ลดความอ้วน อย่าลืมดูภาพรวมโภชนาการด้วย

ไอ้นั่นกินแล้วอ้วน ไอ้นี่กินแล้วอ้วน เรามักจะโทษไอ้สิ่งนั้นสิ่งนี้ ว่าเป็นตัวทำให้อ้วน ที่อ้วนเพราะกินไอ้นั่นไอ้นี่ จริงๆแล้วเราไม่ได้อ้วนเพราะสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพียงอย่างเดียวหรอกครับ


ลดความอ้วน อย่าลืมดูภาพรวมโภชนาการด้วย

ในวงการลดความอ้วนมันจะมีคำถามอย่างนึงที่มือใหม่มักจะถามกันบ่อยๆ คือ ไอ้นั่นไอ้นี่กินได้มั้ย ไอ้นั่นไอ้นี่กินแล้วอ้วนมั้ย เรามักจะสร้างปีศาจขึ้นมาเสมอ เราจึงมีคำถามที่ถามกันบ่อยๆจำพวกที่ว่า ไอ้นั่นกินแล้วอ้วน ไอ้นี่กินแล้วอ้วน เรามักจะโทษไอ้สิ่งนั้นสิ่งนี้ ว่าเป็นตัวทำให้อ้วน ที่อ้วนเพราะกินไอ้นั่นไอ้นี่ จริงๆแล้วเราไม่ได้อ้วนเพราะสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพียงอย่างเดียวหรอกครับ

ตัวอย่างคำถาม - มาม่ากินแล้วอ้วนมั้ย ?

ปัจจัยที่ทำให้เราอ้วน

โดยทั่วไปปัจจัยที่ทำให้เราอ้วน ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนครับ มันคือหลักการง่ายๆเลย ที่ว่า กินเข้าไปมากกว่าที่ร่างกายใช้ออก เมื่อมีส่วนเกินที่เหลือเกินอยู่ ร่างกายเราจึงเก็บสะสม ส่วนที่กินเกินเข้าไปนั้น ไว้ในรูปแบบต่างๆตามร่างกาย และรูปแบบที่มันนิยมเก็บสะสมระยะยาวสุดก็คือไขมันส่วนเกินตามจุดต่างๆ ของเรานั่นเอง

ปริมาณคือสิ่งสำคัญ

เมื่อพิจารณาจากหลักการพื้นฐานที่ว่าแล้ว ดังนั้นสิ่งที่สำคัญ ไม่ใช่ว่าเรากินอะไรเพียงอย่างเดียว แต่ต้องดูด้วยว่าเรากินอะไรนั้น ในปริมาณเท่าไหร่ มาม่ากินแล้วอ้วนมั้ย ก็ไม่หรอกครับ ถ้าหากว่าคุณกินในปริมาณที่เหมาะสม กับพลังงานที่ร่างกายคุณใช้ในแต่ละวัน พิซซ่ากินแล้วอ้วนมั้ย ก็ไม่เหมือนกันครับ ถ้าคุณกินมันในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินที่ร่างกายคุณใช้พลังงานในวันนั้นๆ

ในทางกลับกัน ไอ้สิ่งที่เขาว่าไม่อ้วนหรอก แต่ถ้าเรากินเขาไปในปริมาณที่มันมากเกินไป เกินกว่าที่ร่างกายจะนำไปใช้ มันก็เก็บเป็นส่วนเกินได้ไม่ต่างกัน ดังนั้นแทนที่จะมุ่งเป้าไปที่ว่ากินอะไรได้หรือไม่ได้เพียงอย่างเดียว แล้วต้องตัดมันออกจากตารางอาหาร หรือต้องกินมันแต่สิ่งนั้นๆอย่างเดียว เรากินมันได้ครับ เพียงแต่ว่าต้องดูปริมาณให้เหมาะสมกับพลังงานที่เราต้องการในแต่ละวันตามเป้าหมายของเราด้วย

ตัวอย่างคำถาม - ถั่วต้มกินแล้วอ้วนมั้ย

อย่าลืมดูทุกมื้อประกอบกันด้วย

นอกจากปริมาณของแต่ละสิ่งอย่างที่เราจะกินแล้ว มีอีกอย่างนึงที่ต้องคำนึงถึงด้วยนั่นก็คือภาพรวมของวันนะครับ ว่าวันนั้นในมื้ออื่นๆเรากินอะไรไปแล้วเท่าไหร่บ้าง และมื้อที่ยังมาไม่ถึงเราจะกินอะไรอีกในปริมาณเท่าไหร่ อันที่จริงถ้าสามารถวางแผนการกิน เช้า กลางวัน เย็น ไว้ล่วงหน้าได้ก็จะดีมากเลยนะครับ ไม่ถึงกับต้องกำหนดซีเรียสก็ได้ ให้พอได้เห็นภาพทั้งกว้าง และทั้งแคบ ว่าทั้งวันเราจะกินเท่าไหร่ และในแต่ละมื้อเราจะกินเท่าไหร่ ถ้าเราวางแผนได้ จะมาม่า ทุเรียน หรือพิซซ่า ก็กินได้ทั้งนั้นแหละครับ

ถ้าจะเลือกกินหรือไม่กินอะไร ให้เป็นเพราะเหตุอื่นดีกว่า

ที่พิมพ์ข้างต้นนั่นไม่ใช่จะบอกว่า ไม่ต้องสนใจ อยากกินอะไรก็กิน อะไรแบบนั้นนะครับ เพียงแต่ว่าถ้าเราเลือกที่จะไม่กินอะไร ด้วยเหตุผลที่มันดีกว่าแค่กินแล้วมันอ้วนเว้ยแกร์ มันก็จะดีกว่า ยกตัวอย่างเช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ถ้าเราจะไม่ทานมัน เพราะคุณค่าทางอาหารมันน้อย โซเดียมมันสูง ผงชูรสมันมาก ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ล้วนส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้น มันก็จะเป็นเรื่องที่ดีกับตัวเองมากกว่า หรืออย่างน้ำอัดลม ถ้าเราจะไม่ดื่มมันเพราะว่ามันมีผลต่อสุขภาพ น้ำตาลมันเยอะ หรือต่อให้เป็นพวก Zero ไม่มีน้ำตาล แต่สารให้ความหวานทดแทน ก็มีผลทำให้เรามีอาการติดหวาน อะไรพวกนี้ มันก็เป็นเหตุผลที่เข้าท่า และดีต่อสุขภาพ เพียงพอที่เราจะเลิกกิน หรือกินมันให้น้อยลงแล้ว

ตัวอย่างคำถาม - กินเป๊ปซี่ได้มั้ย

ใส่ใจการโภชนาการเป็นเรื่องดี

การที่เราหันมาใส่ใจดูแลการโภชนาการของเรา เป็นเรื่องดี และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากสำหรับการลดความอ้วนนะครับ ผลสำเร็จกว่า 80% เริ่มต้นที่โภชนาการ แต่ก็ไม่อยากให้เราเป็นคนที่มองอะไรผิวเผินแบบมักง่าย แค่ว่าไอ้นั่นคือส่ิงที่กินแล้วอ้วน ไอ้นี่คือสิ่งที่กินแล้วไม่อ้วน อยากให้ลงรายละเอียดกับการโภชนาการในชีวิตประจำวันของเราให้มากขึ้น ดูชนิดของสิ่งที่จะกิน ดูปริมาณที่จะกินให้เหมาะสม รู้จักพิจารณาที่เรากินไป รู้จักวางแผนในมื้อที่เรากำลังจะกินในอนาคต อาจจะดูจุกจิก แต่เอาจริงๆ เรื่องพวกนี้ไม่ใช่เรื่องยากครับ แป๊บเดียวก็เข้าหัวแล้ว แต่อันดับแรกเราต้องเริ่มให้ถูกทางก่อน ไม่ยากครับ ขอให้ตั้งใจ สู้ๆครับ เราจะลุยมันไปด้วยกัน

คลิปรายการ Fat Talk ชวนพูดคุยเรื่อง ลดความอ้วนต้องดูภาพรวมโภชนาการ คลิกด้านล่างเพื่อรับชมได้เลยครับ

Fat Talk ลดความอ้วนต้องดูภาพรวมโภชนาการ

ในแต่ละวันเราควรดื่มน้ำกี่แก้ว ?
Previous article

ในแต่ละวันเราควรดื่มน้ำกี่แก้ว ?

เราอาจจะเคยได้ยินบางคนแนะนำว่า เราควรดื่มน้ำวันละ 7-8 แก้ว บางคนบอกว่าดื่มเมื่อรู้สึกกระหายน้ำ แต่ว่าเอาจริงๆแล้วเราควรดื่มน้ำเท่าไหร่กันแน่

Keto กินแต่เนื้อวัวไขมันจะจุกอกตายมั้ย ?
Next article

Keto กินแต่เนื้อวัวไขมันจะจุกอกตายมั้ย ?

หลายๆ คนที่ทานตามแนวทาง เวลามีคนมาเห็นว่าเรากินอะไร มักจะเจอกับคำพูดทางเดียวกันว่า เดี๋ยวก็มันจุกอกตาย เดี๋ยวก็ไขมันพอกตับตาย ฯลฯ ใช่ไหมล่ะครับ มาดูกันครับ ว่าการกินเนื้อสัตว์ใหญ่อย่างเนื้อวัวเป็นหลัก มีผลยังไงกับค่าไขมันบ้าง


GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK