วิ่งโซน 2 เริ่มอย่างไร

ปฐมบท เริ่มต้นการวิ่งโซน 2 จากโค้ชพี่น้อย ผู้ก่อตั้งกลุ่ม GPS Runner เจ้าของสโลแกน วิ่งโซน 2 นั้นดีต่อใจ


1 min read
วิ่งโซน 2 เริ่มอย่างไร

วิ่งโซน 2 อย่างไร องค์ประกอบ 3 อย่าง หัวใจ, รอบขา, ท่าวิ่ง + ปัจจัยต่างๆ สภาพพื้นผิว, สภาพภูมิประเทศ, อุณภูมิ, น้ำดื่ม, ฯลฯ

  1. ต้องคุมหัวใจให้อยู่ในโซน ext. z 2-2.9 หรือ int. z 2.5-3.5  
  2. รอบขา นักวิ่งเพื่อสุขภาพรอบขาตามถนัดนักวิ่งเพื่อการพัฒนา เป้าหมายรอบขาที่ 170-180 ก้าวต่อนาที
  3. ท่าวิ่ง ท่าวิ่งหนักหัวใจพุ่ง ท่าวิ่งเบาหัวใจต่ำจะวิ่งหนักหรือวิ่งเบา ให้นึกถึงเกียร์เครื่องจักร หรือ จักรยานเกียร์หนัก รอบจะช้า วงเหวี่ยงจะกว้าง ทำให้เคลื่อนที่เร็ว ออกตัวช้าเกียร์เบา รอบจะจัดเร็วหรือถี่ วงเหวี่ยงจะแคบ เคลื่อนที่ช้า ออกตัวได้เร็วให้สังเกตุ ขับรถขึ้นเขาเราใช้เกียร์ต่ำ รอบจะจัด เสียงเครื่องยนต์กระหื่ม เคลื่อนที่ช้า
10K run organised by Sporlab in 2015
Photo by sporlab / Unsplash

สองขาคนเรา ก็มีเกียร์ ก้าวสั้นรอบก็สูง ก้าวยาวกินระยะรอบขาก็ช้า "การคลื่นที่ด้วยรอบ ไม่ได้ไปด้วยแรง" จึงเป็นสโลแกนของนักวิ่งโซน 2 รอบขาเกี่ยวข้อง หัวใจพุ่ง ใช้พลังงานไขมันในการเคลื่อนที่ ใช้กล้ามเนื้อน้อยกล้ามเนื้อเกี่ยวข้อง หัวใจพุ่ง ใช้พลังงานคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาม จะเห็นว่า สิ่งที่เหมือนกัน ระหว่างการเคลื่อนที่ด้วย รอบขาและกล้ามเนื้อคือหัวใจพุ่ง แต่สิ่งที่ต่างกันคือ การใช้พลังงาน

การวิ่งโซน 2 จะเน้นการควบคุมการใช้พลัง คือ พลังงานไขมันไขมันเป็นพลังงานที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในร่างกายเพราะร่างกายสะสมไว้ส่วนคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล ร่างกายไม่นิยมสะสม สุดท้ายถ้ามีเหลือก็มักถูกแปลงเป็นไขมัน

ดังนั้นประโยชน์เบื้องต้นของโซนสองที่ได้คือ ระบบเอนดูแรนซ์พื้นฐานนั่นคือ การที่ร่างกายเลือกใช้ไขมันเป็นพลังงานซึ่งมีเหลือเฟือในการขับเคลื่อนเป็นระบบแอโรบิค การเผาผลาญพลังงานแบบใช้ออกซิเจนกรณีศึกษาน่าสังเกตุคือ ทำไมนักวิ่งติดถ้วยบางคน ไม่สามารถกดหัวใจโซน 2 ได้

Working on a project for my school’s track team on a summer morning. I noticed the sun was perfectly angled to expand the shadows of the runners into full size. I launched my Mavic Pro to 300 ft. and made them run in arrow shape.

Which I was able to capture this interesting overhead shot of them running and their shadows be an identical profile shot of them.
Photo by Steven Lelham / Unsplash

นั่นหมายถึงระบบแอโรบิคของนักวิ่งคนนั้นล่ม ไม่เข้าที่เข้าทางเนื่องจากร่างกายถนัดใช้งานแต่ระบบอะแนโรบิค ไม่ใช้ออกซิเจน ผลมาจากการมุ่งจะฝึกซ้อมพัฒนาร่างกายแต่ในระบบนี้ จึงชินและชำนาญการฝึกซ้อมจะถึงทางตันเร็วคือไม่สามารถทะลุเพดานการฝึกขึ้นไปอีกได้ต้องกลับมา ปูฐานร่างกายด้านแอโรบิคใหม่อีกรอบ จึงจะมีร่างกายที่พร้อมจะกลับไปซ้อมกับโปรแกรมชั้นสูงให้ทะลุต่อไปได้ขอส่งท้ายไว้เท่านี้ก่อนหวังว่า คงจะเป็นไกด์ไลน์ให้วิ่งโซน 2 กันให้เห็นภาพได้ระดับหนึ่งครับ

อ่านต่อ วิ่งโซน 2 เริ่มอย่างไร ตอนที่ 2 กันได้เลยครับ


จะเป็นยังไง ? ถ้าเราออกกำลังกายมากเกินไป
Previous article

จะเป็นยังไง ? ถ้าเราออกกำลังกายมากเกินไป

การออกกำลังกาย แม้ว่าจะเป็นผลดีต่อสุขภาพ และเราควรทำเป็นประจำ แต่เหมือนอีกหลายๆอย่างในโลก ถ้ามันมากเกินไปก็แย่ได้เหมือนกัน แล้วยังไงละถึงจะเรียกว่าพอดี

ดื่มชาช่วยลดความอ้วนได้จริงมั้ย ?
Next article

ดื่มชาช่วยลดความอ้วนได้จริงมั้ย ?

ว่ากันว่าชาจัดเป็นเครื่องดื่มที่เป็นมิตรต่อการลดความอ้วนชนิดนึงนะครับ แต่ว่ามันเป็นแบบนั้นจริงรึเปล่า สรรพคุณสารพัดสิ่งที่เขาว่ามามันจริงเท็จแค่ไหน ?


GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK