5 สิ่งที่ควรทำหลังเข้ายิม

5 สิ่งที่เราควรทำหลังจากออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาเสร็จ มีอะไรบ้างมาลองดูกันครับ


5 สิ่งที่ควรทำหลังเข้ายิม

ไลฟ์สไตล์ในยุคศตวรรษที่ 21 ของคนหนุ่มสาวมักจะเต็มไปด้วยการพัฒนาตัวเองให้รูปร่างผอมเพรียวสวยงามเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการคุมอาหาร ทำสมาธิ พบจิตแพทย์เพื่อเยียวยาสุขภาพจิต รวมถึงกิจกรรมยอดฮิต นั่นก็คือการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นคาร์ดิโอ เต้นแอโรบิก วิ่งบนลู่วิ่ง หรือเล่นเวทก็ตาม แต่คนส่วนใหญ่ที่เข้ายิมก็อาจจะมีพฤติกรรมหลังเข้ายิมที่ไม่เหมาะสม ทำให้ร่างกายไม่สามารถฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่และส่งผลกระทบต่อการทำงานหรือการปฏิบัติหน้าที่ในวันถัดไป วันนี้เราจะมาแนะนำสิ่งที่สิงห์ฟิตเนสทุกคนควรทำหลังจากเสร็จจากยิมกัน

1.ทดแทนของเหลวที่เสียไป

ทุกครั้งที่เราออกกำลังกายและเสียเหงื่อ เราควรจะดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มจำพวกเกลือแร่ทดแทนเหงื่อที่เสียไป ไม่ว่าจะเป็นช่วงระหว่างออกกำลังกายหรือหลังออกกำลังกายเสร็จ น้ำถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ในชีวิตของเรา ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายหรือไม่ก็ตาม เพราะฉะนั้น เรายิ่งจะต้องกินน้ำเมื่อสูญเสียเหงื่อออกไปปริมาณมาก แต่ถ้าหากคุณออกกำลังกายอย่างหนัก เป็นเวลานาน หรือออกกำลังกายในอุณหภูมิที่ร้อนจัด คุณควรจะเริ่มรวมเกลือแร่หรืออิเล็กโทรไลด์เข้าไปในน้ำเพื่อเพิ่มสารอาหารและแร่ธาตุที่จำเป็นเข้าไปช่วยเพิ่มพลังงาน

Photo by Yogendra Singh / Unsplash

2.กินอาหารที่ช่วยฟื้นฟูร่างกาย

การกินอาหารที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายภายในเวลา 60 นาทีหลังออกกำลังกายเสร็จเป็นสิ่งจำเป็นในการช่วยเริ่มการฟื้นฟูกำลังเพื่อให้ร่างกายกลับมามีสภาพเต็มร้อย ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และพร้อมออกกำลังกายใหม่ให้เต็มที่ที่สุด การทำตามข้อนี้เป็นเรื่องสำคัญสำหรับท่านที่ออกกำลังกายทุกวันหรือกำลังพยายามสร้างกล้ามเนื้อ สำหรับประเภทของอาหารที่แนะนำนั้น ขอแนะนำให้กินอาหารจำพวกโปรตีนประมาณ 20 ถึง 40 กรัม และคาร์โบไฮเดรต

3.พักผ่อนและผ่อนคลายร่างกาย

เวลาเป็นสิ่งสำคัญในการฟื้นฟูตัวของร่างกาย และถึงแม้ว่าคุณจะมีวิธีฟื้นฟูร่างกายของตัวเองได้อย่างรวดเร็วมากมาย รวมถึงการออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด บางทีแล้ว การไม่ทำอะไรเลยก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดเหมือนกัน วิธีพักผ่อนที่เเนะนำก็คือหาความบันเทิง เช่นเว็บไซต์ Kapook888 ที่เปิดโอกาสให้คุณได้เล่นพนันออนไลน์อย่างง่ายดายด้วยอัตราที่น่าลิ้มลอง

Photo by Katie Barrett / Unsplash

4.ยืดคลายเส้น

การยืดคลายเส้นถือเป็นวิธีที่ช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บและอาการตึงของกล้ามเนื้อที่ง่าย รวดเร็ว แต่สำคัญมาก ๆ โดยคุณจะต้องทำการยืดคลายเส้นเบา ๆ เเทบจะทันทีหลังออกกำลังกายเสร็จ และให้ทำแต่ละท่าในเวลาประมาณ 15-30 วินาที

5.ฟื้นฟูร่างกายด้วยการเคลื่อนไหว

การออกกำลังกายเบา ๆ หลังออกกำลังกายเสร็จอาจจะฟังดูเป็นกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อยไปกว่าเดิม แต่การเดินหรือปั่นจักรยานหลังจากออกกำลังกายหนัก ๆ เสร็จจะเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดสามารถขนย้ายสารอาหารเข้าไปตามระบบอวัยวะ และขนย้ายของเสียออกมาได้สะดวกยิ่งขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อและระดับพลังงานฟื้นฟูได้เร็วขึ้น

Surfer heading towards the sea
Photo by Blake Hunter / Unsplash

นอกจากเคล็ดลับเหล่านี้แล้ว สิ่งสำคัญของการออกกำลังกายเลยก็คือการคอยฟังร่างกายตัวเอง ถ้าเกิดว่าร่างกายของเราแสดงสัญญาณออกมาชัดเจนว่าเหนื่อยล้า เช่น มีประสิทธิภาพต่ำลง ยกน้ำหนักได้น้อยลง ใช้เวลาฟื้นฟูนานขึ้น เราก็ควรจะพักผ่อนเพื่อปล่อยให้ร่างกายได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่และไม่เสี่ยงเกิดอาการบาดเจ็บนั่นเองครับ

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK