ลดน้ำหนักกิน Junk food ได้ใหม ?

อยากลดความอ้วน อยากลดน้ำหนัก แต่ก็ยังอยากกินขนมขบเคี้ยว อยากกิน Junk Food ทั้งหลายอยู่ ไม่กินก็เครียด มันกินได้มั้ยอ่ะ ?


1 min read
ลดน้ำหนักกิน Junk food ได้ใหม ?

จริงๆแล้ว ได้ครับ ไม่ได้ห้าม ไม่ใช่ให้บอกลา Junk food  และการบอกลา สำหรับหลายๆคนก็คือกินเข้าไปให้เยอะๆส่งท้ายก่อนจะไม่ได้กิน ไม่ต้องนะครับ

เพราะไดเอตก็กินได้ครับ ขอแค่ :

  1. แคลอรี่รวมต่อวันไม่เกิน
  2. สารอาหารพอกับความต้องการ ไม่รู้สึกกินไม่พอ
  3. มีแรง ออกกำลังกายได้

สิ่งที่ต้องเข้าใจคือ พวก Junk food มักจะใช้ส่วนผสมที่ต้องใส่แคลอรี่เข้าไปเยอะๆ น้ำมัน น้ำตาล ครีม มาการีน ฯลฯ ไม่งั้นไม่อร่อยตรงข้ามอาหาร Whole food เขาจะใส่พวกเครื่องเทศสมุนไพร แซบ แต่แคลอรี่ไม่เยอะเลย

ภาพประกอบจาก Spark People

ทีนี้ ลองดูในภาพ สมมุติเราเหลือโควต้าให้กินได้สี่ร้อยแคล ถ้าเรากินพายไก่ซอสขาว เรากินได้แค่ 1 ใน 3 ชิ้นเองครับ สี่ร้อยแคลแล้ว ไม่อิ่ม สารอาหารไม่พอ อยากทานอะไรอีกก็ไม่รู้ ไม่มีแรงเล่นกีฬา อยากนั่งพักทั้งวัน หรืออาจจะอยากนั่งดูกีฬา

ตรงข้าม เรากินอาหารคลีนฝั่งซ้ายในภาพ เราจัดเต็มได้เลย ขนมปังเต็มก้อน ผักอีกถ้วย ไก่ชิ้นบึ้มๆหนึ่งชิ้น อิ่ม ไม่ขาดสารอาหาร มีแรงออกกำลังกาย สร้างกล้ามยังได้เลยเหอะ

ย้ำอีกที Junk food ไม่ได้เลวครับ ไม่ได้กินเค๊กแล้วตกนรก กินได้ แค่อย่ากินเป็นหลัก แล้วต้องรู้ลิมิต เราใช้เท่าไหร่ ควรกินเท่าไหร่ แล้วถ้าไม่มีประสบการณ์อย่าเดา ทราบหรือไม่ว่าเลย์ห่อละยี่สิบเขาให้กินทีละหนึ่งในสามห่อ หลายๆคนเดา นึกว่ากินรวดเดียวหมดห่อ แคลอรี่เป็นมื้อหลักเลย แต่อิ่มใหม...ไม่

Editor Note :

ใครอ่านแล้วยังไม่จุใจ อ่านบทความเรื่อง Junk Food ไม่ดีต่อสุขภาพ ไม่ควรกินเลยจริงรึเปล่า ? กันต่อได้เลยครับ ว่าด้วย Junk Food ในทุกๆแง่มุม

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK