กำลังเข้าสู่วัยทองควรทานโปรตีนยังไงดี ?

ในช่วงกำลังเข้าสู่วัยทอง (อายุราวๆ 40-45) ปี คุณผู้หญิงหลายคนน้ำหนักเพิ่มขึ้น อ้วนมากขึ้น ต้องทานยังไง ปฎิบัติตนยังไงถึงจะช่วยป้องกันหรือลดปัญหาพวกนี้ได้ ?


กำลังเข้าสู่วัยทองควรทานโปรตีนยังไงดี ?

งานที่จะนำมาแชร์วันนี้ เป็นบทความวิจารณ์ (Commentary) นะครับ แน่นอนว่าเมื่อเป็นบทความวิจารณ์มันจึงดำเนินเนื้อหาโดยความคิดเห็นจากผู้เขียน ก็จะเป็นคนละลักษณะกับพวกงานวิจัยที่เป็นเชิงทดลอง กึ่งทดลองต่างๆ ที่นำเสนอเป็นประจำ แต่ก็มีประโยชน์ และอยู่ในฟิลที่ผมสนใจ ก็ถือโอกาสนำมาแบ่งปันกัน

ในช่วงที่กำลังเข้าสู่วัยทองนี่หลายคนพบกับปัญหาน้ำหนักเพิ่มขึ้น ซึ่งก็จะนำไปสู่การน้ำหนักเกิน และอ้วนได้ในเวลาต่อมา ปัจจัยที่เป็นสาเหตุก็มีมาจากหลายอย่าง ทั้งรูปแบบการใช้ชีวิต และเรื่องทางชีวภาพที่เปลี่ยนไป ซึ่งปัจจัยทางชีวภาพที่ส่งผลค่อนข้างมากก็หนีไม่พ้นเรื่องของฮอร์โมน ในงานนี้เขากล่าวถึงความเกี่ยวข้องระหว่างฮอร์โมนและ สารอาหารหลัก ที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงรูปร่างในช่วงวัยนี้นะครับ

ผลจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป

ในช่วงนี้นั้นหลายคน ก็จะมีไขมันเพิ่ม มวลกระดูกและกล้ามเนื้อลดลง อันเป็นสาเหตุจากฮอร์โมน Estrogen และ FSH ที่เปลี่ยนไปทำให้การสลายมวลกล้ามเนื้อ (Muscle breakdown) เพิ่มขึ้น (ตรงนี้การบำบัดด้วยฮอร์โมนอาจจะช่วยได้) อีกส่วนนึงก็มาจากการสังเคราะห์โปรตีนที่ลดลงเมื่ออายุมากขึ้น

ซึ่งเขากล่าวถึงฮอร์โมน Fibroblast Growth Factor 22 (FGF21) ซึ่งทำให้เราอยากทานโปรตีนเพิ่มขึ้น (เนื่องจากเจ้านี่ถูกสร้างขึ้นเพื่อบอกว่าโปรตีนในร่างกายนั้นมีระดับต่ำ) ประเด็คือถ้าเราเพิ่มโปรตีน โดยไม่ลดไขมัน หรือคาร์โบไฮเดรตในอาหารลง ก็อาจจะทำให้พลังงานเกินได้ หรือถ้าเรารู้สึกอยากทานโปรตีน แต่ไม่ได้ทานก็อาจจะไปทานอาหารอย่างอื่น เพื่อให้ได้พลังงานเพิ่มขึ้น แล้วก็สะสมไขมันได้ในที่สุด

เพื่อป้องกันเรื่องนั้น เขาก็แนะนำว่าควรทานโปรตีนเพิ่มขึ้น เอ แต่จะทานเพิ่มเป็นเท่าไหร่ดี ซึ่งพบว่าคนวัยนี้ถ้าทานโปรตีนเพิ่มไปที่ 18% ของพลังงานอาหาร (Digestible Energy, DE) จะมีสัดส่วนไขมันน้อยกว่าคนที่ทานโปรตีนที่ 16% DE แล้วก็ถ้าเป็นในคนที่คุมอาหารควบคุมน้ำหนักด้วย การทานโปรตีนให้ได้ที่สัดส่วน 30% DE ก็จะส่งผลดีกว่า ไม่ใช่แค่ลดน้ำหนัก แต่ป้องการกันเสียมวลกล้ามเนื้อด้วย

ควรทานยังไงดี ?

จากข้อมูลที่เขาศึกษา ก็แนะนำว่าคนที่กำลังเข้าสู่ช่วงวัยทอง (ราว 40-45) ควรจะมีการชั่งน้ำหนัก ดูสัดส่วนมวลกาย แล้วก็จัดพลังงานอาหารให้เหมาะสม จัดสัดส่วนอาหารให้ได้โปรตีนเพียงพอ ช่วงอายุ 40 อย่างน้อยโปรตีนควรอยู่ที่ 16%DE (ประมาณ 1g/น้ำหนักตัว) ช่วงอายุ 50 ควรทานที่ 18-20% DE (ประมาณ 1.2g/น้ำหนักตัว) พลังงานอาหารรวมที่ทานควรลดลง 10% ต่อวัน

สรุป

ว่าง่ายๆก็คือลดพลังงานอาหารที่ทานจากพวก processes fats และ carb แล้วก็เพิ่มสัดส่วนพลังงานอาหารจากโปรตีนเพิ่มขึ้น เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องความอ้วน น้ำหนักตัว และเขาก็ได้กล่าวถึงเรื่องของการออกกำลังกายไว้ ว่าควรมีทั้งกิจกรรมแอโรบิค และ Resistance exercise ด้วย

อ้างอิง

  1. Simpson SJ, Raubenheimer D, Black KI, Conigrave AD. Weight gain during the menopause transition: Evidence for a mechanism dependent on protein leverage. BJOG. 2022;00:1–7. https://doi.org/10.1111/1471-0528.17290

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK