Keto กินแต่เนื้อวัวไขมันจะจุกอกตายมั้ย ?

หลายๆ คนที่ทานตามแนวทาง เวลามีคนมาเห็นว่าเรากินอะไร มักจะเจอกับคำพูดทางเดียวกันว่า เดี๋ยวก็มันจุกอกตาย เดี๋ยวก็ไขมันพอกตับตาย ฯลฯ ใช่ไหมล่ะครับ มาดูกันครับ ว่าการกินเนื้อสัตว์ใหญ่อย่างเนื้อวัวเป็นหลัก มีผลยังไงกับค่าไขมันบ้าง


1 min read
Keto กินแต่เนื้อวัวไขมันจะจุกอกตายมั้ย ?

หลายๆ คนที่ทานตามแนวทาง Carnivorpus Diet (CD) หรือ Ketogenic Carnivorous Diet (KCD) เวลาโพสต์ภาพอาหาร มักจะเจอคอมเมนต์ในทางเดียวกันว่า เดี๋ยวก็มันจุกอกตาย เดี๋ยวก็ไขมันพอกตับตาย ฯลฯ ใช่ไหมล่ะครับ

Photo by Louis Hansel @shotsoflouis / Unsplash

แต่พอทานไปนานๆ ผลลัพธ์ที่ได้กลับเป็นไปในทางตรงกันข้ามกับคอมเมนต์นั้น วันนี้ผมจะมาแนะนำบทความหนึ่งที่ support ว่าทำไมสิ่งที่เราทำ กับสิ่งที่เราได้รับมาถึงตรงกันข้ามกับสามัญสำนึกของคนส่วนใหญ่กันครับ

Lutgarda Bozzetto และคณะได้ทำงานวิจัย เกี่ยวกับ MUFA หรือ Monounsaturated fatty acid (กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว) ซึ่งพบมากในพืชบางชนิด และในเนื้อสัตว์ใหญ่ (อาทิเช่น เนื้อวัว) ในงานวิจัยนี้ทำการทดลองในกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ที่สามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดได้คงที่แล้ว

คณะวิจัยแบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มควบคุม (ผู้ป่วยเบาหวาน กินเพื่อสุขภาพ แบบคาร์โบไฮเดรตสูง/ไฟเบอร์สูง/แต่ glycemic index ต่ำ จำนวน 20 คน) และกลุ่มทดลอง (ผู้ป่วยเบาหวาน กินอาหารที่อุดมด้วย MUFA จำนวน 18 คน) จากผลการทดลองในระยะเวลา 8 สัปดาห์ (หรือราวๆ 2 เดือน)

ได้ผลเป็นยังไง

พบว่ากลุ่มตัวอย่างที่กินอาหารที่อุดมไปด้วย MUFA มีปริมาณไขมันในตับลดลง 30% และดัชนีต่างๆ ในเลือดก็บ่งชี้ว่าอาสาสมัครที่กินอาหารที่อุดมด้วย MUFA นั้น มีอัตราการเผาผลาญไขมันสูงขึ้น

โภชนาการของเนื้อวัว

คราวนี้ลองมาดูค่าโภชนาการของเนื้อวัวกันนะครับ เราพบว่าใน 100 กรัมของเนื้อวัวนั้น มีไขมัน 15 กรัม โดยแบ่งเป็น monounsaturated fat หรือ MUFA สูงถึง 7 กรัมเลยทีเดียว หากเราทานมื้อละ 400 – 600 กรัม เราจะได้ MUFA ถึง 28 – 42 กรัมเลยทีเดียว หากเราทานปริมาณประมาณนี้ เราก็ไม่จำเป็นต้องไปกรอกน้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืชอื่นๆ เหมือนการทาน Ketogenic diet ทั่วๆ ไปแล้วครับ

ถ้าหันมามองช่อง Potassium จะเห็นว่าในเนื้อวัวนั้นมีปริมาณโพแทสเซียมค่อนข้างเยอะ ดังนั้นใครที่ทานเกลือเป็นระบบ + เนื้อวัว ก็จะทำให้โอกาสที่ท่านจะเป็นไข้ keto และเป็นตะคริวน้อยมากๆ ครับดังนั้น ขอให้ยึดมั่นในการดำเนินชีวิตต่อไป และทานทุกมื้อให้มีความสุขนะครับ

แหล่งข้อมูล:

Editor Note:

แนวทางการโภชนาการแนวต่างๆ ไม่ว่าจะ CD , KCD  และอื่นๆ มีรายละเอียดที่ค่อนข้างต้องศึกษาและปฎิบัติตาม ด้วยความระมัดระวังอย่างเคร่งครัด ผู้สนใจควรศึกษารายละเอียดต่างๆ ผลดี ผลเสีย ผลข้างเคียง ข้อจำกัด ข้อควรระวัง ของแต่ละแนวทาง ให้ครบถ้วนก่อนปรับแนวทางการโภชนาการ

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK