โค้กซีโร่, เป๊ปซี่แมกซ์ กินแล้วทำให้อยากอาหารเพิ่มขึ้นรึเปล่า ? กินแล้วน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นมั้ย ?

จริงรึเปล่าที่เขาว่า กินโค้กซีโร่ กินเป๊ปซี่แมกซ์ ทำให้อยากอาหารเพิ่มมากขึ้น แล้วมันมีความหวานต่อให้ไม่มีแคลอรี่ ก็มีน้ำตาลอยู่ดี ?


โค้กซีโร่, เป๊ปซี่แมกซ์ กินแล้วทำให้อยากอาหารเพิ่มขึ้นรึเปล่า ? กินแล้วน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นมั้ย ?

จริงๆไม่เฉพาะสองยี่ห้อนี้นะครับ แต่รวมถึงพวกเครื่องดื่ม 0 cal ทั้งหลาย อีกหลายเจ้าซึ่งนิยมใช้ Aspartame (Asp) และ Acesulfame-K (Ace-K) ผสมกันเป็นสารทดแทนความหวาน

Bikesharing bicycles in a row in Dublin
Photo by Pascal Müller / Unsplash

แล้วมันก็ชอบมีความเชื่อที่ว่า ถึงเราจะไม่กินพวกน้ำอัดลมที่มีน้ำตาล แต่กินพวก 0 cal ก็ส่งผลให้อยากกินอาหารมากขึ้น และบางคนบอกว่ากินแล้วน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นด้วย (บางรายลากไปถึง อินซูลิน และเบาหวาน)

ในงานนี้เป็นการศึกษาของ Mehat, Chen และ Corpe (2022) [1] เขาก็สงสัยว่าการทานสารทดแทนความหวานสองตัวนี้ผสมกันเนี่ย มีผลยังไงต่อ อาหารที่เราทานเข้าไป (Energy Intake, EI) บ้าง รวมไปถึงความอยากอาหาร และระดับน้ำตาลในเลือด (Blood glucose, BG)รวมถึง ฮอร์โมน glucagon-like peptide 1 (GLP-1) และ glucose-dependent insulinotropic peptide (GIP) บ้าง

Mehat, Chen และ Corpe (2022)

ศึกษาจากงานอะไรบ้าง ?

เป็นงาน Systematic Review และ Meta-Analysis เกณฑ์ในการเลือกงานมาศึกษาก็เป็นงานในคน อายุมากก่า 18 ปี และมีภาวะเบาหวาน เป็นงานที่เทียบการใช้ Asp และ Ace-K ร่วมกัน เปรียบเทียบระหว่างการดื่ม น้ำ , Sucrose , Glucose แล้วก็ดูผลเรื่องของหัวข้อที่กล่าวไปแล้วข้างต้น และเป็นงาน RCT ทั้งทำในห้องทดลองและ free living

เกณฑ์คัดงานวิจัยมาศึกษา

ผลที่ได้คือ ?

หลังจากไปค้นฐานข้อมูลหางานวิจัยที่เข้าเกณฑ์ ก็ได้งานมาศึกษา 8 งาน มีกลุ่มตัวอย่าง 274 คน ผลที่ได้เนี่ยในแง่ของ EI พบว่า กลุ่มที่ทาน Asp/Ace-K มีการทานที่ EI ลดลง ทั้งการเทียบกับน้ำตาล และน้ำเปล่า ความอยากอาหารน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการดื่มน้ำ แต่ไม่ต่างการทานน้ำตาล

กลุ่มทาน Asp/Ace-K พลังงานอาหารที่ทานน้อยกว่า จะว่ามาจากน้ำหวานที่ไม่ได้ทาน ก็ไม่ใช่ เพราะเทียบกับกลุ่มดื่มน้ำ ก็ลดลงเหมือนกัน

ส่วนน้ำตาลในเลือด และฮอร์โมน Incretins ทั้ง GLP-1 และ GIP ไม่มีความแตกต่างกันเมื่อเทียบกับ Control

น้ำตาลในเลือดก็ลดต่ำกว่ากลุ่มดื่มเครื่องดื่มหวานๆ

เรื่องสารทดแทนความหวานนี่มันมหากาพย์มากๆนะครับ หลายคนก็ชอบบอกว่า น้ำตาลเทียมมันกระตุ้นอินซูลิน แต่ในงานวิจัยหลายงานก็ไม่พบว่ามันมีผลในคนนะครับ [2] แต่ในสัตว์ทดลองอ่ะอาจจะมี ถ้าจะกังวล ก่อนอื่นเราตัดสินใจก่อนครับ ว่าเราเป็นสัตว์หรือคน ๕๕ หยอกๆ ซึ่งสำหรับในคนที่มีเป้าหมายลดน้ำหนัก ควบคุมน้ำหนัก การใช้สารทดแทนความหวาน ก็ส่งผลดีต่อการลดน้ำหนักนะครับ [3]

สรุป

ซึ่งเขาก็สรุปว่า สารทดแทนความหวาน Asp และ Ace-K ที่ผสมกัน ซึ่งมักใช้ในเครื่องดื่ม 0 cal ต่างๆเนี่ย อาจจะทำให้ทานแล้วลดพลังงานอาหารที่ทานลงได้ แต่มันกินน้อยลงได้ยังไง มันอธิบายไม่ได้ เพราะว่าความอยากอาหาร หรือฮอร์โมน Incretins ก็ไม่ค่อยสอดคล้องกันเท่าไหร่ ที่ดูสอดคล้องหน่อยก็คือ ระดับน้ำตาลในเลือดที่น้อยกว่า กับการทานที่ลดลง ดูจะสอดคล้องกันอยู่

ทั้งนี้กลุ่มตัวอย่างมันก็ยังน้อยนะครับ ก็อาจจะบอกอะไรได้ไม่มาก ก็คงต้องศึกษาให้ชัดเจนมากกว่านี้เพิ่ม แต่เอ... หรือว่านี่อาจจะเป็นสาเหตุให้ร้าน Buffet เอาน้ำอัดลม 0 cal มาให้บริการ ไม่ได้ห่วงสุขภาพเราหรอก แค่อยากให้พวกแกกินน้อยๆลงหน่อย หยอกๆ

อ้างอิง

  1. Kirnjot Mehat, Yi Chen, Christopher Peter Corpe, The Combined Effects of Aspartame and Acesulfame-K Blends on Appetite: A Systematic Review and Meta-Analysis of Randomized Clinical Trials, Advances in Nutrition, 2022;, nmac072, https://doi.org/10.1093/advances/nmac072
  2. บัวเพ็ชร, พงศ์พันธ์. (2022, Jan 30). สารทดแทนความหวาน กระตุ้นอินซูลิน จริงรึเปล่า ?. Retrieved 8 September 2022, from https://www.fatfighting.net/article-2022-01-30-artificial-sweeteners-and-insulin/
  3. บัวเพ็ชร, พ. (2022, May 16). สารทดแทนความหวาน เครื่องดื่ม 0cal ทั้งหลาย ดีต่อการลดน้ำหนัก การลดความอ้วนรึเปล่า ? Fat Fighting. Retrieved September 9, 2022, from https://www.fatfighting.net/article-2022-05-16-sweet-news-about-low-and-zero-calorie-beverages/

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK