พิสตาชิโอ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

ถั่วพิสตาชิโอ ทานแล้วช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้นะครับ ว่าแต่ต้องทานยังไงถึงจะให้ผลดี มาลองดูงานวิจัยชิ้นนี้กันดูครับ


พิสตาชิโอ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

งานนี้เป็น Systematic review และ meta-analysis เพื่อดูผลของการทานถั่ว พิสตาชิโอ (Pistachios) ต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดนะครับ เมื่อเป็น SR และ MA แน่นอนครับ นั่นหมายถึงว่า เป็นการนำผลการวิจัยในงานต่างๆ มาศึกษาอย่างเป็นระบบนั่นเอง

เป็นการศึกษาของ Hadi และคณะ (2022) [1] ซึ่งเขาก็ค้นหาวิจัยจากแหล่งต่างๆ PubMed , Scopus, ISI และ Cochrane ได้งานที่เข้าเกณฑ์ที่เขาตั้งไว้แล้วคัดมาเลือก อย่างเช่นการศึกษาต้องทำนานอย่างต่ำ 4 สัปดาห์ เป็นงานที่ศึกษาในคน และมีอายุระหว่าง 18-60 ปี  ดูผลของ Fasting blood sugar (FBS) , fasting insulin และ HOMA-IR ได้งานมาทั้งหมด 8 งานที่เข้าเกณฑ์

Hadi และคณะ (2022)

ทั้งนี้ในการศึกษาที่เลือกมา เป็นการทาน พิสตาชิโอ โดยเป็นการแทนที่อาหารชนิดอื่นด้วยพลังงานที่เท่ากันนะคับ ไม่ใช่กินขาหมูทุกมื้อแล้วก็ไปกินพิสตาชิโอเพิ่ม แล้วมาหวังผลว่ามีสารพิเศษอะไรช่วยลดระดับน้ำตาลแบบนั้น มันต้องแบบกินขาหมูทุกมื้อ เอาข้าวหรือหมู หรืออย่างละหน่อย ออกในปริมาณที่ให้พลังงานเท่ากับ พิสตาชิโอที่ให้ทาน แล้วดูผล

ศึกษายังไง ?

จากวิจัย 8 งานที่เขารวมข้อมูลมา ก็ได้ข้อมูลจากผู้ร่วมทดลอง 535 คน 282 คนให้ทานพิสตาชิโอ ส่วนอีก 253 เป็นกลุ่มควบคุมนะครับ ก็มีทั้งงานที่ศึกษาในสหรัฐ , จีน , อินเดีย , สเปน และอิหร่าน เป็นงานระหว่างปี 2009-1015 BMI ของคนที่มาทดลองก็ตั้งแต่ 26.1-32 (ก็เป็นกลุ่มน้ำหนักเกินและอ้วนนั่นแหละ) และคนที่มาทดลองนี่ต้องมีภาวะ ผิดปกติทาง Cardiometabolic อย่างใดอย่างนึงนะครับ

ระยะเวลาทดลองในงานต่างๆที่นำมากศึกษาก็ ระหว่าง 4-24 สัปดาห์ การทานพิสตาชิโอ ก็มีตั้งแต่ปริมาณ 25-70 กรัมต่อวัน หรือถ้าคิดเป็นพลังงาน ก็ให้ทานที่ 20-30% ของพลังงานทีทานต่อวัน

ผลที่ได้คือ ?

ในแง่ของการทานพิสตาชิโอ ต่อระดับน้ำตาล (FBS) ถ้าเป็นคนอ้วนเนี่ย ได้ผลดี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ในคนที่ไม่ได้อ้วน แค่น้ำหนักเกิน มันก็ช่วยลดได้นะบ้างครับ แต่ว่ายังไม่ถึงกับมีนัยสำคัญทางสถิติ เหมือนในคนอ้วน ผลต่อน้ำตาลในเลือดนี่ระยะเวลาการทานไม่ค่อยมีผลต่างเท่าไหร่

ผลต่อระดับน้ำตาล Fasting Blod sugar

ส่วนถ้าเป็นเรื่องของอินซูลิน ได้ผลดีกับคนที่น้ำหนักเกิน แต่ไม่ได้ผลกับคนที่เป็นเบาหวาน (T2DM) และมีภาวะเมตาบอลิกบกพร่อง (Metabolic Syndrom) แล้วก็ได้ผลเมื่อทานในระยะเวลาไม่เกิน 12 สัปดาห์ ถ้านานกว่านั้น ผลที่ได้มันก็ลดลง

ทำไมพิสตาชิโอถึงมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด เขามองว่าเป็นเรื่องของ Glycemic index ของตัวถั่วพิสตาชิโอ ช่วยทำให้การดูดซึมคาร์โบไฮเดรต และเปลี่ยนเป็นน้ำตาลมันยืดระยะออกไป นอกจากนั้นยังช่วยให้การดูดซึมไขมันช้าลง และช่วยเพิ่มไฟเบอร์ด้วย นอกจากนั้นก็เป็นข้อดีในแง่ของการเป็นไขมันชนิด MUFA และ PUFA มีไขมันอิ่มตัวน้อย และแง่ของการต้านอนุมูลอิสระ

ว่าง่ายๆมันมีประโยชน์ แต่การหวังผลจากมันก็ค่อนข้างจะต้องอ่านและแปลผลอย่างระมัดระวังนะครับ เพราะมันมีความแตกต่างในผลของ subgroup และ condition ต่างๆ อยู่พอสมควร ได้ผลกับคนกลุ่มนั้น กลุ่มนี้ไม่ได้ผล ได้ผลเมื่อทานระยะเวลาเท่านั้น เท่านี้ไม่ได้ผลแล้วไรงี้

www.theocrazzolara.weebly.com
Photo by Theo Crazzolara / Unsplash

สรุป

ก็จัดว่ามีประโยชน์ที่จะทานนะครับ แต่อย่างที่บอกคือเขาทานโดยเปลี่ยนอาหารที่ทานอยู่แล้วออกส่วนนึง แล้วเปลี่ยนเป็นพิสตาชิโอ ไม่ได้อยู่ๆกินทุกอย่างเหมือนเดิม แล้วกินพิสตาชิโอเพิ่มนะเว้ย ๕๕๕ แล้วก็ในทางปฎิบัติ เท่าที่เห็นขายๆกันมันมักจะอบเกลือ ต้องระวังลดน้ำตาลแต่ไปบริโภคโซเดียมเพิ่มจนมากเกินไปด้วย

และสุดท้าย มันยังมีอะไรอีกหลายสิ่งที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ เช่น แอปเปิลที่เคยนำเสนอไปแล้ว [2] หรือการทานอาหารจำพวกโปรตีนก่อนมื้ออาหาร [3] ก็เคยนำเสนอไปแล้ว หรือแม้แต่ ACV [4] พวกนั้นก็ช่วยได้ ในกรณีที่เราแพ้ถั่ว หรือแพ้พิสตาชิโอ หรือไม่มีตังจะกินมันอ่ะ เพราะราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ ก็ไม่จำเป็นว่าต้องทานเจ้านี่เพียงอย่างเดียว มีทางเลือกอีกเยอะสำหรับการควบคุมระดับน้ำตาลครับ แม้กระทั่งการทานยาก็ตาม ฮี่ๆ

อ้างอิง

  1. Hadi, A., Asbaghi, O., Kazemi, M., Khadem, H., & Ghaedi, E. (2022). Effects of pistachios on glycemic control: A systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials. British Journal of Nutrition, 1-26. https://doi.org/10.1017/S0007114522002100
  2. บัวเพ็ชร, พงศ์พันธ์. (2022b, June 20). กิน Apple สักนิดก่อนกินข้าว ช่วยคุมน้ำตาลในกระแสเลือดได้. Fat Fighting. Retrieved July 12, 2022, from https://www.fatfighting.net/article-2022-06-20-effect-of-apple-consumption-on-postprandial-blood-glucose-levels/
  3. Fat Fighting on. (2022, May 31). [Twitter]. Twitter. https://twitter.com/FatFightingClub/status/1531664288829476865
  4. Hadi, A., Pourmasoumi, M., Najafgholizadeh, A., Clark, C., & Esmaillzadeh, A. (2021). The effect of apple cider vinegar on lipid profiles and glycemic parameters: a systematic review and meta-analysis of randomized clinical trials. BMC complementary medicine and therapies, 21(1), 179. https://doi.org/10.1186/s12906-021-03351-w

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK