ในช่วงคุมอาหาร ลดน้ำหนัก ทานโปรตีนยังไงดี ?

ในช่วงลดน้ำหนักเราควรจะทานโปรตีนยังไงดี ทานโปรตีนน้อยจะเสียกล้ามเนื้อรึเปล่า มาดูคำตอบจากงานวิจัยกันครับ


ในช่วงคุมอาหาร ลดน้ำหนัก ทานโปรตีนยังไงดี ?

ในงานนี้เป็นการศึกษาของ Ogilvie และคณะ (2022) [1] เขาศึกษาเพื่อดูว่า การทานโปรตีนในปริมาณต่างๆกัน ในช่วงที่คุมอาหาร เพื่อลดน้ำหนักนั้น มีผลต่อมวลกายไม่รวมไขมัน (Lean body mass, LBM) หลังจากลดน้ำหนักยังไงบ้าง ?

เขาตั้งสมมุติฐานไว้ว่า การทานโปรตีนที่สูงขึ้นในช่วงนี้นั้น จะช่วยให้โภชนาการมีคุณภาพมากขึ้น แล้วก็ทำให้การเสีย LBM นั้นน้อยกว่าการทานโปรตีนที่ต่ำกว่า ทีนี้เดี๋ยวเราจะมาดูที่เขาศึกษากันนะครับ ว่าระดับโปรตีนที่เหมาะสมในช่วงนี้ประมาณไหนดี

Ogilvie และคณะ (2022)

งานนี้เป็นการศึกษาจากงานต่างๆหลายงาน จากห้องปฎิบัติการของ Rutgers University ซึ่งก็มีการศึกษาเพื่อให้ลดน้ำหนักตามระยะเวลา 6-12 เดือน ซึ่งการลดน้ำหนักในงานต่างๆ ก็จะใช้วิธีการ ให้ Deficit หรือพลังงานติดลบ 500 แคลอรี่ต่อวัน อาหารก็ทานแบบ Healthy ๆ ที่กำหนดให้

ศึกษายังไง ?

อย่างที่บอกว่าเป็นการศึกษาจากข้อมูลของงานหลายๆงานก่อนหน้านี้ เขาก็ได้ข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่ถูกกำหนดให้ลดน้ำหนักมา 207 คน เป็นผู้หญิง 88% และส่วนใหญ่มีภาวะน้ำหนักเกิน BMI เฉลี่ย 29.1 แบ่งเป็นกลุ่มที่ทานโปรตีนสูง (HP) กับโปรตีนต่ำ (LP)

ข้อมูลพื้นฐานของกลุ่มประชากรในงานนี้นะครับ

การเก็บข้อมูลอาหารที่ทานก็มาจากแบบสอบถาม ที่เขามอบให้และก็มีการตรวจสอบและยืนยันข้อมูลโดยนักกำหนดอาหาร ในแต่ละสัปดาห์จะให้บันทึกข้อมูลอาหาร 3 วัน วันธรรมดา 2 วัน วันหยุด 1 วัน รายละเอียดการตรวจสอบต่างๆ เนื่องจากเขาดึงมาจากงานที่ทำก่อนหน้านี้ ถ้าจะดูรายละเอียดไปดูกันเอาเองนะคับ ๕๕

ผลที่ได้คือ ?

มาดูกันที่ผลดีกว่า ผลที่ได้หลังจากวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติแล้วก็แยกกลุ่ม LP และ HP ออกมาก็พบว่ากลุ่ม LP ทานโปรตีน 58.29g/วัน คิดเป็น 0.84g/น้ำหนักตัว กลุ่ม HP ทานโปรตีน 78.56g/วัน คิดเป็น 1.01g/น้ำหนักตัว เมื่อดูในส่วนของน้ำหนักที่ลดลงไป ก็ลดลงได้ทั้งสองกลุ่มแหละ ไม่แปลกเพราะกินลดลงไป 500 แคล

หลังจากวิเคราะห์ข้อมูลของกลุ่มที่ทานโปรตีนสูง และต่ำออกมา ได้รายละเอียดค่าเฉลี่ยดังตาราง

กลุ่ม LP ลดน้ำหนักได้เยอะกว่า 4.4kg เทียบกับ 3.9kg ... แต่พอดูรายละเอียดค่าสัดส่วนมวลกาย ทั้งสองกลุ่มลดไขมันได้ใกล้กันราวๆ 3.3-3.4kg ปรากฎว่ากลุ่ม LP นั้น LBM ลดลงไป 1kg ส่วนกลุ่ม HP นั้น LBM ลดลงไป 0.6kg ก็แปลว่าน้ำหนักที่หายไปเยอะกว่านั้น อีกส่วนนึงก็มาจากการเสียส่วนของ LBM ไปด้วยนั่นเอง น่าเสียดายนะครับเนี่ย

น้ำหนักที่เปลี่ยนไป รวมถึงสัดส่วนมวลกายที่เปลี่ยนไปในช่วงลดน้ำหนัก

ก่อนหน้านี้ก็ได้นำเสนอไปเรื่องนึง ว่าการทานโปรตีนให้ได้ตามคำแนะนำ 25g/มื้อ หรือ 0.24g/น้ำหนักตัวต่อมื้อ สำหรับคนอายุต่ำกว่า 60 และ 0.4g/น้ำหนักตัวต่อมื้อสำหรับคนอายุ 60 ปีขึ้นไป ให้ผลดีจริงรึเปล่าไปแล้วนะครับ ซึ่งก็พบว่าให้ผลที่ดี [2] ใครสนใจลองคลิกไปอ่านเพิ่มเติมกันได้ นอกจากนี้ยังมีบทความเกี่ยวกับโปรตีน อีกหลายเรื่องที่น่าสนใจลองคลิกไปดูในหัวข้อได้นะครับ

สรุป

จากสิ่งที่พบเขาก็สรุปไว้ว่า ในช่วงที่คุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักนั้น การทานโปรตีนที่สูงกว่า จะช่วยป้องกันการเสีย LBM ได้ดีกว่า จริงๆในงานเขาดูสารอาหารอื่นๆด้วยนะ แต่ที่พบว่ามีความสัมพันธ์ก็คือโปรตีนนี่แหละครับ

จริงๆเอามานำเสนอนี่ไม่ค่อยกังวลเท่าไหร่นะ ว่าคนไทยจะทานไม่ถึง เพราะในงานนี้ Higher ของเขาก็ทานกันแค่ 1g/น้ำหนักตัว เท่านั้นเอง คนไทยลดน้ำหนักนี่โปรตีนเต็มเหนี่ยวจนเยี่ยวฉุน ไม่ค่อยน่าเป็นห่วงว่าจะขาดโปรตีนเท่าไหร่ แต่ถ้าใครทานน้อยกว่า 1g/น้ำหนักตัว ก็ทานเพิ่มขึ้นมาหน่อยดีกว่าครับ ในงานใหม่ๆ ก็แนะนำเกิน 1.2g/น้ำหนักตัวไปแล้ว

อ้างอิง

  1. Ogilvie AR, Schlussel Y, Sukumar D, Meng L, Shapses SA. Higher protein intake during caloric restriction improves diet quality and attenuates loss of lean body mass. Obesity (Silver Spring). 2022;00:1–9. doi: https://doi.org/10.1002/oby.23428
  2. บัวเพ็ชร, พงศ์พันธ์. (2022, June 23). กินโปรตีนให้ถึงตามคำแนะนำดีจริงๆมั้ย ? ดียังไงบ้าง ? Fat Fighting. Retrieved June 28, 2022, from https://www.fatfighting.net/article-2022-06-23-evenness-of-dietary-protein-intake-is-positively-associated-with-lean-mass-and-strength-in-healthy-women/

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK