7 เรื่องที่เรามักจะพลาดทำไปหลังออกกำลังกาย

รวม 7 เรื่อง 7 พฤติกรรม ยอดนิยมที่เรามักจะทำพลาดกันอยู่บ่อยๆ หลังจากทุ่มเทเหน็ดเหนื่อยออกกำลังกายไปอย่างเต็มที่แล้ว


7 เรื่องที่เรามักจะพลาดทำไปหลังออกกำลังกาย

หลังจากทุ่มเทพลังไปกับการออกกำลังกายจนเหงื่อท่วม ร่างกายเรารู้สึกเบิร์นสุดๆ นี่มันเป็นช่วงเวลาที่สุดยอดไปเลย อีกเดี๋ยวเราก็จะพักแล้วก็ไปอาบน้ำอาบท่า แต่เดี๋ยวก่อน ลองดูทั้ง 7 เรื่องนี้ก่อน ว่ามันจะช่วยอะไรให้ไอ้ที่แจ่มอยู่แล้วมันยิ่งแจ่มต่อสุขภาพของเราเพิ่มขึ้นมาได้อีก เอาละครับ มาว่ากันไปทีละข้อเลยดีกว่าเราจะได้ไม่ต้องทำพลาดเรื่องเล็กๆน้อยๆพวกนี้ซ้ำๆซากๆ

ก่อนจะไปต่อกันในบทความ สำหรับท่านที่จะดูตอนนี้แบบวีดีโอ สามารถกดดูรายการ Fat Talk EP.11 ตอนเดียวกันนี้ได้ข้างล่างนี้เลยครับ สำหรับท่านที่จะเสพแบบอ่านอย่างเดียวก็เลื่อนผ่านต่อไปได้เลยครับผม

1. นอนหลับไม่เพียงพอ

ช่วงที่เรานอนนี่คือช่วงที่ร่างกายจะได้พักอย่างเต็มที่นะครับ มันเป็นช่วงที่กล้ามเนื้อของเราจะทำการฟื้นพู ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอจากการออกกำลังกาย เราจะได้พักทั้งร่างกายและจิตใจ หลังจากออกกำลังกายอย่างเต็มที่แล้ว เราควรมีเวลาพักผ่อนนอนหลับให้เต็มที่อย่างน้อย 7 ชั่วโมง

Photo by Meghan Holmes / Unsplash

2. ขาดเวย์เหมือนขาดใจ

หลังออกกำลงกายเสร็จ ร่างกายเราต้องการโปรตีนเพื่อไปใช้เสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อก็จริงนะครับ แต่ว่าถ้าในมื้ออื่นๆ เราจัดตารางการกินอาหารที่มีโปรตีนได้อย่างเหมาะสมและเพียงพอแล้วละก็ ไม่จำเป็นต้องฝากชีวิตไว้กับเวย์หรอกครับ (สำหรับคนที่มุ่งเป้าไปที่ความเป็นเลิศทางกีฬา อย่างพวกนักกีฬามืออาชีพ อันนั้นผมขอละไว้แล้วกันนะครับ อันนี้สำหรับคนทั่วๆไป) คือมันไม่จำเป็นจะต้องเสียเงินเสียทองอัดโปรตีนเสริมพวกนี้อย่างเดียวก็ได้ โปรตีนจากมื้ออาหารแจ่มๆ ไข่คนอร่อยๆสักที่ (หมายถึง Scrambled eggs อ่ะนะ ๕๕) สเต็กปลาสักจาน อิ่มอร่อย ได้คุณค่าทางอาหาร มีประโยชน์ไม่แพ้กันเลยครับ

Photo by LYFE Fuel / Unsplash

3. รีบอัดกาแฟแทนที่จะดื่มน้ำ

หลายคนรีบมาออกกำลังกายตั้งแต่เช้า หลังจากออกกำลังกายแล้วร่างกายมันดูคล้ายจะต้องการกาแฟ แต่เดี๋ยวก่อน ก่อนที่จะไปดื่มกาแฟ เติมความสดชื่นให้ร่างกายหลังจากการออกกำลังกายอย่างหนัก อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ ดื่มน้ำเรียบร้อยแล้วพักผ่อน แล้วค่อยจัดกาแฟหลังจากนั้น ก็ไม่สาย

4. ไม่ยืดเส้น ไม่ยืดเหยืยด

อันนี้เป็นกันหลายคน ต้องสารภาพเลยว่าผมเองก็เป็นคนนึงที่มักจะพลาดข้อนี้ การไม่ทำ Cool down การไม่ Stretch เล่นเสร็จปุ๊บก็ตั้งหน้าตั้งตาจะรีบเผ่นกลับบ้าน การ Cool down การ Stretch จะช่วยลดการบาดเจ็บ ช่วยบรรเทาความเมื่อยล้า ช่วยให้ระบบประสาทผ่อนคลาย ทำให้ร่างกายมีความยืดหยุ่น แข็งแรงพร้อมที่จะมาลุยใหม่ในครั้งหน้า

5. อดข้าวหลังออกกำลังกาย

จริงอยู่นะครับ ว่าเป้าหมายของหลายคนในการออกกำลังกายคือลดน้ำหนัก เลยทำให้หลายคนนั้นพยายามที่จะลดพลังงานจากมื้ออาหาร ให้ได้สำเร็จดังเป้าที่ตั้งใจไว้ แต่ว่าไอ้การกินอาหารไม่เพียพอหลังออกกำลังกายนั้นไม่ใช่เรื่องดีเลย สุดท้ายแล้วมันจะกระทบกับระดับพลังงาน และมีผลต่อระบบเผาผลาญ (Metabolism) ที่จะช่วยเราจัดการกับการเผาผลาญพลังงานต่างๆในร่างกายได้ในที่สุด หลังออกกำลังกายกินได้ครับ กินให้เหมาะสมแค่นั้นเอง ไม่ต้องอดครับ

Photo by Jamie Brown / Unsplash

6. ละเลยคาร์โบไฮเดรต

หลังออกกำลังกาย โปรตีนมีบทบาทและมีความต้องการสำหรับร่างกายสูงนะครับ แต่ว่าคาร์โบไฮเดรตก็มีความจำเป็นไม่แพ้กัน คาร์โบไฮเดรตจะช่วยเติมไกลโคเจนให้กับกล้ามเนื้อ เพื่อนำไปเก็บไว้เป็นพลังงานต่อไป เซลล์กล้ามเนื้อที่มีไกลโคเจนเพียงพอเท่านั้นนะครับ ที่จะซ่อมแซม และเสริมสร้างตัวเองหลังจากออกกำลังกาย ดังนั้นให้ดีที่สุดหลังออกกำลังกายร่างกายเราจึงควรได้รับทั้งโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสม เลือกคาร์โบไฮเดรตจากแหล่งอาหารที่ดีมีคุณภาพ

7. ไม่ออกกำลังกายให้ต่อเนื่อง

อาทิตย์ก่อนซัดเต็มที่เข้าคลาสไป 1 ชั่วโมง แต่วันนี้นอนกริบอยู่กับบ้าน อันนี้ไม่ถูกต้องนะครับ จริงๆควรจัดตารางออกกำลังกายลงในปฎิทิน ลงในตารางงานตารางนัดหมายเพื่อเตือนตัวเองให้ไม่ลืมที่จะมาออกกำลังกาย ต้องทำเป็นประจำสม่ำเสมอ และทำให้ต่อเนื่อง อย่าเว้นช่วงหยุดห่างเกินไป จัดหนักแล้วพักนานไม่ค่อยมีประโยชน์ครับ ไปบ่อยๆ ไปแล้วเล่นวันละหน่อยดีกว่าในระยะยาว

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับพฤติกรรม 7 อย่างที่เรามักจะทำกัน และจริงๆ มันเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ มีอันไหนที่เราเป็นอยู่บ้าง ก็ลองนำไปปรับแก้ดูนะครับ หลายเรื่องผมก็เคยผ่านมาแล้ว เชื่อเถอะว่ามันดีต่อสุขภาพของเราจริงๆ ;-)


ออกกำลังกายวันละสองครั้งดีมั้ย ?
Previous article

ออกกำลังกายวันละสองครั้งดีมั้ย ?

ออกกำลังกายวันละสองครั้ง ? บ้าป่ะ วันละครั้งก็ไม่ไหวจะหาเวลาแล้ว ๕๕๕ แต่มันมีจริงๆนะครับ คนที่สามารถจัดเวลาออกกำลังกายได้วันละสองครั้งหรือมากกว่านั้น แล้วมันมีข้อดีข้อเสียยังไง มาดูกัน

อ้วนคอดำ..?
สงสัยมั้ยครับ ว่าทำไมคนอ้วนถึงคอดำ?
Next article

อ้วนคอดำ..? สงสัยมั้ยครับ ว่าทำไมคนอ้วนถึงคอดำ?

สงสัยมั้ยครับ ว่าทำไมคนอ้วนถึงคอดำ? "ขี้ไคล?" .. ไม่ใช่ครับ คนอ้วนคอดำ บางคนไม่อ้วนก็ดำ เรียกอาการนี้ว่า "การดื้ออินซูลิน" ภาษาแพทย์เรียกว่า Acanthosis nigricans ครับ อาการนี้เป็นสัญญาณบ่งชี้เบาหวานประเภทที่ 2 ครับ


GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK