ทานเนื้อวัวเป็นมะเร็งไหม ? อาหารปิ้งย่างทำให้เราเป็นมะเร็งจริงหรือ ?

Mindset ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการทานเนื้อ และทานอาหารปิ้งย่างจากโค้ชจินนะครับ


1 min read
ทานเนื้อวัวเป็นมะเร็งไหม ? อาหารปิ้งย่างทำให้เราเป็นมะเร็งจริงหรือ ?
Photo by James Coleman / Unsplash

ช่วงคำถามจากทางบ้าน ทานเนื้อวัวเป็นมะเร็งไหม คำตอบคือ.. เรื่องมันซับซ้อนครับ แต่ประเด็นที่สำคัญกว่าทานเนื้อวัวหรือเปล่าคือ เราแคร์สุขภาพแค่ไหนยังไงมากกว่า ถ้าเราไม่ทานเนื้อวัวเพราะเราดูแลสุขภาพ เราไม่ดื่มเหล้า เรานอนไม่ดึก เราออกกำลังกาย เรากินมังสวิรัติ เราเล่นโยคะ และเราไม่กินเนื้อวัว เราสุขภาพดีเราไม่น่าเป็นมะเร็ง (แต่ก็ไม่ได้ปลอดภัย100%นะ)

ตรงกันข้าม ถ้าผมไม่แคร์สิ่งใด ไม่สนใจเรื่องการดูแลสุขภาพ กินเหล้าสูบบุหรี่รัวๆ นอนดึกประจำ ไม่ออกกำลังกาย เกลียดผัก และแน่นอนผมกินเนื้อด้วย ผมน่าจะเสี่ยงกว่าแบบข้างบนใช่ใหมครับ

และถ้าวันนึงผมเป็นมะเร็งจริงๆ เพื่อนที่กินเจอาจจะรีบชี้เลยนี่ไงบอกแล้วอย่ากินเนื้อเป็นไงล่ะ!

เห็นอะไรใหมครับ?

ประเด็นมันไม่ได้อยู่ที่เนื้อซะทีเดียวครับ ประเด็นสำคัญคือเราดูแลสุขภาพแค่ไหนต่างหาก และใช่ครับ มันมีประชากรที่ออกกำลังกายประจำ ดูแลสุขภาพร่างกายดี และทานเนื้อด้วย ซึ่งก็คือกลุ่มนักกีฬาชั้นนำ พวกนี้ก็สุขภาพดีเช่นกัน (โปรดสังเกตว่านักกีฬาส่วนใหญ่ไม่ได้กินวีแกนนะครับ มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่เลือกเป็นวีแกนและเป็นนักกีฬาไปพร้อมๆกัน) อัตราการเป็นมะเร็งก็ต่ำกว่าด้วย (Jorma, 2013)

ดังนั้นข้อสำคัญคือเรามองภาพรวมครับ อย่าไปตัดสินกันที่กินเนื้อหรือไม่กินเนื้อ มันไม่ได้สำคัญจนกลบอย่างอื่นหมดครับ และนอกจากนั้น เนื้อยังมีหลายอย่าง เลี้ยงยังไง แปรรูปมั๊ย มันมั๊ย โซเดียม สารกันบูดเยอะมั๊ย ปรุงยังไงฯลฯ นั่นแหละครับ เรื่องมันซับซ้อน

Photo by James Sutton / Unsplash

อีกคำถามก็คือ อาหารปิ้งย่างทำให้เราเป็นมะเร็ง (เทียบกับการต้มหรือลวก) จริงหรือ ข่าวร้ายคือมีส่วนจริง แต่ก็เช่นเคยต้องขึ้นอยู่กับภาพรวมเหมือนกัน ก่อนอื่นเวลาเราเอาเนื้อไปปิ้งนะครับ มันจะมีสารสองตัวที่เป็นปัญหา

อย่างแรกเรียกว่า HCA ซึ่งจะเกิดเมื่อเนื้อโดนความร้อนเยอะๆ(ทั้งความร้อนสูงหรือนาน) อีกส่วนคือการที่น้ำมันหยดลงไปโดนถ่านแล้วเกิดควันขึ้นมา ควันนี้แหละมีสารก่อมะเร็ง และพอระเหยขึ้นมาส่วนนึงมันก็กลับขึ้นมารมเนื้อนี่แหละ แต่โดยปกติเราจะไม่สั่งแบนเนื้อย่างห้ามทานไปเลย มันก็ทานได้แหละครับ แค่ว่าอย่าบ่อยมาก อย่าอาศัยหมูกะทะเป็นสิ่งยึดเหนี่ยว หาอย่างอื่นแทนบ้าง

หรือถ้าจะทานจริงๆนะครับ

  1. ทานผักด้วย มีงานวิจัย ก่อนอื่นกลุ่มทานปิ้งย่างบ่อยมีอัตราเป็นมะเร็งมากกว่ากลุ่มไม่ชอบทาน(+74%) แต่กลุ่มปิ้งย่างที่กินผักเยอะก็ยังช่วยครับ(แค่+47%) เวลาทานอย่าไปเน้นเนื้อล้วนๆกลัวไม่คุ้มไรงั้น ทานผักด้วยจ้าในงานวิจัยนี้ชอบทานปิ้งย่างหมายถึงทานบ่อยจริงครับ สัปดาห์ละหลายวัน บางคนนี่วันละมากกว่าหนึ่งมื้อ ถ้าแค่นานๆทียังไม่+74%ครับไม่ต้องตกใจ (Susan et al, 2007)
  2. อย่าปิ้งจนเกรียม จริงๆสายเนื้อหลายคนก็ชอบแบบชมพูๆกำลังดี ไม่กินดำๆแข็งๆ อีกจุดนึงที่ช่วยคือขยันพลิกบ่อยๆอย่าให้ฝั่งนึงเกรียม หรือเนื้อหมูเนื้อไก่ก็เอาสุกพอแล้วไม่ต้องปิ้งจนกรอบ
  3. เนื้อมันน้อยก็ยังคลีนกว่าเนื้อมันเยอะๆด้วยประการทั้งปวง
  4. เนื้อแปรรูปยิ่งเยอะยิ่งเสี่ยง เนื้อหมักเสี่ยงกว่าเนื้อแล่ ไส้กรอกเสี่ยงกว่าเนื้อหมัก และขอเตือนว่ายิ่งร้านที่ราคาโคตรถูก ถูกจนเรางง เขาจะทำยังไงทำให้ต้นทุนมันถูกบ้างน๊า
  5. ย้ำรอบที่ล้านว่าภาพรวมของการดูแลสุขภาพเกี่ยว ไม่ออกกำลังกายแต่เวลากินเน้นอิ่มๆจุกๆ อย่าทำบ่อยก็ดีครับ ถึงเวลาป่วยมามันเป็นภาระหมอพยาบาลและลูกหลาน แถมตอนแก้นี่ยากลำบาก สู้ระวังให้ไม่ป่วยแต่แรกง่ายกว่าเยอะ

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK