หกมื้อต่อวัน? ห้างีบหลับต่อวัน? อายุยืนของคริสเตียโน โรนัลโด้

เคล็ดลับสุขภาพดี ประสิทธิภาพทางกายขั้นสุดยอด ของยอดมนุษย์ คริสเตียโน โรนัลโด้


หกมื้อต่อวัน? ห้างีบหลับต่อวัน? อายุยืนของคริสเตียโน โรนัลโด้

คริสเตียโน โรนัลโด้ได้เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปเป็นครั้งที่หก ซึ่งถือเป็นการทำลายสถิติ และกำลังสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับนักฟุตบอลระดับชั้นนำ กัปตันทีมชาติโปรตุเกสลงเล่นมากกว่า 1,200 เกมตลอดอาชีพค้าแข้ง ยิงได้เกือบ 900 ประตู เขาได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นตัวประหลาดในแง่ของสมรรถภาพทางกายสูงสุด แม้ว่าจะอายุครบ 39 ปีในเดือนกุมภาพันธ์ก็ตาม

วันนี้ ขณะที่เราเฉลิมฉลองสถิติใหม่ในวงการฟุตบอลยุโรปของเขา เรายังเผยแพร่ระเบียบการออกกำลังกายที่เข้มงวดของโรนัลโด้ ซึ่งเป็นความลับสำคัญเบื้องหลังความสำเร็จของเขา

หกมื้อเล็กๆ ต่อวัน

คนทั่วไปมักจะถูกบอกให้กินอาหารสามมื้อต่อวัน: มื้อเช้า มื้อเที่ยง และมื้อเย็น แม้ว่าประโยชน์จากการกินอาหารมากกว่าสามมื้อสำหรับเราแทบจะไม่มีเลยก็ตาม แต่การกินอาหารมากกว่าสามมื้อนั้นมีผลดีอย่างมากต่อนักกีฬาอาชีพ เนื่องจากนักกีฬาอาชีพต้องใช้พลังงานมากขึ้นในการสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มประสิทธิภาพในสนาม นักกีฬาจึงได้รับคำแนะนำให้คอยตรวจสอบปริมาณแคลอรีที่รับประทานในแต่ละวันและอาหารการกินอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันน้ำหนักขึ้น นักกีฬามักจะกินอาหารที่มีโปรตีนสูง คาร์โบไฮเดรตสูง และไขมันต่ำ แต่โรนัลโด้ก็ทำในแบบฉบับของตัวเองและดีกว่าคนอื่นๆ ในวงการฟุตบอล

Photo by Jed Owen / Unsplash

เห็นได้ชัดว่าคริสเตียโน โรนัลโด้กินมื้อเล็กๆ วันละ 6 มื้อ โดยเพิ่มมื้อหนึ่งหลังอาหารเช้า กลางวัน และเย็น และชอบไข่คนและปลาค็อดเค็มแบบโปรตุเกส นอกจากนี้ ซูเปอร์สตาร์รายนี้ยังไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลหรือแอลกอฮอล์เลย นอกจากผลกระทบเชิงลบที่เห็นได้ชัดต่อความฟิตของเขาแล้ว โรนัลโด้ยังคงอุทิศตนเพื่อยกย่องบิดาผู้ล่วงลับของเขาที่ติดสุรา

การสร้างสตูดิโอออกกำลังกายในบ้านของเขา

ในขณะที่คนทั่วไปออกจากบ้านเพื่อออกกำลังกาย โรนัลโด้หลีกเลี่ยงการจราจรและออกกำลังกายที่บ้าน แต่สตูดิโอออกกำลังกายของเขามีความซับซ้อนมากกว่าสตูดิโอออกกำลังกายทั่วไปมาก เขาสามารถเล่นพิลาทิส ว่ายน้ำ และคาร์ดิโอได้ทั้งหมดจากความสะดวกสบายในบ้านของเขาเอง โดยปกติแล้ว ตำนานชาวโปรตุเกสจะใช้เวลาออกกำลังกายวันละ 3-4 ชั่วโมง

แม้แต่ห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ซับซ้อนบางแห่งก็ยังอาย โรนัลโด้ยังติดตั้งห้องซาวน่าและห้องไครโอเทอราพีมูลค่า 2 ล้านบาทไว้ในบ้านของเขา พูดง่ายๆ ก็คือไครโอเทอราพีใช้ไนโตรเจนเหลว ซึ่งเป็นสารที่มีความเข้มข้นมากที่สุดในโลก เพื่อลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและป้องกันการบาดเจ็บ เราคงนึกภาพออกว่าการทำแบบนี้จะรู้สึกผ่อนคลายมากเพียงใดหลังจากใช้เวลาทั้งวันอยู่กลางแสงแดดของซาอุดีอาระเบีย

Messy bed and closed blinds
Photo by Quin Stevenson / Unsplash

นอนหลับเท่าเดิมแต่ทำต่างกัน

คนทั่วไปต้องนอนหลับ 6-8 ชั่วโมงต่อคืน ในขณะที่โรนัลโด้นอนได้ประมาณ 7 ชั่วโมงครึ่ง อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้นอนเหมือนคนปกติทั่วไป แต่เขาจะงีบหลับ 5 ครั้งต่อวัน ครั้งละ 90 นาที

วิธีการนอนหลับหรือที่เรียกว่าการงีบหลับนี้เรียกว่า "การนอนหลับหลายช่วง" ซึ่งเป็นแนวคิดที่อาจช่วยปรับปรุงเวลาตอบสนองและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ความตื่นตัว และความอ่อนไหวต่อข้อมูลใหม่ โรนัลโด้รักษารูปแบบนี้ไว้ตั้งแต่สมัยอยู่กับเรอัล มาดริด และความจริงที่ว่าเขายังคงอยู่ในระดับท็อปแม้ว่าเขาจะมีอายุเกือบ 40 ปีแล้ว แสดงให้เห็นว่าวิธีนี้อาจได้ผลดีสำหรับเขา นอกจากกิจวัตรประจำวันที่เคร่งครัดเหล่านี้แล้ว โรนัลโด้ยังเคยถูกพบว่ามีเล็บสีดำเมื่อไม่นานมานี้ แฟนๆ ต่างรู้สึกกังวลในตอนแรก แต่ไม่นานหลังจากนั้นก็รู้ว่านั่นเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการดูแลสุขภาพของนักเตะชาวโปรตุเกส การทาเล็บสีดำช่วยปกป้องอวัยวะที่บอบบางนี้จากการติดเชื้อราและแบคทีเรีย ซึ่งอาจส่งผลต่อนักกีฬาอาชีพที่ต้องสวมรองเท้าที่คับและอับเหงื่อเป็นเวลานาน

อายุขัยของเขาเมื่อพิจารณาจากมุมมอง

ผู้ที่ไม่ชอบโรนัลโด้อาจมองว่ากิจวัตรออกกำลังกายของเขานั้นฟุ่มเฟือยเกินไป แต่สถิติไม่ได้โกหกเมื่อต้องบอกว่าเขาเหนือกว่าเพื่อนร่วมอาชีพมากเพียงใด ในวัย 39 ปี โรนัลโด้เพิ่งจบปีที่สองกับอัล-นาสเซอร์ด้วยการมีส่วนสนับสนุน 57 ประตูจาก 45 นัด โดยเฉลี่ยยิงประตูหรือแอสซิสต์ได้ 1 ครั้งทุกๆ 70 นาทีที่ลงเล่น

ในศึกยูโร 2024 ที่กำลังดำเนินอยู่ โรนัลโด้เป็นนักฟุตบอลชายคนแรกที่ผ่านเข้ารอบชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปได้ 6 สมัยติดต่อกัน โดยไม่เคยพลาดการแข่งขันรายการใหญ่ใดๆ เลยนับตั้งแต่การแข่งขันในปี 2004 หากเขาเล่น ทำประตู หรือจ่ายบอลได้ เขาก็จะกลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีอายุมากที่สุด หรือเป็นผู้เล่นที่มีอายุมากที่สุดที่สามารถทำเช่นนั้นได้ โดยคุณผู้อ่านสามารถเดิมพันโอกาสสร้างสถิติตรงนี้ได้ผ่าน we88 ทางเข้า

เชื่อเหลือเกินว่า ต่อให้รายการยูโร 2024 จะเป็นรายการฟุตบอลเมเจอร์รายการสุดท้ายในอาชีพอันรุ่งโรจน์ของเขา โรนัลโด้ก็ได้พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่า ความพยายามนำมาซึ่งความสำเร็จ ความพยายามที่บ้าคลั่งในสายตาคนอื่น ก็จะนำมาสู่ความสำเร็จอันยิ่งยวดที่จะทำให้คุณเป็นตำนานตลอดไป


วิตามิน B12 มีไซยาไนด์จริงหรือ ?
Previous article

วิตามิน B12 มีไซยาไนด์จริงหรือ ?

เจอข้อมูลในเน็ตบอว่าวิตามิน B12 มีไซยาไนด์ อันตรายห้ามทาน จริงๆแล้วมันเป็นยังไงกันแน่ ?

เกร็ดของไข่
Next article

เกร็ดของไข่

ไข่หนึ่งในแหล่งโปรตีนคุณภาพเยี่ยม ยอดนิยม ราคาไม่แพง วันนี้มีเกร็ดเล็กๆน้อยๆ เกี่ยวกับไข่มาฝากกันครับ


GO TOP

🎉 You've successfully subscribed to Fat Fighting!
OK