วิจัยพบสารทดแทนความหวาน ไม่มีผลความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด

การใช้สารทดแทนความหวาน ถึงแม้ว่ามันจะไม่มีพลังงาน 0 แคล หรือแคลต่ำ แต่ว่ามีผลทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดมั้ย ?


วิจัยพบสารทดแทนความหวาน ไม่มีผลความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด

งานนี้การศึกษาของ Lee และคณะ (2022) [1] เขาศึกษาเป็น Systematic Review และ Meta-analysis นะครับ แต่ว่าต้องบอกก่อนตั้งแต่ต้นๆเลย ว่างานที่เขาศึกษา เป็น Prospective Cohort ดังนั้นระดับของหลักฐานก็ถือว่าค่อนข้างอ่อน

งานที่ศึกษาเกี่ยวกับการใช้สารทดแทนความหวาน ทั้งแบบไม่มีแคล และแคลต่ำ มาแทนการใช้น้ำตาลปกติเนี่ย ก็มีศึกษากันมาเยอะนะครับ ผลมันก็มีอยู่หลากหลาย ดังนั้นครั้งนี้เขาเลยศึกษาเป็น SR และ MA เพื่อที่จะดูว่าพอเอาข้อมูลมาดูเป็นภาพใหญ่ขึ้นมาแล้ว หลักฐานต่างๆมันเป็นยังไงบ้าง

ศึกษายังไง

เขาก็คัดงาน Prospective Cohort ที่ศึกษาในกลุ่มผู้ใหญ่อายุมากกว่า 19 ปี และศึกษานานอย่างน้อย 1 ปี ทั้งแบบที่ทานแบบ 0 cal และแบบ cal ต่ำ เพื่อทดแทนน้ำตาลปกตินะครับ ส่วนผลที่ดูเนี่ย ก็ดูงานที่มันมีข้อมูลเกี่ยวกับความอ้วนต่างๆ ค่าที่เกี่ยวกับภาวะ Metabolic syndrome T2D, CVD , CHD และการเสียชีวิต ทั้งจากคนที่สุขภาพดีปกติ และมีภาวะต่างๆ

Flow การศึกษาครั้งนี้

ผลที่ได้คือ ?

สุดท้ายก็ได้ข้อมูลมาจากงานจำนวนทั้งสิ้น 14 งาน เพื่อนำมาวิเคราะห์ข้อมูลต่อ และผลที่เขาพบก็คือ การใช้พวกสารทดแทนความหวาน เพื่อแทนน้ำตาลเนี่ย มันก็ส่งผลดีในการลดน้ำตาล (โว๊ะ มันก็แน่อยู่แล้วป่ะวะ ๕๕) ส่วนพวกความเสี่ยงต่างๆ ก็มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลง เมื่อเปลี่ยนจากน้ำตาล มาเป็นพวกทดแทนความหวาน ทั้ง 0cal และ แคลต่ำ

ผลของการศึกษาความเสี่ยงในการใช้น้ำตาลเทียม หรือสารทดแทนความหวาน แทนน้ำตาล

ซึ่งก่อนหน้านี้ผมก็เคยนำเสนองานวิจัยบางงาน ที่เขาศึกษาเป็น Network Analysis ไว้ว่า สารทดแทนความหวาน หรือน้ำตาลเทียม ดีต่อการลดน้ำหนักมั้ย ? ก็พบว่าการใช้สารทดแทนความหวาน หรือน้ำตาลเทียมนั้นให้ผลดีต่อการลดน้ำหนักนะครับ [2]

สรุป

การใช้สารทดแทนความหวานพวกนี้ ไม่สัมพันธ์กับการทำให้น้ำหนักขึ้น หรือมีผลข้างเคียงที่เกี่ยวกับ Cardiometabolic เขาว่าการใช้พวกนี้เพื่อแทนน้ำตาล ก็เป็นแนวทางนึงที่มีประโยชน์อยู่ (เอาง่ายๆนะครับ คือถ้าไม่ใช้พวกนี้ แล้วไปกินน้ำตาลปกติๆ ยังไงแม่งก็เสี่ยงกว่า)

และทุกๆครั้ง เวลาเราพูดถึงพวกสารทดแทนความหวาน น้ำตาลเทียม โค้กซีโร่ บลาบลาบลา จะต้องมีคนนำเรื่องอินซูลินมาพูดว่าสารทดแทนความหวานมันกระตุ้นอินซูลิน แต่การศึกษาในมนุษย์จริงๆแล้วหลายงาน พบว่าน้ำตาลเทียมไม่ได้มีผลต่อการกระตุ้นอินซูลินนะครับ ซึ่งผมก็เคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้ว [3]

ทานได้แต่อย่าเยอะ

ทั้งนี้ในงานนี้ก็อย่างที่บอกว่ามันเป็นการศึกษาจากหลักฐานที่ก็ไม่ได้แข็งแรงมาก เหมือนพวกงาน RCT ในทางปฎิบัติผมมองว่ามันเสี่ยงลดลงแหละ เมื่อเทียบกับการใช้น้ำตาล แต่ก็ไม่ได้สนับสนุนให้ทานเยอะ โบกเป็นบ้าเป็นหลังนะครับ อีกอย่าง พวกน้ำอัดลม 0cal คือมันไม่มีความเสี่ยงต่อเรื่องอ้วน น้ำหนัก อะไรงี้ก็จริง แต่เราก็ไม่รู้ว่ามันยังมีประเด็นต่อโรคภัยไข้เจ็บอื่นมั้ย อันนี้ก็ต้องศึกษาผลให้รอบด้าน

แม้ว่าสารทดแทนความหวานจะไม่ได้กระตุ้นให้เกิดการติดหวานเพิ่มขึ้น [4] แต่การทานทุกวันวันละ 2-3 ลิตร ต่อให้มันไม่อ้วน ผมก็ว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าวางใจเท่าไหร่ เบาได้เบาาาา

อ้างอิง

  1. Jennifer J. Lee, Tauseef A. Khan, Nema McGlynn, Vasanti S. Malik, James O. Hill, Lawrence A. Leiter, Per Bendix Jeppesen, Dario Rahelić, Hana Kahleová, Jordi Salas-Salvadó, Cyril W.C. Kendall, John L. Sievenpiper; Relation of Change or Substitution of Low- and No-Calorie Sweetened Beverages With Cardiometabolic Outcomes: A Systematic Review and Meta-analysis of Prospective Cohort Studies. Diabetes Care 1 August 2022; 45 (8): 1917–1930. https://doi.org/10.2337/dc21-2130
  2. บัวเพ็ชร, พงศ์พันธ์. (2022b, May 16). สารทดแทนความหวาน เครื่องดื่ม 0cal ทั้งหลาย ดีต่อการลดน้ำหนัก การลดความอ้วนรึเปล่า ? Fat Fighting. Retrieved August 4, 2022, from https://www.fatfighting.net/article-2022-05-16-sweet-news-about-low-and-zero-calorie-beverages/
  3. บัวเพ็ชร, พงศ์พันธ์. (2022b, January 30). สารทดแทนความหวาน กระตุ้นอินซูลิน จริงรึเปล่า ? Fat Fighting. Retrieved August 4, 2022, from https://www.fatfighting.net/article-2022-01-30-artificial-sweeteners-and-insulin/
  4. Wilk K, Korytek W, Pelczyńska M, Moszak M, Bogdański P. The Effect of Artificial Sweeteners Use on Sweet Taste Perception and Weight Loss Efficacy: A Review. Nutrients. 2022; 14(6):1261. https://doi.org/10.3390/nu14061261

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK