เริ่มไดเอต เริ่มยังไงดี?

สูตรมันมีเยอะมากกกกก กูรูทุกคนก็บอกอันนี้ดีสุด IF สิ คีโต สิ วีแกน สิฯลฯ ถ้าว่างๆไว้เขียน แต่สรุปสั้นๆตรงนี้ว่าสูตรที่ดีสุดสำหรับทุกคนนั้นก็คือ....


1 min read
เริ่มไดเอต เริ่มยังไงดี?

คือสูตรมันมีเยอะมากกกกก กูรูทุกคนก็บอกอันนี้ดีสุด IF สิ คีโต สิ วีแกน สิฯลฯ ถ้าว่างๆไว้เขียน แต่สรุปสั้นๆตรงนี้ว่าสูตรที่ดีสุดสำหรับทุกคน ไม่มีครับ !!

Photo by Jamie Brown / Unsplash

มีแต่สูตรไหนเหมาะกับเรา ซึ่งแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่เอาเป็นว่าจากประสบการณ์ละกัน คนจำนวนมากขาดสิ่งเหล่านี้ และถ้าแก้ไข มันจะเห็นผลเลยครับ และมันก็ไม่ใช่สูตรลับอะไรด้วย มันก็คือพื้นฐานนี่แหละ

1. เส้นใย

กินเส้นใยให้พอยากมากครับ ถ้าเพิ่งเริ่มนี่สงสัยไว้เลยว่าไม่พอ เพิ่มเลยครับ

2. โปรตีนคุณภาพ

คือโปรตีนเน้นๆที่ไม่มันมาก ควรทานประจำทุกมื้อ เช่น เต้าหู้แข็งเยอะหน่อย(ที่มาในผัดไทยอันนั้นน้อยนิด ไม่ใกล้เคียงกับคำว่าพอเลย) อกไก่ ปลา ชิ้นใหญ่หน่อย หรือไข่ขาวมื้อละสามสี่ฟอง (ส่วนพวก หมูกรอบ กุนเชียง ไส้กรอก ไก่ป๊อบ มีโปรตีนไม่เยอะแต่แคลอรี่เต็มมาก กว่าจะโปรตีนพอคืออ้วนพอดี)

3. เครื่องดื่มที่มีแคลอรี่

ถ้าจะลดน้ำหนัก จำกัดเครื่องดื่มที่มีแคลอรี่ เพราะมันเพิ่มแคลอรี่ได้เร็วและง่ายจนอันตราย คือถ้าสมมุติจะกินให้เกินไปสักพันแคล สมมุติด้วยอกไก่งี้ ใช้เวลาและความพยายามครับ ไม่ง่าย แต่ถ้ากินเป็นน้ำ ห้านาทีพันแคลสบายๆ

Photo by Dylan Alcock / Unsplash

4. เลิกนิสัย

  • รีบกิน
  • กินไปทำอย่างอื่นไป
  • กินให้คุ้ม
  • กินให้หมดเพราะเสียดาย

หันมากินช้าๆ อย่าให้ต่ำกว่ามื้อละยี่สิบนาที รู้สึกอิ่มแล้วหยุดเลย เหลือก็หยุด เพื่อนบอกให้ช่วยกินหน่อยกินให้หมดก็บอกเอาไปให้คนไม่มีกินนะ สำหรับหลายคน กินช้าไม่ได้เพราะงานยุ่ง นั่นละครับ วิธีกินเยอะคือรีบสวาปามเข้าไป ถ้าโอเคก็จัดไปครับ

5. หางานอดิเรก

ถ้าเราไม่มีงานอดิเรก โดยเฉพาะที่ทำกับแฟนได้ เวลาเราว่างเรามักจะหาอะไรทำเพื่อมีความสุข และการกินเพื่อให้มีความสุขมันง่าย นึกอะไรไม่ออกเราก็ชวนแฟนหาขนมกินใช่ใหม เอาใหม่ วางแผนหากิจกรรมอื่นทำร่วมกัน ยิ่งถ้าหาแฟนเข้ายิมด้วยกันได้นี่จะดีสุดๆ เนี่ยครับ แนะนำให้เริ่มจากอะไรพวกนี้ ไม่ต้องไปหาสูตรพิสดารอะไรครับ

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK