ปัญหาใหญ่ของการ Diet

ตั้งใจจะลดความอ้วนครั้งแล้วครั้งเล่า แต่มันก็พังพาบลงทุกครั้ง ลดได้เด้งได้วนลูปอยู่แบบนี้ ปัญหาจริงๆคืออะไรกันแน่


1 min read
ปัญหาใหญ่ของการ Diet

ปัญหามันไม่ได้อยู่ที่กินอะไรแล้วอ้วน หรือกินอะไรแล้วผอม แต่ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดในการไดเอต ได้แก่

  1. ติดนิสัย
  2. ไม่มีการวางแผน
Cause they’ve been swimming in the wrong waters. Now they’re pulling me down.
Photo by nikko macaspac / Unsplash

เวลาเราเปรยๆว่า อยากลดน้ำหนัก สิ่งที่จะเจอแน่ๆก็คือ กินนี่สิ กินนั่นสิ อันนี้กินแล้วอ้วน อันนั้นห้าม ฯลฯ ทำเหมือนถ้าเราเจอสูตรลับที่แท้ทรู เราจะผอมแน่ๆ แต่ความจริงแล้ว ว่ากันตรงๆ คนที่บอกสูตรเราบางทีก็ยังเอาตัวไม่รอด เพราะอะไร?

เพราะประเด็นมันไม่ได้อยู่ที่สูตร มันอยู่ที่ว่าทำไมไม่ทำ มันติดอะไร ซึ่งก็นั่นแหละครับ วนมาสองข้อแรก ติดนิสัย กับไม่ได้วางแผน แล้วเราจะทำยังไง

ข้อแรก อันนี้ต้องบอกตามตรงว่าไม่ง่ายครับ แล้วใช้เวลานาน หลายคนอาจจะต้องถึงกับต้องจ้าง habit coach กันเลย แต่เอาล่ะ สมมุติจะลองนะครับ วิธีมันมี

  1. ค้นหานิสัยที่เป็นปัญหา ทำเป็นเล่นไป หลายคนไม่เคลียร์นะครับว่าปัญหามันอยู่ตรงไหน บางคนนึกว่าทุกอย่างดีแล้ว ทำถูกหมดแล้ว แต่ทำไมไม่ได้ผล โลกไม่ยุติธรรม ชั้นไม่ผิด...โอเคมันก็อาจจะใช่ แต่...แน่นะ?
  2. ค้นหาว่าอะไรเป็น trigger ให้นิสัยทำงาน ปกติมันจะมีตัวกระตุ้นครับ เช่นทุกครั้งที่ผ่านร้านกาแฟเราจะแวะ ทุกวันศุกร์เราต้องไปนั่งกินเบียร์ ฯลฯ บางทีเราก็ตอบไม่ได้ว่าทำไม แต่พอมันเกิด A - B จะตามมาเอง
  3. หาอะไรมาแทนวงจรนั้น ที่สำคัญ อย่าครับอย่าคิดว่าก็แค่ไม่ทำไง จบปิ๊ง นิสัยมันไม่ได้เลิกง่ายแค่นั้นครับ เราต้องหาอะไรมาแทน ไม่ใช่หยุดไปเฉยๆ เช่นในกรณีวันศุกร์ปั๊บเราหาเบียร์กิน เราต้องเปลี่ยนเป็นหาอย่างอื่นทำทุกวันศุกร์ครับ เอาที่มันตอบโจทย์ได้ด้วย ตรงนี้รายละเอียดอีกเยอะมาก แต่เอาคร่าวๆก็ตามนี้

ที่สำคัญ สังเกตนะครับว่า ถ้ามันเฟลตั้งแต่มองวงจรลูปนิสัยไม่ออก ก็แก้เองไม่ได้ด้วยครับ อะทีนี้ปัญหาที่สอง

meal plan
Photo by Vegan Liftz / Unsplash

ข้อสอง ไม่วางแผน มีตั้งแต่ขาดทักษะในการวางแผนโดยรวมๆทุกเรื่อง หรือวางแผนอย่างอื่นได้หมดยกเว้นไดเอต เวลาเราไม่วางแผน เราจะตัดสินใจตามสิ่งแวดล้อมโดยอัตโนมัติ ไม่รู้จะกินอะไรเดินผ่านร้านเบอเกอร์ เฮ๊ยมีโปรฯ เลี้ยวเข้าเลย สั่งเสร็จเพิ่มสิบบาทได้เฟรนช์ฟรายส์กับโค๊กใหญ่เอาใหม เอาสิ..

เนี่ยครับมันไดเอตไม่ได้เพราะแบบนี้ ข่าวดีคือ วิธีแก้มันไม่ได้ยากอย่างที่คิดครับ ถ้าการวางแผนเป็นเรื่องเป็นราวกินอะไรบ้าง สามมื้อเจ็ดวัน ฟังดูยาก ไม่ไหว เราวางแผนอะไรง่ายๆก็ได้ครับ เช่น วางแผนกินผลไม้ทุกเช้า แน่ละเราต้องทำอะไรสักอย่าง เราต้องเตรียมคิดว่าจะกินผลไม้อะไร เท่าไหร่ ซื้อจากไหน ซื้อกี่ครั้ง ฯลฯ แล้วก็จัดการเนี่ยไงครับเราวางแผนแล้ว

พอเก่งขึ้น มั่นใจขึ้นเราก็เริ่มวางแผนอะไรซับซ้อน เช่นมื้อกลางวันของทั้งอาทิตย์ ยังไง อย่าลืมนะครับ การวางแผนเป็นทักษะ เราสามารถอ่อนทักษะ และฝึกทักษะได้ มันไม่ใช่มีแค่ทำหรือไม่ทำครับ มันมีทำได้แค่ไหนด้วย นี่แหละครับปัญหาใหญ่สุดสองข้อในการไดเอต แก้ได้สองข้อนี้ จะไดเอตแนวไหนก็ไม่ยากแล้ว

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK