กาแฟแคปซูล ปลอดภัยรึเปล่า ?

กาแฟที่เป็นแคปซูลนี่ปลอดภัยรึเปล่า ใส่มาในแคปซูลพลาสติก ไปเจอน้ำร้อนๆ มันจะมีสารพิษอะไรมั้ง ?


กาแฟแคปซูล ปลอดภัยรึเปล่า ?

ในช่วงปีสองปีนี่พวกกาแฟที่มาเป็นแคปซูล ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น (เพิ่มขึ้นไม่ได้หมายถึงว่ามากนะ ๕๕) ทีนี้มันก็เกิดคำถามขึ้นมาว่า เอ๊ะ แล้วมันปลอดภัยรึเปล่า เพราะแพคเกจของมันเนี่ย ก็เท่าที่เห็นๆกันคือทำมาจากพลาสติกสักแบบนึงนั่นแหละ

ซึ่งก่อนหน้านี้มันก็มีงานที่เขาศึกษาบรรจุภัณฑ์ทำนองนี้ ว่ามันมีพวกสารเคมีต่างๆ ปนเปื้อนในวัตถุอาหารที่บรรจุอยู่ งานแรกที่เอามาแชร์ในวันนี้เป็นงานของ Sakaki และคณะ (2021) [1] เขาศึกษา ฤทธิ์ของเอสโตรเจน (estrogenic activity) ใน กาแฟแคปซูล ดูจากข้อมูลแล้วงานนี้น่าจะทำในสหรัฐ

Sakaki และคณะ (2021)

เค้าก็สั่งกาแฟแคปซูลมา 6 ยี่ห้อ ไอ้ 6 ยี่ห้อเนี่ยมันใช้เครื่องไม่เหมือนกัน มีใช้ร่วมกันได้ 4 กับ 2 เท่ากับจะมีเครื่องที่ทำการชงทั้ง 6 ยี่ห้อนี่อยู่ 2 เครื่อง แล้วเขาก็ทดลองเปรียบเทียบกับการอัดน้ำเปล่าๆ ผ่านทั้งสองเครื่อง

กราฟคือค่า Estrogenic activity ส่วสขวามือคือสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นจากบรรจุภัณฑ์

ผลก็พบว่าทั้ง 6 ยี่ห้อเนี่ย มันมี Estrogenic activity (ใช้วิธี VM7Luc4E2 ในการทดสอบ) ส่วนน้ำเปล่าเนี่ยไม่มี ก็แปลว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากเครื่อง แต่น่าจะมาจากส่วนใดส่วนนึงแหละของกาแฟที่บรรจุในแคปซูล จากบรรจุภัณฑ์รึเปล่าอันนี้ไม่รู้

Blank 1 และ 2 คือไม่ได้ใช้แคปซูลกาแฟนะครับ ส่วนด้านล่างคือผลของกาแฟจากแคปซูล

แต่ว่าปริมาณของสารที่ว่าเนี่ย มันจะมากหรือน้อย จะมีผลอะไรในร่างกายคนมั้ยเนี่ยเขาไม่ได้ทดสอบ เฉพาะในงานนี้เขาก็ศึกษาไว้แค่ตรงนี้นะ ว่าเอ้อ เอามาลองดูแล้วเนี่ย มันมี Estrogenic activity เกิดขึ้น

พอหลังจากนั้นนักวิจัยคนเดิม เขาก็ไปศึกษาว่าไอ้กาแฟแคลปซูลที่ชงมาแล้วเนี่ย มี Estrogenic activity มันมีผลยังไงในร่างกายมนุษย์บ้าง เพราะตอนแรกแค่เอากาแฟที่ชงแล้วมาดูค่าในหลอดทดลอง (in vitro) เขาก็เลยทำการศึกษาในคนบ้าง งานนี้ก็เป็นงานของ Sakaki และคณะ (2022) [2]

Sasaki และคณะ (2022)

ก็เอาคนสุขภาพดีนี่แหละมา 30 คน (รายละเอียดดูในงานกันเลยนาครับ) แบ่งกลุ่มแล้วก็ให้มากินกาแฟแคปซูล แล้วก็กาแฟที่ชงจากเครื่องแบบ French press ที่วัสดุมันสเตนเลส แล้วก็ตรวจ Estrogenic chemical ในฉี่ พัก 6 วัน แล้วมาสลับกันทานแล้วก็เก็บตัวอย่างฉี่อีก

ศึกษาแบบ Crossover นะครับ

ผลคือ Estrogenic chemical มันก็น้อยมากจากกาแฟทั้งสองแบบเลย จากงานนี้เขาก็สรุปได้ว่า ถึงมันจะเจอ Estrogenic ในกาแฟแคปซูลหลังจากชงมาเนี่ย แต่พอกินเข้าไปแล้วมันก็ไม่ได้ทำให้มี Estrogenic chemical เพิ่มขึ้น แต่ก็อย่าลืมนะคับ ว่าในการทดลองเนี่ย กินแค่ระยะสั้นๆ แล้วตรวจผลเท่านั้น ถ้ากินยาวๆ จะมีผลสะสมรึเปล่า อันนี้ไม่รู้ ยังมีข้อจำกัดของการวิจัยอีกหลายสิ่ง

Sakaki และคณะ (2022)

และที่เล่ามาทั้งหมดคือเขาศึกษาเฉพาะ Estrogenic chemical เท่านั้น .. ทีนี้เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก เขาก็ศึกษาเพิ่มแล้วก็มีงานออกมาศึกษาว่าไอ้การชงกาแฟด้วยวิธีต่างๆ มีผลยังไงกับ สารประกอบฟีนอลิก (Phenolic) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระบ้าง งานนี้ยังไม่ได้อ่านตัวเต็ม แต่ใน abstract ระบุไว้ว่าการดื่มกาแฟแคปซูล ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ มากกว่าแบบ French press จากการตรวจสารต้านอนุมูลอิสระจากฉี่

Nosal และคณะ (2022)

ก็ยังไม่รู้นะครับว่าสรุปแล้วกาแฟแคปซูลมันปลอดภัยหรือดีต่อสุขภาพมั้ย 55 แต่เท่าที่ติดตามมา 3 งานเหมือนว่าท้ายสุดถ้าดูที่ความเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจะได้ผลที่ดี (แต่เรื่อง Estrogenic เขาก็มีกล่าวไว้ตั้งแต่ตอนทบทวนวรรกรรมในงานแรกอ่ะนะ ว่าตัวกาแฟเองมันมีคาเฟอีน ที่เป็น anti-estrogenic อยู่)

สรุป

ทั้งนี้ที่หยิบมาก็ให้เห็นว่าการศึกษาเรื่องๆนึง มันไม่ได้จบในงานเดียว งานนี้เจอผลงี้ ในหลอดทดลอง แต่มันเป็นแบบนั้นรึเปล่าตอนกินเข้าไปจริงๆ ก็ต้องดูไปเรื่อยๆ ดูว่าเขาทำกับอะไร เขาทำยังไง ผลมันออกมาว่าไง ตีความว่าไงได้บ้าง แล้ววันนี้ได้ผลแบบนี้ ก็ไม่แน่ว่าวันข้างหน้าอาจจะมีวิธีอะไรมาศึกษาแล้วพบอะไรที่ให้ผลต่างกันออกไปได้อีก

อ้างอิง

  1. Sakaki, J. R., Melough, M. M., Yang, C. Z., Provatas, A. A., Perkins, C., & Chun, O. K. (2021). Estrogenic activity of capsule coffee using the VM7Luc4E2 assay. Current research in toxicology, 2, 210–216. https://doi.org/10.1016/j.crtox.2021.05.003
  2. Sakaki, J. R., Provatas, A. A., Perkins, C., & Chun, O. K. (2022). Urinary excretion of estrogenic chemicals following consumption of capsule coffee and French press coffee: A crossover study. Toxicology Reports, 9, 728–734. https://doi.org/10.1016/j.toxrep.2022.03.024
  3. Nosal, B.M., Sakaki, J.R., Kim, DO. et al. Impact of coffee preparation on total phenolic content in brewed coffee extracts and their contribution to the body’s antioxidant status. Food Sci Biotechnol 31, 1081–1088 (2022). https://doi.org/10.1007/s10068-022-01100-4

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK