Smart Watch สุขภาพที่เราคาดเดาได้

สุขภาพร่างกาย=ใช้ความรู้สึก+อุปกรณ์ ช่วยได้ ! 5 ฟีเจอร์สุขภาพที่อุปกรณ์เพื่อสุขภาพยุคใหม่ สามาถช่วยเราให้รู้จักกับสถานะของร่างกายตัวเอง ได้โดยไม่ต้องรอพบแพทย์


1 min read
Smart Watch สุขภาพที่เราคาดเดาได้

เรามักคุ้นกับกับการใช้ความสึกเช็คสุขภาพ ว่าร่างกายยังโอ แข็งแรงดี โออยู่มั๊ย : ก็รู้สึกว่า ดีนะ ‼️ แต่จะให้ดี หากมีอุปกรณ์ร่วมวัดด้วย สนุกละ. 5 ตัวชี้วัดทางสุขภาพจากนาฬิกา เช็คสุขภาพเราได้ ! มาฟังเนื้อหาโดยรวมเพื่อความเข้าใจง่ายๆเบื้องต้น

Runner
Photo by Isaac Smith / Unsplash

1.อัตราการเต้นของหัวใจ

อัตราการเต้นของหัวใจ คือตัวชีวัดสำคัญ สะท้อนสุขภาพที่ดี เช่นเมื่อมีไข้ ชีพจรก็สูงกว่าปกติ นักกีฬาขณะฝึกซ้อม อัตราการเต้นชีพจรอยู่ในช่วงเหมาะสมกับเป้าหมายโปรแกรมหรือไม่

2.อัตราการหายใจ

อัตราการหายใจที่สูงหรือต่ำเกินไปนั้น ไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย แนะนำ ให้มาลองนับกันดูว่า ตัวเรามีการหายใจกี่ครั้งต่อนาที เกณฑ์ปกติประมาณ 12 brpm
- เด็กวัยรุ่น16–25 ครั้งต่อนาที
- ผู้ใหญ 12–20 ต่อนาที
- ผู้ใหญ ขณะออกกำลังกาย 35–45 ครั้งต่อนาที

3.ความอิ่มตัวของอ๊อกซิเจนในเลือด SpO2

นอกจากอัตราการหายใจที่พอดีแล้ว ร่างกายก็ยังต้องมีออกซิเจนในเลือดที่เพียงพอด้วย เป็นความเข้มข้นของออกซิเจนที่อยู่ในเลือดของเรานั่นเอง สูดออกซิเจนให้เต็มปอด. เข้าลึกออกลึก  ออกซิเจนจะซึมจากถุงลมเขำ้ไปสู่เส้นเลือด แต่คาร์บอนไดออกไซด์จะซึมจากเส้นเลือดไปสู่ถุงลม เป็นวงจร สามารถเพิ่มสมรรถนะด้วยการฝึกทักษะการหายใจแบบโยคะและพีราทีส

4.เช๊คการนอนหลับ

เพราะการนอนหลับที่ดีนั้นเป็นปราการแรก ด้วยร่างกายที่พักผ่อนอย่างเพียงพอ การสร้างภูมิคุ้มกันต่อสู้กับไวรัสได้ดี เข้ากับสถานการณ์โควิด-19 ช่วงนี้เป็นอย่างดี. สำหรับนักกีฬาร่างกายก็จะมีการฟื้นตัวดีมีความพร้อม จึงต้องฝึกสังเกตุคุณภาพและระยะเวลาการนอน เพื่อสุขภาพที่ดีกันครับ ให้เวลาประมาณ6-8ชม.ขึ้นกับปัจจัยแต่ละคน อย่างน้อยๆให้รู้สึกว่าตื่นมาแล้วสดชื่น นั่นเอง

5.ความเครียด

เราสามารถรถตรวจจับได้ อย่าละเลยเด็ดขาด ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ลองเช๊คระดับความเครียดกันดู ว่าไปแล้ว. อีกมุมสำหรับนักกีฬามีทั้งคุณและโทษ เช่นการกระตุ้นความตื่นตัว ทำให้เกิดการทำงานของระบบประสาทซิมพาเทติก (Sympathetic) หัวใจเต้นเร็วขึ้น การตึงตัวของกล้ามเนื้อเพิ่มสูงขึ้น นักกีฬาที่ตื่นตัวน้อย ก็จะทำให้เฉี่อยชาได้ เราควรใช้ค่าที่ปรากฏเหล่านี้ช่วยวางแผนให้กับตัวเรา หรือโค้ชนักกีฬาได้

Getting ready for a trail race...
Photo by Zan / Unsplash

สุขภาพร่างกาย=ใช้ความรู้สึก+อุปกรณ์ ช่วยได้ !

สำหรับคนที่มีนาฬิกาออกกำลังกาย ไม่ต้องคาดเดาเพื่อสุขภาพ ควรใช้ทุกเมนูที่มีให้คุ้ม ค้นข้อมูลทางกายเพื่อวางโปรแกรมให้เข้ากับร่างกาย การพัฒนาที่อยู่ในเงื่อนไข ดั่งสโลแกนที่ว่า "ซ้อมและฟังเสียงร่างกายตนเองเสมอ" ครับ

สำหรับท่านที่สนใจรับชมรายการ Fat Talk ตอนเดียวกันกับเนื้อหาข้างต้นสามารถคลิกดูกันได้ข้างล่างนี้เลยนะครับ

คลิปรายการ Fat Talk ตอนที่เกี่ยวข้องกับบทความ Smart Watch สุขภาพที่คาดเดาได้

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK