ไก่ vs วัว คนอ้วนคนผอมเหมาะกับอะไรมากกว่ากัน

ในคนที่มี BMI แตกต่างกันก็มี การทานเนื้อสัตว์ต่างชนิดกัน มีผลต่อพวกจุลินทรีย์ต่างๆในระบบที่แตกต่างกันด้วย เจ้าตัวเล็กๆในร่างกายเรานี่ซับซ้อนจริงๆ


ไก่ vs วัว คนอ้วนคนผอมเหมาะกับอะไรมากกว่ากัน

เกริ่นก่อนเริ่มนะครับ ว่าเป็นงานศึกษาในจีน ดังนั้นไก่ และวัวที่เขาทาน เป็นเนื้อจากคนละแหล่งจากบ้านเราแน่นอน ที่ต้องบอกก่อนเพราะงานนี้เขาดูเรื่องของ Microbiota หรือว่าจุลินทรีย์ต่างๆ นั่นเอง แหล่งวัตถุดิบที่แตกต่างกัน น่าจะส่งผลที่ต่างกันไปด้วย แต่ไอเดียการศึกษาเขาก็น่าสนใจดี เป็นการศึกษาของ Zhao และคณะ (2022) [1]

เขาว่าไก่ กับเนื้อเนี่ย เป็น อันดับ 2 และ 3 ของการบริโภคในจีนเลย จึงเป็นที่มาของการศึกษานี้ (อันดับหนึ่งคืออะไร น่าจะหมูมั้ง ?) ในงานนี้เขาตั้งข้อสงสัยว่า ในคนที่มี BMI ต่างกัน ว่าง่ายๆ คือคนอ้วน คนธรรมดา คนผอมนั่นแหละ การกินเนื้อสัตว์แต่ละชนิด มีผลยังไงต่อ จุลินทรีย์ในลำไส้ (Gut microbiota) และพวกค่าเลือดอื่นๆ บ้าง

เขาก็ให้อาสาสมัคร 45 คน แยกออกเป็น 3 กลุ่มตามระดับ BMI ต่ำ กลาง สูง  จากนั้นก็ให้ทาน อาหารที่มีเนื้อวัวเป็นหลัก (Beef based) 2 สัปดาห์ แล้วก็ให้สลับไปกินอาหารที่มีไก่เป็นหลัก (Chicken based) 2 สัปดาห์ การเก็บข้อมูลก็มีตอนเริ่ม ระหว่างทางหลังกินอาหารแต่ละอย่างครบ 2 สัปดาห์ จากนั้นก็เอาข้อมูลจากตัวอย่างต่างๆ ทั้งผลเลือด และอุจจาระ มาทำการวิเคราะห์ ข้อมูลทางสถิติ

รูปแบบการศึกษาในงานนี้

ผลที่ได้คือ ?

ผลที่เขาพบและกล่าวถึงไว้ก็คือ ในกลุ่มคนที่ BMI กลางถึงสูง การเปลี่ยนชนิดเนื้อสัตว์ จะมีผลต่อ fecal proteomics และ blood index มากกว่าคนที่ BMI ต่ำ ส่วนคนที่ BMI ต่ำจะมีความไวต่อ fecal microbiota และ metabolite ที่มากกว่า แปลว่าอะไร แปลให้เห็นภาพยากวุ่ย เพราะมันยังมีอะไรละเอียดที่อาจจะส่งผลอะไรต่อไปได้อีกหลายอย่าง

ผลบางส่วนในเนื้องาน

ในส่วนอภิปรายผลเขาก็มีบอกความเป็นไปได้ไว้อยู่นะครับ ว่าจุลินทรีย์แต่ละชนิดอาจส่งผลอะไรต่อสุขภาพร่างกายได้บ้าง ซึ่งก็โคตรจะละเอียดใครสนใจจริงๆ แนะนำไปอ่านในเนื้องานต้นฉบับเลยครับ เพราะบางอย่างมันตีความว่าเป็นเหตุเป็นผลกันตรงๆ ในผลระดับใหญ่กว่าไปทันทีเลยไม่ได้

ว่าง่ายๆ เอาให้เห็นภาพหน่อยคือในคนผอม กับคนที่ไม่ผอมเนี่ยตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงชนิดเนื้อสัตว์ที่ทานในเรื่องยิบย่อยภายในร่างกาย แตกต่างกันไป แล้วก็ในคนกลุ่มนี้ (คนจีน) เขาแนะนำว่าคนที่ BMI กลาง ถึงสูงเนี่ย การกินไก่จะลดการอักเสบในร่างกายได้มากกว่าการกินเนื้อวัว (เรื่องฮอร์โมนไก่กินแล้วนมโตอะไรแบบที่บ้านเรากังวลเขาไม่ได้กล่าวไว้ ๕๕๕ และไม่รู้จริงๆมันจริงรึเปล่านะ ๕๕)

งานนี้มันเป็นการดูในผลที่เป็นเรื่องระดับแบบหน่วยเล็กเล๊กกในร่างกาย ถ้าดูผลพวกนี้มันก็จะมีอะไรที่แตกต่างกันให้เห็นแหละ บางอย่างก็ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ว่าสิ่งเหล่านี้จะส่งผลให้เห็นเป็นผลลัพธ์ อะไรในระดับที่ใหญ่กว่านั้นมั้ย หรือทานแล้วมีผลอะไรในระยะยาวมากกว่ากันมั้ย อันนั้นจะเป็นคนละเรื่องนึง

สรุป

ในมุมมองของผม ว่าเราได้ประโยชน์อะไรจากการอ่านสิ่งนี้ อย่างนึงที่เห็นได้ชัดคือ ในแต่ละคนเนี่ยมันมีความแตกต่างในเรื่องของจุลินทรีย์ต่างๆ ที่แตกต่างกันไปหลายสิ่ง ดังนั้นเวลาเราเห็นคนอื่นเขารูปร่างแบบนั้น สุขภาพแบบนั้น ความแข็งแรงแบบนั้น อย่าไปเอามาเปรียบเทียบกับตัวเองเลยว่า ทำไมฉันไม่เป็นแบบนั้นบ้าง ทำไมเขาไม่เป็นแบบฉันบ้าง

อย่าไปมัวแต่เทียบกับคนนั้นคนนี้เลย นี่คนผอม กับคนอ้วน กินไก่ กับกินเนื้อวัว ยังมีสิ่งที่แตกต่างกันให้เราเห็นได้เลย จริงมะ ก็ดูเอาฟีดแบคจากตัวเอง ว่าทำสิ่งนี้แล้วส่งผลที่คาดหวังยังไง ได้ผลดีก็ทำต่อ ได้ผลไม่ดีก็ค่อยปรับเปลี่ยน เอาประโยชน์ในมุมนี้ไปแทนแล้วกันนะครับ

อ้างอิง

  1. Zhao, D., Shan, K., Xie, Y. et al. Body weight index indicates the responses of the fecal microbiota, metabolome and proteome to beef/chicken-based diet alterations in Chinese volunteers. npj Biofilms Microbiomes 8, 56 (2022). https://doi.org/10.1038/s41522-022-00319-7

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK