กินข้าวก่อนออกกำลังกาย หรือออกกำลังกายก่อนค่อยกินข้าว แบบไหนดีกว่ากัน ?

จะกินก่อนแล้วค่อยเวท หรือเวทก่อนแล้วค่อยกินดีน๊าาาา


กินข้าวก่อนออกกำลังกาย หรือออกกำลังกายก่อนค่อยกินข้าว แบบไหนดีกว่ากัน ?

เป็นอีกหนึ่งคำถามยอดนิยมนะครับ ว่าจะกินข้าวก่อนหรือหลังออกกำลังกายดีกว่า จริงๆมันก็ได้ทั้งคู่นะครับ ต่างก็มีข้อดีข้อจำกัดที่แตกต่างกันไป แต่เมื่อมีคำถามแล้ว เราก็ต้องหาคำตอบ ซึ่งก็อย่างเช่นเคยนะครับ ขอนำเอาการทดลองในงานวิจัยมายกให้ดูกัน ให้เราเห็นกันว่าผลของมันแตกต่างกันยังไง จะได้ไปพิจารณาวางแนวทางของตัวเองกันได้ดีขึ้นครับ

A woman eats a tostada at a street taco stand in Los Angeles at night.
Photo by Jarritos Mexican Soda / Unsplash

งานวิจัยชิ้นนี้ชื่อว่า Postdinner resistance exercise improves postprandial risk factors more effectively than predinner resistance exercise in patients with type 2 diabetes จะสังเกตเห็นด้านหลังนะครับ ว่าเป็นการทดลองในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 เขาจะทำการทดสอบว่าการทานในช่วงไหน จะส่งผลต่อการควบคุมระดับกูลโคสและไตรกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคเกี่ยวกับระบบหัวใจ ระบบไหลเวียนโลหิตต่างๆ ได้ดีกว่ากัน โดยการทดสอบจะแบ่งคนเป็น 3 กลุ่ม

  • กลุ่มแรกให้ออกกำลังกายแบบแรงต้าน (Resistance Exercise) ก่อนแล้วค่อยไปกินมื้อเย็น โดยเขาจะเล่นให้เสร็จ 20-30 นาทีก่อนนะครับ แล้วก็ค่อยไปกินมื้อเย็น
  • อีกกลุ่มนึงให้กินมื้อเย็นก่อน แล้วค่อยไปออกกำลังกายแบบเดียวกัน กลุ่มนี้ให้กินมื้อเย็นก่อน จากนั้นพักประมาณ 45 นาที แล้วค่อยไปออกกำลังกาย
  • ส่วนกลุ่มสุดท้ายกินอย่างเดียวครับ ไม่ต้องออกกำลังกายเลย ๕๕
Daily Grind
Photo by John Arano / Unsplash

จากผลการทดลองนะครับ ก็พบว่าในกลุ่มแรก ที่มีการออกกำลังกายก่อนกินอาหารเย็น จะมีผลกับการควบคุมระดับน้ำตาล ส่วนในกลุ่มที่สอง ที่ให้กินมื้อเย็นก่อน แล้วค่อยออกกำลังกาย จะช่วยคุมได้ทั้งระดับน้ำตาลและไตรกลีเซอไรด์

ระดับกูลโคส และอินซูลิน
ระดับไตรกลีเซอไรด์

ดังนั้นถ้าจะพิจารณาว่าเราจะออกกำลังกายก่อน หรือกินก่อนดี ก็ลองนำไปประกอบการพิจารณาดูนะครับ ผลมันอาจจะชี้ว่ากินก่อนแล้วค่อยออกกำลังกายคุมน้ำตาลและไตรกลีเซอร์ไรด์ได้ดีกว่า ซึ่งก็ค่อนข้างเข้าใจได้ครับ มันเหมือนเรากินเข้าไปแล้วก็ออกกำลังกายต่อ มันก็ใช้สารอาหารต่างๆไป อาจจะไม่ได้ใช้ที่กินเข้าไปทันที แต่เมื่อมันใช้ที่มีอยู่ก่อนแล้วไป ที่เราเติมเข้าไปใหม่ ระดับโดยรวมมันก็ไม่สูงขึ้นมากเมื่อเทียบกับแบบอื่น

ซึ่งอย่างที่บอกตรงหัวบทความนะครับ ว่างานชิ้นนี้เขาเน้นดูข้อดีในเรื่องของการควบคุมปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคระบบไหลเวียนโลหิตต่างๆ ไม่ได้ดูในมิติอื่นเช่น การเตรียมพลังงานสำหรับการออกกำลังกาย การลดน้ำหนัก การสร้างกล้ามเนื้อ การลดไขมัน ฯลฯ

สุดท้ายเลย ถ้ามันไม่สะดวกเราในเรื่องอื่น หรือออกเสร็จแล้วมันหิวอ่ะ ก่อนออกยังไม่หิวไม่อยากกิน หรือกินก่อนเล่นมันจุกอ่ะ ก็ไม่ต้องฝืนก็ได้ครับ ยังไงซะไม่ว่าจะกินก่อน หรือออกก่อน ก็ดีกว่าไม่ออกเลยทั้งคู่ครับ บางคนกินทั้งก่อนและหลังเลย อันนี้ก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ อย่างผมก็กินก่อนออกกำลังกายเพื่อให้มีแรงตอนเล่นเต็มที่ มื้อนี้เน้นคาร์โบไฮเดรต ส่วนหลังออกกำลังกายก็จัดอีกมื้อนึง มื้อนี้คาร์บและโปรตีน(แต่จริงๆโปรตีนหลังหรือก่อนเล่น ไม่ได้มีความต่างอะไรกันมากหรอกครับ แต่กินโปรตีนก่อนเล่นมันแน่นท้อง)

เหนือสิ่งอื่นใด จะกินตอนไหนก็กินในปริมาณที่เหมาะสม ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้สารอาหารที่หลากหลายมีความสมดุลย์ของสารอาหารหลัก ก็จะเป็นการดีครับ

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK