อาหารเสริมกรดไขมัน Omega 3 ดีต่อคนท้องมั้ย ?

อาหารเสริมกรดไขมัน Omega 3 ทั้งหลาย ดีต่อสุขภาพ คุณแม่ตั้งครรภ์รึเปล่า ?


อาหารเสริมกรดไขมัน Omega 3 ดีต่อคนท้องมั้ย ?

Top 5 งานวิจัยที่น่าสนใจจาก Examine ประจำเดือน พค. 4/5

ทานอาหารเสริม Omega-3 ระหว่างตั้งท้อง ส่งผลดีกับการคลอดมั้ย ? งานนี้เป็น Meta-analysis ที่ศึกษาจากงาน RCT จำนวน 59 งาน เปรียบเทียบคุณแม่ที่ทาน Omega-3 เสริม (ก็พวก DHA, EPA และ ALA ทั้งหลายนั่นแหละ) ระหว่างตั้งท้อง กับที่ไม่ได้ทาน จากนั้นดูว่ามีผลอะไรกับการคลอดบ้าง [1]

Mom
Photo by Suhyeon Choi / Unsplash

ผลคือ..

ผลที่ได้ก็คือ การทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Omega-3 ลดความเสี่ยงต่อภาวะครรภ์เป็นพิษ 16% เพิ่มระยะเวลาตั้งครรภ์ 1.4 วัน น้ำหนักตัวเด็กหลังคลอดเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 49 กรัม ลดความเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนด (preterm) 14% และลดความเสี่ยงทารกคลอดก่อนกำหนด (preterm delivery) 23% สองอันนี้ไม่เหมือนกันนา

กรดไขมัน Omega-3 มีประโยชน์

จริงๆ ในปัจจุบันคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ก็มักจะได้รับคำแนะนำให้ทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มี Omega-3 อยู่แล้ว เพื่อประโยชน์กับตัวแม่เอง จริงๆตัว Omega-3 ก็มีประโยชน์ในคนหลายๆ กลุ่มอยู่เหมือนกัน และนอกจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแล้ว จริงๆเราก็ทานเจ้าพวกนี้ได้ไม่ยากนะครับ พบมากในปลา... ว่าแล้วก็หิวซาซิมิ

Photographed in Philadelphia, Pennsylvania in the food market in the downtown area (I forgot the name of it, unfortunately). I waited patiently for this woman to point again at the salmon as the colors really caught my eye and made me laugh. Too good.
Photo by Colin Czerwinski / Unsplash

จำเป็นต้องทานปลานำเข้าจากขั้วโลกมั้ย ?

จริงๆปลาไทยหลายชนิดที่เลี้ยงกันในฟาร์ม ของเราก็มีกรดไขมัน Omega 3 เยอะนะครับ เพราะเขาใช้อาหารเลี้ยงที่เป็นพวกเศษผลผลิตจากโรงงานปลากระป๋อง ก็ทำให้ปลาฟาร์มของเราแม้จะเป็นปลาน้ำจืด แต่ก็มีทั้ง Omage 3 และ 6 ไม่น้อยหน้าปลาแพงๆจากเมืองนอกเลย อย่างปลาดุกเนี่ย Omega 3 มีอยู่ 0.46 กรัม Omega 6 มีอยู่ 1.94 กรัม ปลาสวาย Omega 6 นี่ 0.6 กรัม Omega 3 นี่ 0.45 กรัม ไม่ธรรมดานะครับ [2]


ปล.งาน Top 5 Examine เป็นงานที่ทางเว็บ Examine ซึ่งเป็นเว็บที่เกี่ยวกับอาหารและอาหารเสริมชื่อดังเว็บนึง (คนไทยก็อิงข้อมูลจากที่นี่กันหลายเพจ) เขาเลือกมาว่าเด่นในแต่ละเดือนนะครับ ใครสนใจงานวิจัยด้าน สุขภาพ โภชนาการ อาหาร และการออกกำลังกาย อัพเดตๆ ติดตามผมได้ในทวิตเตอร์ @fatfightingclub

อ้างอิง

  1. Abdelrahman MA, Osama H, Saeed H, Madney YM, Harb HS, Abdelrahim MEA. Impact of n-3 polyunsaturated fatty acid intake in pregnancy on maternal health and birth outcomes: systematic review and meta-analysis from randomized controlled trails. Arch Gynecol Obstet. 2022 Mar 28. doi: 10.1007/s00404-022-06533-0. Epub ahead of print. PMID: 35348829.
  2. ปริมาณไขมันทั้งหมด กรดโอเมก้า 6 และกรดโอเมก้า 3 ในปลาทะเลและปลาน้ำจืดของไทย , รศ.ครรชิต จุดประสงค์

GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK