อยากมีกล้ามจำเป็นต้องใช้ยา ใช้สารกระตุ้น มั้ย ?

อยากมีกล้าม จำเป็นต้องใช้ยา ใช้สารกระตุ้น มั้ย ? ไม่ได้ใช้แล้วมันจะมีกล้ามขึ้นได้รึเปล่า ? แล้วที่เขาแข่งล่ะ ใช้กันทั้งนั้นเลยมั้ย ?


อยากมีกล้ามจำเป็นต้องใช้ยา ใช้สารกระตุ้น มั้ย ?

เช่นเคยนะครับ ตอบสั้นๆก่อน ไม่จำเป็นครับ 😝

เป้าหมายของเราคืออะไร ?

ทีนี้มาคุยกันต่อในรายละเอียด ที่มันจะมีความต่างจากคำตอบสั้นๆ อันดับแรก ต้องดูก่อนนะครับว่าเป้าหมายในการฝึกกล้ามเนื้อของเราคืออะไร ? ถ้าต้องการผลเพื่อสุขภาพและรูปร่างที่ดี คำถามว่าจำเป็นมั้ย สำหรับยาหรือสารกระตุ้น ไม่จำเป็นครับ เพราะว่าหลายคนที่ไม่ได้ใช้เลย (อาจจะใช้เพียงแค่ระดับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเท่านั้น) ก็สามารถฝึกร่างกายให้มีรูปร่างที่เจ้าตัวต้องการได้ โดยไปตามวิถีที่พอจะไปได้ตามธรรมชาติของร่างกาย การฝึกซ้อม และโภชนาการ 😎

Photo by Norbert Buduczki / Unsplash (นายแบบเอามาแปะเฉยๆนะ ไม่ได้บอกว่าเขาใช้รึเปล่า 55)
Photo by Norbert Buduczki / Unsplash

อ่ะ ถ้าว่ากันง่ายๆ ผมรู้จักหลายคนที่แน๊ต (ขอใช้หน่อย ให้เหมือนเราเป็นคนในวงการ) ก็มีกล้ามในระดับที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แล้วคิดว่าต้องใช้ยาหรือสารกระตุ้นเท่านั้นถึงจะได้มา แต่เขาก็ไม่ได้ใช้ตัวช่วยอะไรพวกนั้นนะ 😁

ทีนี้ถ้าไม่ได้จะแข่งล่ะ แต่มีเป้าหมายที่อยากไปให้เลยขีดความสามารถตามธรรมชาติ หรือขี้เกียจเดิน อยากขึ้นเครื่องบินไปเลยได้มั้ย อันนั้นคำตอบก็คือสิ่งที่ผมบอกว่าไม่จำเป็นข้างต้น ก็ดูจะมีความจำเป็นขึ้นมาแล้วแหละ

แต่ มันก็มีเยอะแยะไปนะครับที่ต่อให้ใช้ตัวนั้นตัวนี้ แล้วไม่เห็นได้ผลอะไรเท่าไหร่ หรือได้แหละ แต่เผลอๆ กล้ามไม่ได้ใหญ่กว่าคนที่แน๊ตบางคนเสียอีก มันก็มีครับ ไม่ใช่ว่าออนนั่นโหลดนี่แล้วจะบะลั่กกั่กเสมอไปนะครับ ปัจจัยอื่นมันก็ต้องโอเคด้วย 🤪

Photo by Norbert Buduczki / Unsplash

แล้วถ้าอยากแข่งขัน ?

ส่วนถ้าเป้าหมายคือการแข่ง อันนั้นต่อให้เราจะพูดปฎิเสธเส้นทางการใช้ยา ใช้ตัวช่วยยังไง ก็ลำบากครับ เพราะเมื่อคุณต้องแข่งกับคนอื่น นั่นคือต้องอิงกลุ่มครับ แล้วคนที่คุณแข่งด้วยเขาข้ามขีดจำกัดตามธรรมชาติไปแล้ว ก็ลำบากครับ อย่าว่าแต่จะชนะเลย แค่ขึ้นไปยืนบนเวทีเดียวกัน ให้ได้ระดับเดียวกับเขายังยากเลย 😆

ถ้าเป้าหมายเป็นเส้นทางนี้ ผมก็ไม่โลกสวยขนาดจะบอกว่ามันเดินไปได้ง่ายๆด้วยวิถีธรรมชาตินะครับ อย่างไรก็ตาม ตรงนั้นเขาก็ไม่ได้พึ่งตัวช่วยเพียงอย่างเดียว แม้จะเรียกว่าตัวช่วย แต่ตัวช่วยก็คือตัวช่วยครับ ไอ้ที่เขาต้องลงไปกับการฝึก การกิน การพักผ่อน ให้ได้ 100% ถ้าเราทำได้แค่ 50% แล้วหวังว่าจะได้ผลเทียบเคียงเขาด้วยการใช้ตัวช่วยเพียงอย่างเดียว มันก็ไม่ใช่นะครับ

ให้เห็นภาพง่ายๆ
เขาพื้นฐาน 100% ตัวช่วยอีก 100%
ของเราพื้นฐาน 30% ตัวช่วย 100%

เพียงภาพนี้ก็น่าจะมองออกถึงความต่างแล้วนะครับ ในระดับนั้นต่างกัน 1% ก็ชี้แพ้ชี้ชนะแล้ว 😎  ... หรือ

เขาพื้นฐาน 100% ตัวช่วย 100%
ของเราพื้นฐาน 100% ตัวช่วย 0%

อันนี้ก็น่าจะเห็นภาพความต่างชัดเจนอยู่เหมือนกัน

ผมไม่ตัดสินนะว่าใครถูกใครผิด จะใช้หรือไม่ใช้ ดูเป้าหมายและความจำเป็นครับ ถ้าเป้าหมายจำเป็นต้องใช้มันก็ต้องใช้ แต่เป้าหมายถ้าดูแล้วมันไม่ได้จำเป็น และชีวิตก็ไม่ได้เร่งรีบต้องไปอะไรขนาดนั้น แน๊ตๆ มันก็มีกล้ามใหญ่ได้ประมาณนึงอยู่นาาาาาาาา อิอิ 😝

Mr. Pongpun Bouphet
🎫  Certificate
🏆 Nutrition Master (PESA)
🏆 Nutrition and Coaching (PN Level1)
🥈Exercise Instruction Program (PESA)

🎫 Specialized Certificate
🏆 Nutrition for Metabolic Health (PN)
🏆 Coaching Dietary Strategies (PN)

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK