ลดน้ำหนักกินน้ำตาลได้มั้ย ?

การทานน้ำตาล ทำให้เราลดน้ำหนัก ลดความอ้วนไม่ได้จริงเหรอ ? แล้วมีผลยังไงต่อสุขภาพบ้าง ถ้ากินน้ำตาลในช่วงลดน้ำหนัก ?


ลดน้ำหนักกินน้ำตาลได้มั้ย ?

ก็เป็นอีกคำถามที่มีคนถามกันมาบ่อยมากก (บ่อยจริงๆไม่ได้โม้) ว่าในการคุมอาหารเนี่ย ปริมาณน้ำตาลมีผลอะไรยังไงมั้ย กินน้ำตาลจะทำให้อ้วนรึเปล่า โดยเฉพาะในตอนที่เรากำลังลดความอ้วน

ทำการทดลองในใคร ?

วันนี้มีงานวิจัยที่เขาได้ทำการทดลองกับกลุ่มผู้หญิงจำนวน 42 คน BMI ประมาณ 35 อายุอยู่ในช่วง 40 ปี อ้วนแต่ไม่ได้เป็นเบาหวานมาทำการทดลองนะคับ เป็นการศึกษาของ Surwit และคณะ (1997) [1] นะครับ

Surwit และคณะ (1997)

ทดลองยังไง ?

โดยการทดลองแบ่งคนออกเป็นกลุ่มที่ทาน น้ำตาลเยอะ (121g ต่อวัน) และ น้ำตาลน้อย (58g ต่อวัน) โดยทั้งสองกลุ่ม จัดให้ทานอาหารเป็นการ Diet นะครับ คือทานน้อยกว่า Baseline ของทั้งสองกลุ่ม ในสัดส่วนการ Defecit เท่ากันทั้งสองกลุ่ม ทานอยู่ประมาณวันละ 1,100 แคล อาหารเนี่ยเขาจัดให้ตลอด 6 สัปดาห์ ทั้งอาหารมื้อหลักและขนมขบเคี้ยว  ก็มีทีมงานคอยดูอาหาร ตรวจวัดความดัน ให้คำแนะนำตลอดการทดลอง

จากนั้นก็มาดูผลการเปลี่ยนแปลงในตัวชี้วัดต่างๆ ซึ่งก็ตรวจสอบด้วยวิธีการที่ได้มาตรฐานนะครับ สัดส่วนมวลกายใช้ DXA พลังงานขณะพัก (Resting Energy Expenditure) ก็ใช้การวิเคราะห์จาก Indirect calorimetry ที่ให้สวมหัวแล้ววัดก๊าซจากการหายใจเข้าออก ซึ่งจะขอเอาตัวหลักๆที่น่าสนใจ ว่าการกินน้ำตาลเยอะมีผลยังไงบ้าง โดยเฉพาะกับค่า Fasting Glucose ซึ่งเป็นตัวชี้วัด การเป็นเบาหวานในอันดับแรกๆนะครับ  ระยะเวลาที่ทำการทดลอง 6 สัปดาห์นะครับ

ผลที่ได้คือ ?

ผลก็คือ ทั้งสองกลุ่มน้ำหนักลดได้พอๆกัน ดูจากกราฟเลยนะ ไม่พิมพ์ตัวเลขละขี้เกียจ ๕๕ ส่วนตัวชี้วัดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ความดัน น้ำตาลในเลือด ไขมันช่องท้อง หรือ สัดส่วนไขมันในร่างกาย ก็ลดได้พอๆกัน

น้ำหนักลดลงได้ทั้งสองกลุ่มนะครับ

และที่สำคัญ แม้จะกินน้ำตาลในปริมาณที่สูง (เอาจริงๆทั้งสองกลุ่มกินเกินกว่าค่าที่เขามักจะแนะนำกันไว้ที่ 24g เสียด้วยซ้ำ) ก็ไม่ได้มีผลที่แตกต่างอะไรกันต่อระดับน้ำตาลในเลือดนะครับ

ทำไมถึงเป็นแบบนั้น ?

คำอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นคืออะไร ? .. ก็คือมัน make sense มากๆอยู่แล้วครับ ทั้งสองกลุ่มทานไม่เกินกว่าที่ใช้ ทานน้อยกว่ากรอบการเผาผลาญ ของตัวเองทั้งคู่ แม้ว่าจะทานน้ำตาลเข้าไปเยอะกว่าคำแนะนำทางสุขภาพ แต่ไอ้ที่ทานเข้าไปนั้น ร่างกายนำไปใช้งานทั้งหมด ไม่ได้เป็นส่วนเกินสะสม ก็ไม่ส่งผลอะไรกับตัวชี้วัดต่างๆ

คนที่ทานน้ำตาลเยอะเกินไปแล้วมีปัญหา อันดับแรกๆคือคนที่มีภาวะโรคเบาหวานชนิดที่ 2 แต่ถ้าเราไม่ได้เป็นเบาหวานซึ่งมีปัญหากับการดื้ออินซูลินแล้วก็ไม่ได้มีความน่ากังวลอะไรกับระดับน้ำตาล หรือระดับคาร์โบไฮเดรตนัก ถ้าปริมาณที่ทานยังอยู่ในช่วงที่ร่างกายต้องการนำไปใช้งาน

หรือบางคนอาจจะมีปัญหากับน้ำตาล หรือสารประกอบอื่นๆในผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำตาลสูง อันนั้นจะต้องดูเป็นเคสๆไป ส่วนถ้าเป็นการทานเกินจากกรอบของตัวเองไปมากๆถ้าไม่ได้เป็นเบาหวาน ไม่ดื้ออินซูลิน ถ้าเกินไปมาก น้ำตาลก็เปลี่ยนเป็นไขมันสะสม ซึ่งถ้าเกินนานๆ ไขมันก็จะสะสมมากเราก็จะอ้วน ซึ่งพออ้วนมากขึ้น อันนั้นจะเริ่มส่งผลกับการดื้ออินซูลิน และจะนำไปสู่การเป็นเบาหวานได้ แต่ในงานนี้เขาทานแบบให้น้อยกว่าพลังงานที่ร่างกายต้องการ (Calories Deficit , Cal in < Cal out) ก็ไม่มีปัญหาอะไรทั้งสองกลุ่ม

สรุป

ถ้าไม่ได้กินเกินมันจะเอาอะไรไปมีปัญหาเพราะใช้หมด

อ้างอิง

  1. Surwit RS, Feinglos MN, McCaskill CC, et al. Metabolic and behavioral effects of a high-sucrose diet during weight loss. Am J Clin Nutr. 1997;65(4):908-915. doi: https://doi.org/10.1093/ajcn/65.4.908

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK