที่เป็นโภชนาการรูปแบบอื่นๆ เช่น IF , Keto , CD , KCD บลาบลาบลา ซึ่งบางลักษณะอาจจะเหมาะกับคนที่เจอปัญหาภาวะเบาหวาน ทั้งนี้ทั้งนั้นจะใช้วิธีไหนต้องศึกษาดีๆก่อนนะครับ ถ้าปรึกษาแพทย์ผู้เขี่ยวชาญได้ก็จะดีมากเลย

นั่นแหละครับ เราสามารถลดโดยการคุมโภชนาการได้ เพียงแต่ว่า ...

ถ้าเราสามารถทำมันทั้งสองขาได้ อย่างที่บอกว่ามันย่อมดีกว่า บางคนมีเวลาออกกำลังกายได้ เพียงแต่อาจจะไม่เจอกิจกรรมที่ตัวเองชอบ หรือสนุกไปกับมันได้ บางคนอ่านเจอว่าต้องคาร์ดิโอเท่านั้น แล้วไอ้คาร์ดิโอที่ว่า ก็ถูกนำไปพ่วงเข้ากับคลาสเต้น หรืออุปกรณ์ในฟิตเนสบางอย่างอีก บางท่านอาจจะไม่ชอบ หรือไม่สะดวกเล่น แล้วคิดว่าเราคงไม่มีทางเลือก ซึ่งมันไม่ใช่นะครับ

Fit
Photo by Meghan Holmes / Unsplash

แอโรบิค คาร์ดิโอ คืออะไร ?

แรกเริ่มนั้นมันเป็นการเรียกกิจกรรมที่มีการใช้พลังงานแตกต่างกัน เริ่มจากแอโรบิค และแอนาโรบิค กิจกรรมที่เป็นแอโรบิคจะมีการใช้อากาศเป็นตัวเกี่ยวข้องในกระบวนการเผาผลาญพลังงาน ส่วนแอนนาโรบิคนั้นไม่ใช้ แอโรบิคแหล่งพลังงานหลักจะมาจากไขมัน ส่วนแอนาโรบิค แหล่งพลังงานหลักจะมาจากคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ในรูปแบบต่างๆ ที่ร่างกายเก็บไว้ในส่วนต่างๆ

สมัยผมเด็กๆ การเต้นออกกำลังกายเขาเรียกว่าการเต้นแอโรบิค เป็นการเต้นเพื่อลดไขมัน เพื่อ Burn Fat ทีนี้ภายหลังกิจกรรมแอโรบิคเริ่มไม่ค่อยเป็นที่นิยมแล้ว (ยังนิยมอยู่ในบางกลุ่ม แต่ไม่บูมแล้ว) ในทางการตลาดถือว่าเป็นสินค้าขาลงแล้ว เขาเลยก็คิดอะไรขึ้นมาเพิ่มเติมเป็นกิจกรรมแบบใหม่ ที่เข้มข้นกว่า เหนื่อยกว่า เพื่อสร้างจุดขายใหม่ให้มัน ออกเป็นสินค้าตัวใหม่ เมื่อมันเป็นกิจกรรมที่มีความเข้มข้นมากกว่า มันก็อยู่ใน HR Zone สูงๆ ซึ่งการที่หัวใจเราเต้นในช่วง HR Zone สูงๆนี้ มันก็จะมีผลช่วยบริหารหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิตบางส่วนด้วย เขาเลยเรียกว่า Cardio ไปๆมาๆ Cardio เลยกลายเป็นคำเรียกกิจกรรมเผาผลาญไขมันไปในที่สุด

จริงอยู่นะครับ ที่ในเวลาเท่ากัน กิจกรรมคาร์ดิโอใช้พลังงานมากกว่า กิจกรรมแอร์โรบิค แต่จริงๆแล้วด้วยแหล่งพลังงานที่ใช้ในตอนประกอบกิจกรรมนั้น การออกกำลังกายระดับ Cardio เผาผลาญพลังงานเยอะกว่า แต่สัดส่วนการใช้พลังงานจากไขมันน้อยกว่าแบบ Aerobic และอีกอย่างนึงการออกกำลังกายในความเข้มข้นที่หนัก High Intensity นี่ไม่เหมาะที่จะทำต่อเนื่องนานๆ เพราะมันจะทำให้หัวใจทำงานหนัก ถ้าเราหวังผลการบริหารหัวใจแล้ว ควรออกอยู่ในห้วงที่ไม่นานมากนักสัก 5 นาทีพัก 10 นาที 15 นาทีเต็มที่ แต่ไม่ควรลากหัวใจให้ทำงานหนักต่อเนื่องยาวนานเป็นชั่วโมงครึ่งชั่วโมง

Photo by Febrian Zakaria / Unsplash

แอโรบิค คาร์ดิโอ ทำได้หลายอย่าง

แล้วอย่างที่บอกว่า แอโรบิค หรือคาร์ดิโอ จริงๆแล้วเป็นคำเรียกระดับความหนักในการประกอบกิจกรรมเท่านั้น มันไม่ใช่รูปแบบหรือชื่อของกิจกรรมนะครับ บางคนคิดว่าคาร์ดิโอคือการเข้าคลาสเต้น คลาสปั่นจักรยาน ฯลฯ เท่านั้น ไม่ใช่นะครับ กิจกรรมหลายอย่างสามารถเป็น กิจกรรมแอโรบิค หรือคาร์ดิโอได้ รวมถึงบางกิจกรรม อาจจะเล่นได้ทั้งแอโรบิค และคาร์ดิโอเลย ขึ้นอยู่กับว่าเราออกกำลังกายกับกิจกรรมนั้นๆ หนักเบาแค่ไหน

จะเป็นการเดินเร็ว วิ่ง ปั่นจักรยาน เต้น เล่นสกี ว่ายน้ำ ตีเทนนิส เล่นปิงปอง บาสเกตบอล ฯลฯ ขึ้นอยู่กับว่า HR Zone ในตอนที่เราทำกิจกรรมนั้นๆอยู่ในช่วงไหน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเราเล่นอะไร

ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าเจ้าของคำถามทำไมเขาถึงไม่อยากทำคาร์ดิโอนะครับ แต่บางคนไม่อยากทำเพราะคิดว่ามันมีแต่การเข้าคลาสเต้น หรือคลาสปั่นเท่านั้นที่เป็นคาร์ดิโอ ซึ่งไม่ใช่กิจกรรมที่เขาชอบ ซึ่งอันนั้นไม่ใช่เลย

สรุป

เราสามารถลดไขมันด้วยการคุมโภชนาการเพียงอย่างเดียวได้นะครับ เพียงแต่ว่าถ้าเทียบกับคุมอาหารด้วย ออกกำลังกายด้วย การทำสองอย่างควบคู่กันไปมันจะให้ผลที่เยอะกว่าเร็วกว่า  และการเพียงแค่คุมอาหารอย่างเดียว หรือออกกำลังกายอย่างเดียว ในบางคนอาจจะทำได้ไม่สำเร็จเลยก็ได้ ถ้าทำเพียงอย่างเดียว ถ้าสามารถทำได้ทั้งสองขา ทั้งขาเข้าและขาออกมันก็ย่อมดีกว่าจริงไหมครับ

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK