มีเซ็กส์ก่อนฝึกซ้อม ก่อนแข่ง แรงตกจริงรึเปล่า ?

การมีเซ็กส์ก่อนฝึกซ้อม ก่อนแข่งขัน ทำให้แรงตก Performance ไม่ดีจริงรึเปล่า ? มีคนทำวิจัยไว้ด้วย เรามาดูผลที่เขาศึกษากันดีกว่าครับ 55


มีเซ็กส์ก่อนฝึกซ้อม ก่อนแข่ง แรงตกจริงรึเปล่า ?

เห็นหัวข้องานนี้ตอนแรกผมก็อมยิ้มอยู่นะครับเนี่ย อยากรู้เหมือนกันว่ามันเป็นยังไง เพราะแต่ไหนแต่ไรมา เราก็จะได้ยินเรื่องเล่ามานาน ว่าเขาห้ามมีเซ็กส์ก่อนแข่ง เดี๋ยวแรงตก ชกไม่ดี บลาบลาบลา

งานนี้เป็นการศึกษาของ Zavorsky และ Brooks (2022) [1] เป็นการศึกษาแบบ Systematic review และ Meta-analyses ศึกษาผลของกิจกรรมทางเพศ (Sexual activity) และสมรรถนะทางกีฬา (Athletic performance) ว่ามันมีผลกระทบกันยังไงบ้าง

Zavorsky และ Brooks (2022)

แน่นอนว่าพอเป็น SR และ MA เขาก็จะไปศึกษาจากงานอื่นๆ ซึ่งเกณฑ์ในการค้นงานของเขาคือ ทำในคนสุขภาพดี ต้องมีการระบุว่าเป็นการมีเพศสัมพันธ์ หรือเป็นการช่วยตัวเอง แล้วก็มีระบุด้วยว่าเสร็จหรือไม่เสร็จ เป็นงานที่มีการเปรียบเทียบระหว่างกลุ่ม หรือทำแบบไขว้ (ไม่ใช่ทำเป็นกลุ่มหรือสวิงนา ๕๕) แล้วก็ต้องมีการทดสอบ performance ด้วยวิธีใดวิธีนึง

ผลที่ได้คือ ?

ผลก็คือได้งานที่เข้าเกณฑ์เขามา 9 งาน กลุ่มตัวอย่าง 133 คน เป็นผู้ชาย 99% (ไม่ได้หมายถึงเขาให้ซั่มกันเองในกลุ่มตัวอย่างนา ๕๕) น่าเสียดายว่าไม่มีงานไหนทดสอบ performance เลย มีแต่การทดสอบ physical fitness แล้วพอประเมินความเสี่ยงที่จะเกิดอคติของแต่ละงาน ก็ค่อนข้างมีความเสี่ยงอยู่ ทั้งกระบวนการสุ่มกลุ่มตัวอย่าง ทั้งการเลือกรายงานผล

และมันไม่มีงานไหนที่ไปวัดผลกันจากการแข่งขันจริงๆ (หรืออย่างน้อยก็สถิติต่อกีฬาแต่ละอย่าง) มีแค่การทดสอบพวก VO2Max , Bench Press reps , Torque ในการทำ Leg extension , วิดพื้นได้กี่ครั้ง , ปั่นจักรยานวัดงานได้เท่าไหร่ พวกนี้มันเป็นแค่การวัดความฟิต ซึ่งเป็นแค่ proxy เท่านั้น ไม่สามารถบอกอะไรได้

ไหนๆก็ไหนๆแล้ว มาดูข้อมูลกันซักหน่อยดีกว่า

ถึงจะบอกว่าข้อมูลมันยังวัดอะไรไม่ได้ แต่ไหนๆ อ่านแล้ว เรามาดูข้อมูลที่เขาศึกษากันต่อดีกว่าครับ ๕๕ ถ้าดูใน sub group การมีเซ็กส์ก่อนหน้าทดสอบ 30 นาที ถึง 12 ชั่วโมงเนี่ย favours ไปทางการมีเซ็กส์ไม่ส่งผลนะกับ aerobic fitness (ทดสอบ VO2Max)

ส่วนถ้าดูที่ความฟิตของกล้ามเนื้อ ซึ่งทดสอบด้วยการดู Strength ด้วยวิธีตั่งๆ การมีเซ็กส์ก่อนการทดสอบ 7.5-24 ชั่วโมง มีผลต่อ Strength ทั้งการ pushup , bench press , leg extension (แต่ไม่มีผลกับการทดสอบจักรยานวัดงาน)

ทั้งนี้ผมไม่ได้ไปดูรายละเอียดนะครับ ว่าการทำกิจกรรมของแต่ละงานที่ว่าไม่ได้ผลเนี่ย เขาทำท่าไหน และเป็นระยะเวลานานเท่าไหร่ เสร็จหรือไม่เสร็จบ้าง ใครสนใจลองตามไปดู Ref ที่เขาอ้างอิงในงานที่ favours ไปทางไม่ส่งผลเอาเองนา 55

สรุป

ไอ้การมีเซ็กส์เนี่ย เขาว่ามันซับซ้อนมีปัจจัย มีประเด็นหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกายภาพ จิตใจ อารมณ์ พวกนี้อาจจะมีผลต่อผลลัพธ์ออกมาได้ทั้งบวกและลบ และการทดสอบแค่ครั้งเดียวก็อาจจะบอกอะไรไม่ได้อีก 55 ว่าง่ายๆ ถ้าจะศึกษาผลจริงๆ มันต้องออกแบบการศึกษาให้มันมีอะไรมากกว่าที่เคยทำกันมา

ในผลที่เขาสรุปเนี่ย สำหรับการวัดผลทาง Physical fitness มีเซ็กส์ก่อนหน้านั้น 30 นาที หรือ ภายใน 1 วันก่อนหน้า ไม่ทำให้มีผลเปลี่ยนแปลง แต่ก็ยังไม่ได้หมายถึงว่ามีได้ ไม่กระทบอะไรเลยนะ และนี่เป็นแค่ Physical fitness นะครับ มันบอกไม่ได้ว่าส่งผลยังไงต่อ Athletic performance บ้าง

ที่สำคัญข้อมูลจากงานต่างๆ มันยังบอกอะไรไม่ค่อยได้ ต้องศึกษาเพิ่มเติม ในงานนี้เขาก็เสนอแนวทางไว้พอสมควร เผื่อใครจะไปทำวิจัยเพิ่มนะครับ 55

อ้างอิง

  1. Zavorsky, G.S., Brooks, R.A. The influence of sexual activity on athletic performance: a systematic review and meta-analyses. Sci Rep12, 15609 (2022). https://doi.org/10.1038/s41598-022-19882-2

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK