อยากกิน Vegan แต่อาหารเต็มไปด้วยคาร์บ จะมีปัญหากับการดื้ออินซูลินมั้ย ?

กิน Vegan ช่วยเรื่องดื้ออินซูลินได้ แต่เอ๊ะ ทำไมได้ล่ะ ในเมื่อเขาบอกว่าคาร์โบไฮเดรตทำให้ดื้ออินซูลิน แบบนี้มันก็ไม่ใช่แค่เพราะกินคาร์โบไฮเดรตสิ


อยากกิน Vegan แต่อาหารเต็มไปด้วยคาร์บ จะมีปัญหากับการดื้ออินซูลินมั้ย ?

เวลาพูดถึง Vegan จุดเด่นจุดนึงที่เรามักจะได้ยินกันเสมอๆ ก็คือเรื่องของการลดน้ำหนัก การทำให้ค่า lipid รวมถึงความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น แต่ในแง่ของน้ำตาลในกระแสเลือด ภาวะดื้ออินซูลิน หรือเบาหวาน การทาน Vegan จะให้ผลยังไงกันนะ

เพราะว่าการทานอาหาร Vegan นี่ก็มีสัดส่วนคาร์โบไฮเดรตอยู่แน่นๆ พอสมควรเลย บางคนเคยไปฟังคลิปหมอเน็ตไอดอลลดความอ้วนมา เขาบอกว่าตราบเท่าที่ยังกินคาร์บอยู่ ยังไงก็กระตุ้นอินซูลิน กระตุ้นอินซูลินก็ทำให้สะสมไขมัน กระตุ้นอินซูลินทำให้ดื้ออินซูลินแล้วก็ บลาบลาบลา เคยไปฟังแล้วยอมรับเลยว่าประสาทจะแดกตาย ๕๕๕

Chen , Zhao และ Chen (2022)

งานนี้เป็นการศึกษาของ Chen , Zhao และ Chen (2022) [1] แบบ Systematic review และ Meta-analysis นะครับ โดยเขาตั้งคำถามเกี่ยวกับ การทานแบบ Vegan diet ว่ามันจะมีผลยังไงกับการดื้ออินซูลิน (Insulin resistance) ซึ่งประเมินด้วย HOMA-IR (Homeostasis Model Assessment Insulin Resistance) รวมถึงค่า Metabolic อื่นๆบ้างนะครับ (จริงๆในงานเขาก็เรียกเป็น Plant-based diet ด้วยนะครับ ซึ่งอ่านแล้วก็มีความสับสนพอสมควร เพราะบางครั้งก็เขียน Vegan ซึ่งจริงๆสองอย่างนี้ต่างกันอยู่พอสมควร)

ศึกษาข้อมูลจากไหน ?

ซึ่งหลังจากค้นหาจากฐานข้อมูล PubMed, Embase และ Cochrane เพื่อหางานที่เข้าเกณฑ์ข้อมูลที่เขาศึกษา เกณฑ์ที่น่าสนใจคือ กลุ่มประชากรเป็นกลุ่มอ้วน หรือน้ำหนักเกิน การศึกษาต้องมีการเปรียบเทียบกับการทานแบบอื่น (ก็ Non-Vegan นั่นแหละ) เป็นงานที่ทำในคนเท่านั้น ก็ได้การศึกษามา 6 งาน มีชุดข้อมูลอยู่ 7 ชุด ได้ข้อมูลตัวอย่างมา 303 คน อายุระหว่าง 44-58 ปี BMI 30-36

ผลที่ได้คือ ?

ผลที่ได้คือถ้าดูภาพรวมต่อภาวะดื้ออินซูลิน การทาน Vegan ก็ส่งผลดีนะครับ เมื่อเทียบกับ baseline ของก่อนเริ่มเปลี่ยนมาทาน Vegan มากบ้างน้อยบ้าง แต่ก็ดีขึ้น ส่วนค่าครอเลสเตอรอล HDL LDL อันนี้ก็ดีขึ้น เว้นแต่ค่าไตรกลีเซอรัล ซึ่งในส่วนของ lipid profile นี่ก็คล้ายๆกับอีกหลายงานที่ศึกษาในเรื่องใกล้ๆกันนี้

การดื้ออินซูลินดีขึ้น (ด้านบน) คอเลสเตอรอลดีขึ้น (ด้านล่าง)
HDL , LDL ดีขึ้นนะครับ แต่ค่า ไตรกลีเซอร์ไรด์ ไม่ดีขึ้น

ก็พบว่าได้ผลดีนะครับ ต่อการดื้ออินซูลิน แล้วก็ยังมีผลดีต่อค่า Lipid อื่นๆอีกด้วย

สรุป

ก็พบว่าการทาน Vegan ก็เป็นทางเลือกนึงนะครับ สำหรับรับมือกับทั้ง การดื้ออินซูลินที่พบในงานนี้ และในแง่ของความอ้วน และเบาหวาน [2] นั่นคือการศึกษาในกลุ่มที่อ้วน หรือเป็นเบาหวานนะครับ ทั้งนี้การทานในกลุ่มอื่นๆ เช่น ผู้สูงอายุก็อาจจะไม่ได้เหมาะกับการทาน Vegan ทุกคน เพราะบางคนเสี่ยงที่ทานแล้วจะขาดโปรตีนได้ [3] หรือถ้าจะทาน Vegan ก็ต้องใส่ใจเรื่องแหล่งโปรตีนในอาหารเพิ่มขึ้นหน่อย [4]

บางท่านอาจจะไม่ได้สะดวกถึงกับทาน Vegan ไปเลย จริงๆถ้าแค่ผลเรื่องระดับน้ำตาลในเลือด อาจจะทานในลักษณะของ Plant based (ยังทานเนื้อบางชนิดได้) หรือแค่ทานผักเพิ่มขึ้น ก็ส่งผลดีต่อการควบคุมระดับน้ำตาลได้ครับ [5]

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าแปะป้ายว่าฉันกิน Vegan แล้วมันจะเป็นยาวิเศษนะครับ ก็ต้องดูเรื่องปริมาณ วัตถุดิบ สารอาหารต่างๆด้วย เพราะมันไม่แน่ว่าถ้ามีใครศึกษาโดยให้ทาน อาหารเจมันย่อง แป้งยับ ที่ขายกันตามตลาด ในช่วงเทศกาลทานเจบ้านเรา อาจจะให้ผลที่แตกต่างกันออกไปก็ได้

Men and women puncture their cheeks with sharp items, including knives and skewers on the Vegetarian Festival. It's believed that the Chinese gods will protect them from harm, resulting in little blood or scarring.
Photo by Anna Sushok / Unsplash

อ้างอิง

  1. Chen, P., Zhao, Y. & Chen, Y. A vegan diet improves insulin resistance in individuals with obesity: a systematic review and meta-analysis. Diabetol Metab Syndr 14, 114 (2022). https://doi.org/10.1186/s13098-022-00879-w
  2. Lee, Y., & Park, K. (2017). Adherence to a Vegetarian Diet and Diabetes Risk: A Systematic Review and Meta-Analysis of Observational Studies. Nutrients, 9(6), 603. https://doi.org/10.3390/nu9060603
  3. บัวเพ็ชร, พงศ์พันธ์. (2022d, July 8). การทาน Vegan เหมาะกับผู้สูงอายุมั้ย ? Fat Fighting. Retrieved August 18, 2022, from https://www.fatfighting.net/article-2022-07-22-vegan-diets-for-older-adults-a-perspective-on-the-potential-impact-on-muscle-mass-and-strength/
  4. บัวเพ็ชร, พงศ์พันธ์. (2021a, September 20). การทานโปรตีนพืช เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ. Fat Fighting. Retrieved August 18, 2022, from https://www.fatfighting.net/2021-09-20-plant-protein-for-muscle/
  5. บัวเพ็ชร, พงศ์พันธ์. (2022g, July 21). กินผักเพิ่มขึ้นช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้. Fat Fighting. Retrieved August 18, 2022, from https://www.fatfighting.net/article-2022-07-21-increased-vegetable-intake-improves-glycaemic-control-in-adults-with-type-2-diabetes-mellitus/

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK